• Danh mục

 • Barista là gì? Những yêu cầu và công việc của Barista là gì

  | Nghiệp vụ khách sạn

  Ngày nay ngành dịch vụ-ẩm thực ngày càng phát triển. Kéo theo đó nên những vị trí pha chế như bartender hay barista ngày càng được phổ biến và thu hút. Khác với bartender đã được nhiều người biết đến thì barista có vẻ “kém tiếng” hơn. Vậy barista là gì? Hãy cùng Poliva tìm hiểu nhé!

  Barista là gì?

  Barista hay barista coffee chính là một. Đây là thuật ngữ để chỉ những người pha chế café. Barista là người làm cho tách café có hồn hơn bằng những nét vẽ. Bàn tay khéo léo của họ đã tạo nên sự nghệ thuật cho loại thức uống tưởng như dân dã này.

  Barista là người thổi hồn vào những tách cà phê
  Barista là người thổi hồn vào những tách cà phê

  Barista thường pha chế những thức uống từ cafe như : Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, Espresso conpanna, Americano…Ngoài ra, những biến tấu đầy sáng tạo và ngon miệng được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay cũng chính là từ họ. Những ví dụ điển hình như: Espresso đá, Cappuccino đá, Freddo, Mocha đá..

  Hiện nay vẫn có khá nhiều người nhầm tưởng rằng bartender và barista là một. Tuy nhiên giữa hai vị trí này có khác biệt cơ bản như sau. Bartender là người pha chế những loại đồ uống có cồn. Còn barista chuyên về mảng cà phê

  Công việc của một Barista là gì?

  Barista là vị trí chủ chốt quyết định sự thành công của một tiệm cà phê
  Barista là vị trí chủ chốt quyết định sự thành công của một tiệm cà phê

  Là vị trí pha chế chính trong một cửa hàng cà phê thế nên barista là vị trí chủ chốt quyết định sự thành công. Bởi vì, thực khách bị hấp dẫn bởi thức uống ngon thì họ sẽ quay lại thêm lần nữa, hơn thế là giới thiệu bạn bè người thân tới. Từ đó, giúp tăng doanh số bán hàng, cũng giúp cho cửa hàng được biết đến nhiều hơn. Barista chính là người biến hóa những hạt cà phê thô sơ thành những loại thức uống làm thức uống làm thực khách mê đắm. Ngoài công việc là pha chế thì thực sự Barista là làm gì?

  • Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
  • Chuẩn bị dụng cụ, máy móc thiết bị pha chế.
  • Điều chỉnh các thông số của máy móc cho phù hợp
  • Cùng với nhân viên phục vụ, tư vấn đồ uống cho khách tùy theo sở thích
  • Sáng tạo, pha chế ra những thức uống ngon mới lạ, tạo nên menu hấp dẫn khách hàng
  • Thực hiện các thao tác và kỹ thuật chuyên môn của Barista như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình nghệ thuật để sản phẩm bắt mắt, ấn tượng và hấp dẫn
  • Đảm bảo vệ sinh khu vực quầy, các dụng cụ và thiết bị trong
  • suốt quá trình sử dụng và sau khi sử dụng.
  • Phối hợp với quản lý để kiểm tra, bảo trì máy móc
  • Kiểm tra và lập hóa đơn nhập hàng

  Yêu cầu cơ bản của Barista

  Barista cần có một vốn hiểu biết sâu rộng và cặn kẽ về lĩnh vực cà phê. Từ những công đoạn tưởng chừng đơn giản như cách chọn cà phê ngon như thế nào? Kĩ thuật rang xay sao cho chuẩn? Đến những việc cần yêu cầu cao hơn như cách kết hợp nguyên liệu. Dưới đây là những kỹ năng cơ bản để trở thành một Barista:

  Để trở thành barista bạn cần có hiểu biết sâu rộng về cà phê
  Để trở thành barista bạn cần có hiểu biết sâu rộng về cà phê
  • Tỷ mỉ, cẩn thận : định lượng và nhiệt độ khác nhau sẽ đem đến hương vị khác nhau. Các kỹ thuật pha chế cũng cần chuẩn xác. Sai lệch một chút cũng có thể phá hỏng cả một ly cà phê
  • Chăm chỉ và kiên nhẫn: Con đường dẫn đến thành công không phải một sớm một chiều. Một barista phải luôn chăm chỉ tập luyện, và không ngừng tìm tòi những thức uống mới lạ.
  • Khả năng cảm vị tốt: Đây là một yêu cầu cao ở barista. Họ cần có một khẩu vị tinh tế để đảm bảo những thức uống đạt tiêu chuẩn trước khi được phục vụ
  • Năng khiếu: Công việc này cũng có một chút thiên hướng nghệ thuật. Thế nên bạn cũng nên có một chút năng khiếu ở lĩnh vực này

  Cơ hội việc làm và mức lương

  Công việc này đã trở thành một trong những công việc hot nhất hiện nay. Bạn cần có đam mê nhiệt huyết. Sau khi được đào tạo khoảng vài tháng là bạn đã có thể trở thành một barista rồi! Thời đại hội nhập và phát triển, các quán cà phê mọc lên như nấm sau mưa Từ những thương hiệu nước ngoài mở chi nhánh đến những thương hiệu cà phê “local-brand” kéo theo nhu cầu tuyển barista rất lớn. Mức lương cho một Barista mới ra nghề là tầm 4-7 triệu/tháng, và có thể tăng hơn nhiều nữa tùy thuộc vào năng lực.

  Trên đây Poliva đã giúp bạn giải đáp “barista là gì” và cũng cấp thêm chi tiết về công việc và yêu cầu đối với ngành nghề này. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì hãy để lại phản hồi phía dưới để chúng mình giúp bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!