• Danh mục

 • Thăm quan chùa Keo gần 400 năm tuổi đẹp bậc nhất Việt Nam

  | Giải trí

  Chùa Keo là ngôi chùa không còn xa lạ mỗi khi nhắc đến bởi nơi đây được xem như là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam với lối kiến trúc độc đáo thời Lê. Chùa tọa lạc tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Chùa luôn tấp nập người đến, ghé thăm trong năm.

  Văn hóa tâm linh ngày càng phát triển. Cứ mỗi dịp lễ tết hay trong những chuyến đi tham quan, chùa chiền luôn được yêu thích, được nhiều người tìm đến bởi sự thanh tịnh, linh thiêng chốn thiền môn. Chùa Keo Thái Bình vì thế mà ngày càng được mọi người truyền miệng nhau đến ghé thăm.

  Lịch sử chùa Keo Thái Bình

  Chùa ban đầu là chùa Nghiêm Quang Tự, nguyên thủy chùa do thiền sư Thiên Không Lộ xây dựng năm 1061 dưới thời Lý Thánh Tông tại hương Giao Thủy, sư tổ của chùa chính là Lý Triều Quốc Sư. Đến  năm 1167, chùa được đổi tên thành Thần Quang Tự tuy nhiên, vì Giao Thủy tên Nôm là Keo nên chùa cũng có thể gọi là chùa Keo.

  Sau gần 500 năm tồn tại và phát triển, nước sông Hồng lên to, lũ lớn làm ngập làng Giao Thủy. Dân cư làng Giao Thủy di cư đi hai hướng. Một bộ phận dân cư lập thành làng Hành Thiện, xây dựng lại chùa gọi là chùa Keo Dưới (ngày nay chính là chùa Keo ở Nam Định). Bộ phận dân cư còn lại dời sang tả ngạn sông Hồng, lập nên làng Dũng Nhuệ trên đất Thái Bình và cũng dựng lên một chùa Keo khác, gọi là chùa Keo Trên (Keo Thượng), chính là ngôi chùa nổi tiếng mà ta đang nhắc đến.

  Ngôi chùa do Cường Dũng hầu Nguyễn Văn trụ vẽ kiểu, phỏng theo kiến trúc của chùa Hành Thiện với phong cách kiến trúc nổi bật nhà Lê. Sau khi được xây dựng xong, chùa trải qua nhiều lần trùng tu vào các năm 1689, 1707, 1941…nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, lối kiến trúc có một không hai

  Kiến trúc tinh xảo của ngôi chùa

  Ngôi chùa có không gian rộng lớn với tổng diện tích khoảng  58.000 m² với toàn bộ kiến thúc, đồ đạc đều được làm bằng gỗ lim. Từ cột cờ thẳng đứng ở ngoài cùng, đi qua khoảng sân lát đi, ta sẽ thấy tam quan nội, đầm sen ngát hương và tam quan ngoại. Tại đây, ta bắt gặp bộ cửa chạm rồng với rồng con, rồng mẹ, chầu mặt nguyệt cao tói 2m. Đây cũng chính là đại diện cho kiến trúc tinh xảo của nhà Lê. Qua tam quan, đi vào chùa là các gian hành lang nơi khách đến sắm lễ dâng hương.

  quang cảnh chùa Keo
  không gian thanh tịnh, yên bình

  Chùa chia làm hai khu, một khu thờ Phât và một khu thờ Thánh.Khu thờ Phật gồm ba ngôi nhà nối vào nhau. Ngôi nhà ở ngoài, gọi là chùa Hộ, ngôi nhà ở giữa gọi là ống muống và ngôi nhà trong là Phật điện. Ở đây còn  có tượng Thích Ca, tượng Bồ Tát Quan Âm. Toàn bộ khu thờ Phật của Chùa Keo có gần 100 pho tượng. Chùa ngoài thờ Phật, còn thờ Không Lộ – Lý Quốc Sư (sư tổ của chùa).

  Nối tiếp khu thờ Phật là khu thờ thánh. Tại hội chùa Keo, diễn ra những hoạt động thú vị như chơi kéo nứa lấy lửa, nấu xôi, nấu chè và nấu cơm chay để mang cúng Thánh. Phía ngoài có một giếng nước. Thành giếng xếp bằng 36 cối đá thủng.

  Tháp chuông chùa Keo nổi tiếng

  Nhắc đến chùa Keo, không thể không nhắc đến tháp chuông cao hơn 11m được dựng trên nền gạch vuông vắn. Gác chuông gồm ba tầng mái được kết bằng những con sươn chồng lên nhau với tầng một là khánh đá cao 1,2m, tầng hai là quả chuông đồng lớn và tầng ba là hai quả chuông nhỏ.

  Đến chùa Keo, ta có cơ hội chiêm ngưỡng  những đồ thờ quý giá tương truyền là đồ dùng của Thiền sư Không Lộ như bộ tràng hạt bằng ngà, một bình vôi to và ba vỏ ốc lóng lánh như dát vàng. Dù trải qua gần 400 năm nhưng những nét độc đáo, những tinh hoa của kiến trúc Việt Nam thời xưa vẫn còn được giữ nguyên vẹn, nét cổ kính, không gian yên tĩnh, thanh tịnh nơi đây luôn thu hút du khách đến. Năm 1962, Chùa được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia. Đến năm 2012, Chùa tiếp tục được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt. Năm 2013, Chùa còn được công nhận là “Điểm đến du lịch Quốc gia”.

  Tham dự lễ hội chùa Keo vào thời điểm nào?

  lễ hội chùa Keo
  không khí chùa Keo mùa lễ hội

  Mỗi năm tại chùa diễn ra hai hội là hội xuân và hội thu. Hội xuân diễn ra mùng 4 tháng Giêng âm lịch, còn hội mùa thu diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 9 âm lịch. Đây là hội chính của chùa Keo cũng là dịp để tưởng nhớ thiền sư Không Lộ, người sáng lập ngôi chùa qua đời. Những ngày diễn ra hội, không khí thật sôi động nhưng hết sức long trọng với lễ rước kiệu, hương án…cuộc thi diễn xướng về đề tài lục cúng: hương, hoa, đăng, trà, quả, thực.