• Danh mục

 • Rượu ngô Hà Giang – Cực phẩm của người Mông cứ uống là mê tít

  | Giải trí

  Rượu ngô Hà Giang là loại đồ uống cực phẩm của người Mông. Thứ rượu có vị ngọt, thơm của ngô cùng vị cay nồng của men làm người uống cứ gọi là mê tít. Cùng đi tìm hiểu nhé!

  Thức rượu làm quà đặc trưng của người Hà Giang
  Thức rượu làm quà đặc trưng của người Hà Giang

  Kỳ công quy trình chế biến rượu đặc sản Hà Giang

  Lên Hà Giang, du khách sẽ được thưởng ngoạn nét hoang sơ, mộc mạc của vùng cao. Những món ăn ngon nổi tiếng với hương vị đặc trưng vùng miền. Và đặc biệt là còn được uống thứ rượu ngô cực phẩm của người Mông.

  Đọc ngay nếu chưa biết => Đặc sản Hà Giang

  Loại rượu được nấu từ những hạt ngô vàng ươm do chính người dân tộc ở đây trồng ra. Để có được những hạt ngô đúng chuẩn để làm rượu, người dân tộc Mông đã phải trồng rất kỳ công. Lấy đất từ ở dưới lên đổ vào trong các hốc đá. Sau đó tra từng hạt ngô vào đó để trồng. Vất vả là thế, nên những chén rượu làm ra lại mang nhiều giá trị của cuộc sống con người nơi đây. Mặc cho khắc nghiệt, họ vẫn cứ sống, làm việc để tạo ra sản vật với nét văn hóa riêng.

  Vào vụ ngô cả làng náo nức đua nhau thu hoạch
  Vào vụ ngô cả làng náo nức đua nhau thu hoạch

  Ngô được trồng khoảng 4 tháng thì thu hoạch. Những bắp ngô già, hạt chắc và vàng được người dân lên để hái về nhà. Nương ngô của người Mông thường ở rất xa, khoảng 3-4 km. Khi hái xong sẽ được địu trên vai mang về nhà, vô cùng cực nhọc và vất vả. Sau đó, những hạt ngô to, tròn, mập sẽ được tuyển chọn để làm rượu ngô. Thế mới biết, để làm ra thứ rượu chuẩn ngon, người Mông đã phải vất vả và mất nhiều thời gian như thế nào.

  Rượu Hà Giang – “cực phẩm” mời khách quý của người Mông

  Để có được chén rượu ngon cực phẩm đãi khách quý mỗi khi đến nhà, người Mông đã phải nấu rượu ngô cực kỳ vất vả và gian nan. Từ việc lấy nước, lấy củi cách hàng 3-4 km đến việc nấu chín ngô, ủ men lá rồi chưng cất. Thông thường, thời gian chưng cất khoảng từ 5-6 tiếng, những giọt rượu thơm ngon, hương vị đậm đà sẽ ra lò.

  Nấu rượu ngô là một công đoạn kỳ công
  Nấu rượu ngô là một công đoạn kỳ công

  Rượu Hà Giang muốn ngon quan trọng là ở cách ủ rượu ngô. Người dân tộc Mường có công thức riêng cho vị rượu đặc biệt hơn. Đó là vị ngọt, thơm của ngô cùng vị cay nóng của men rượu. Rượu của người dân tộc có độ cồn cực thấp, chỉ khoảng 25-30 độ. Uống không dễ bị say hay mệt.

  Người phụ nữ Hà Giang thể hiện sự đảm đang khi chế biến ra những chai rượu ngô hấp dẫn
  Người phụ nữ Hà Giang thể hiện sự đảm đang khi chế biến ra những chai rượu từ ngô hấp dẫn

  Khi đến nhà người Mông, hầu như nhà nào cũng có ít nhất vài chum rượu làm từ ngô. Thường dùng để dùng cho dịp Tết, lễ hội làng hoặc khi có khách quý đến chơi nhà thì mang ra tiếp đón. Ngoài ra, loại rượu này còn là thức uống đặc biệt trong các phiên chợ. Nếu lên các phiên chợ của người Hà Giang, không ít người sẽ thấy nhiều nhóm người ngồi quây quần lại với nhau để uống rượu ngô. Và không ít cặp đôi, nhờ men say của rượu làm từ ngô mà thành vợ chồng với nhau.

  Dù là ai, biết hay không biết uống rượu, nhưng đã lên Hà Giang thì nhất định phải thử rượu nấu từ ngô. Để thưởng thức trọn vẹn cay nhưng ngọt chất chứa bên trong lao động, sáng tạo của người dân tộc nơi đây. Tham khảo thêm đặc sản => Nhút Thanh Chương Nghệ An