• Danh mục

 • Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long đep tựa bức tranh thủy mặc

  | Địa điểm du lịch

  Sau những chuyến đi khám phá, có thể nói Ninh Bình là nơi có những cảnh đẹp tuyệt sắc bậc nhất Việt Nam. Nơi đây có núi non hùng vĩ, có cố đô Hoa Lư, có kinh đô công giáo Việt Nam một thời và cả những khu du lịch sinh thái. Nhắc đến đây, ta không thể không dừng chân ghé thăm khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long của mảnh đất này. Cùng Poliva khám phá xem có gì thú vị nhé!

  Vân Long được xem là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Từ Hà Nội đi khoảng 80km, tại phía đông bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình là khu bảo tồn.

  Hang động Vân Long
  Non nước Vân Long đẹp như một bức tranh

  Một điều thú vị, Vân Long nằm trên địa của tận 7 xã. Từ xưa, để trị thủy sông Đáy, một tuyến đê dài hơn 30km đã được dựng lên bên tả ngạn. Chính tuyến đê này đã tạo Vân Long là một vùng đất ngập nước trải rộng trên hơn 3000ha với những hang động tuyệt đẹp.

  Vân Long sở hữu hệ sinh thái phong phú

  Hệ sinh thái chủ yếu ở Vân Long là đất ngập nước với những núi đá vôi sừng sững. Bên cạnh đó, khu bảo tồn đa dạng với hệ sinh thái đồng ruộng, bãi cỏ, nương rẫy và hệ sinh thái làng bản. Hệ động thực vật của Vân Long rất đặc trưng cho hai hệ sinh thái chủ yếu ở đây.

  Khu rừng là điểm dừng chân của 457 loài thực vật bậc cao. Đặc biệt, nơi đây còn là nơi cư trú của 8 loại được ghi trong sách Đỏ Việt Nam: kiêng, lát hoa, Tuế lá rộng, Cốt Toái Bổi, Sắng, Bách Bộ, Mã Tiền hoa tán.

  Động vật có tới 49 loài trong đó có 12 loài động vật quý hiếm. Đầu tiên phải kể đến voọc mông trắng rồi đến gấu ngựa, sơn dương, cu li lớn, khỉ mặt đỏ…. Các đông vật bò sát có chín loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam như: rắn hổ chúa, kỳ đà hoa, trăn đất, rắn ráo trâu, tắc kè. Là mái nhà của hơn 40 loài vooc mông trắng, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long được sách kỷ lục Việt Nam năm 2010 ghi nhận là: “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất”.

  Vân Long, Ninh Bình
  Vân Long có số lượng loài vooc mông trắng nhiều nhất tại Việt Nam

  Với những lợi thế được ban tặng, khu bảo tồn là điểm đến thu hút các loại cá, chim, cò đến kiếm ăn, là nơi các loài chim cư trú thường đến tránh rét. Loài cà cuống chân bơi được cho là tuyệt chủng cũng trú chân tại đây.

  Non nước hữu tình vạn người mê

  Vân Long còn được gọi là nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất. Tới đây, ta như lạc vào thế giới thần tiên. Bầu không khí trong lành, hai bên là bờ cỏ xanh, con thuyền xuôi nhẹ trên làn nước mát. Vân Long được mệnh danh là “vịnh không sóng” bởi mặt sông lúc nào cũng phẳng lặng, êm dịu. Mặt nước không có màu xanh của biển mà trong veo đến nỗi ta có thể thấy rêu xanh dưới đáy.

  Với hệ sinh thái núi đá vôi đặc trưng, khu bảo tồn có những khối đá đa dạng kiểu dáng thú vị: Mâm Xôi, Hầm Sách, Mèo Cào…

  Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước
  Mặt nước trong veo nhìn thấy đáy

  Đến Vân Long mà không khám phá những hang động thì thật đáng tiếc. Khu bảo tồn có tới 1000 hang động. Trong đó, nhiều hang động đẹp có giá trị phát triển du lịch như: hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh. Nổi bật nhất là hang Cá là hang xuyên thủng dài 250m, cao 8m, rộng 10m. Đúng như tên gọi hang Cá, hang là loài cá trê, cá rô, cá chuối sinh sản, quần tụ. Hang cấu tạo nửa chìm nửa nổi. Trần hang là những vòm đá cao rủ xuống nhiều rải thạch nhũ lấp lánh. Dáng hình độc đáo của thạch nhũ làm ta liên tưởng đến những con vật.

  Kinh nghiệm du lịch khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

  Vân Long thường là điểm đến kết hợp với những điểm khác trong chuyến hành trình tới Ninh Bình. Thời gian ngồi thuyền để khám phá khu du lịch khoảng từ 1-1,5 giờ.

  Nếu muốn có dịp ngắm những chú vọoc mông trắng, những đàn cò bay lả thì khoảng thời gian buổi chiều là lý tưởng nhất. Giá vé tham quan khu bảo tồn thiên nhiên đã bao gồm đò lái là 75000 đồng/người.

  Du lịch Vân Long
  Quý khách sẽ ngồi trên những con thuyền đi khắp Vân Long ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sơ

  Đừng quên mang theo mũ, ô và nước cho những chuyến đi vào ngày hè oi bức này bạn nhé. Tại khu du lịch chưa mở rộng ăn uống, nghỉ ngơi nên nếu muốn dừng chân tại Ninh Bình, bạn có thể tham khảo một số nhà hàng sau nhé:

  • Nhà Hàng Vân Long: Xã Gia Vân, Huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Điện thoại: 030 3641 248.
  • Nhà hàng Lúa Vàng: thuộc khách sạn Lúa Vàng, cách khu du lịch Vân Long khoảng 2 km. ĐT: 0303 658.585
  • Nhà hàng: Bảo Minh Ngọc, điện thoại: 0912562360, 0912563260

  Có thể thấy, Vân Long chắc chắn là một điểm đến du lịch thú vị. Không chỉ vây, nơi đây sẽ là địa điểm tuyệt vời để học tập, nghiên cứu dành cho các nhà khoa học, các sinh viên muốn khám phá thế giới ự nhiên.