• Danh mục

 • Cam Cao Phong vàng thơm dịu ngọt xứng danh đặc sản Hòa Bình

  | Du lịch

  Vào khoảng năm 1960, quýt và cam được người nông dân Cao Phong (Hòa Bình) trồng đại trà, trở thành những nông trường rộng bạt ngàn. Từ đó, thương hiệu cam Cao Phong dần lớn mạnh và đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Hương thơm nhè nhẹ, vị ngon ngọt và mọng nước là những ưu điểm của giống cam này. 

  Cam Cao Phong – Đặc sản nức tiếng của Hòa Bình

  Nông trường Cao Phong được biết đến là vựa cam lớn nhất không chỉ của tỉnh Hòa Bình mà còn cả khu vực Tây Bắc hay thậm chí là cả miền Bắc. Khu vực trồng cây cam của huyện Cao Phong tập trung chủ yếu xung quanh xã Tây Phong và xã Cao Phong. Gần đây, diện tích của cây cam mở rộng sang một số xã như Nam Phong, Tây Phong, Dũng Phong…

  cam Cao Phong - Nông sản sạch vì người Việt
  Nông trường cam tại Cao Phong là vựa cam lớn nhất miền Bắc

  Nông trường tại đây trồng tới 6 – 7 giống cam như cam lòng vàng, cam xã Đoài, cam ruột đỏ và cam Canh. Thời điểm bắt đầu thu hoạch cam là khoảng đầu tháng 11. Nếu có dịp đi dọc theo Quốc lộ 6 qua huyện Cao Phong thì bạn có cơ hội chiêm ngưỡng những hàng cây cam vàng chạy dọc hai bên đường. Cũng không khó để bắt gặp cảnh mua bán cam nhộn nhịp. Thương lái về các vườn cam tại đây để thu mua và vận chuyển đi khắp cả nước. 

  Đến vườn cam vào dịp cuối năm, bạn có thể mua những trái cam mọng nước, ngon ngọt để làm quà cho gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp. Khi bóc tách lớp vỏ cam lòng vàng, ta cảm nhận mùi thơm đặc trưng, ăn một miếng thì vị ngọt thanh, chua dịu lan tỏa trên lưỡi làm mát lòng người thưởng thức. Cam V2 lại có độ tươi ngon và vị ngọt đậm đà. Những quả cam nơi đây có màu vàng nhạt, mọng nước chứ không có màu vàng óng như cam Trung Quốc.

  Quả cam – Nông sản làm giàu của người nông dân Hòa Bình

  Cao Phong là vùng có địa hình đồi núi thoai thoải, chủ yếu được tạo thành từ đất feralit. Khí hậu tại đây rất thích hợp để trồng cây cam ngon ngọt và mọng nước. Cây cam từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực, giúp người dân nơi đây “xóa đói giảm nghèo”. Trên toàn huyện Cao Phong hiện nay có hơn 5.000 hộ trồng cây cam. Mỗi nhà trồng ít thì vài trăm gốc còn nhiều có khi lên đến vài nghìn gốc. Sau khi được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý vào năm 2014 thì hơn 50% số lượng cam tại địa bàn này đã đạt tiêu chuẩn VietGAP. Điều này giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn vào chất lượng của từng trái cam nơi đây. 

  cam Cao Phong - Nông sản sạch vì người Việt
  Cây cam giúp nhiều người nông dân Hòa Bình “xóa đói giảm nghèo”

  Cách phân biệt cam Cao Phong thật và giả

  Hiện nay, cam của tỉnh Hòa Bình được xem là giống cam cao cấp trên thị trường nông sản. Tuy nhiên, vào chính vụ thì giá cam được điều chỉnh phù hợp hơn với đa số người tiêu dùng. Nhiều nơi hiện có bán cam gắn mác “cam Cao Phong” với giá chỉ từ 20.000 – 25.000đ/kg. Loại cam này đã thu hút những ai chuộng giá rẻ. Tiền nào của nấy, giá cam thu mua tại vườn cũng đã lên đến 35.000đ/kg. Vậy nên, khi gặp nơi bán giá rẻ thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua. 

  Thoạt nhìn những quả cam “nhái” có ngoại hình khá giống loại cam thật. Tuy nhiên, nếu chịu khó để ý hình dáng và chất lượng thì bạn hoàn toàn có thể phân biệt được. Nên chọn quả có màu vàng nhạt chứ không phải vàng sậm, óng ả. Cam tại Hòa Bình được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP – không có hóa chất nên lá thường bị héo sau vài tiếng. Trong khi đó, cam Trung Quốc có chất bảo quản nên lá để vài ngày cũng không héo. Những quả cam chính gốc Cao Phong có kích cỡ không đều, to nhỏ khác nhau với màu vàng đậm, có hạt và tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Còn cam Trung Quốc rất đều và có trọng lượng gần bằng nhau, có gân trắng chia đều các múi, không có hạt và không có mùi thơm nồng.

  cam Cao Phong - Nông sản sạch vì người Việt
  Quả cam màu vàng đậm và có hạt

  Cam Cao Phong Hòa Bình đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nông sản Việt. Sản lượng tiêu thụ luôn ổn định qua các năm. Đó cũng là động lực để người nông dân gắn bó với loài cây này. Hãy chọn cam thật để bảo vệ sức khỏe, góp phần bảo vệ loại quả quý của nước ta.