Chẳng phải là sơn hào hải vị cao sang nhưng nhút Thanh Chương có một sức hấp dẫn với người ăn. Không những thế, món ăn “nhà nghèo” này lại còn được coi là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Nghệ.
Nếu như trong bữa cơm của người miền Bắc phải có dưa muối, cà pháo; người miền Tây là rau muống chua, củ kiệu thì với người miền Trung phải là nhút.
Với nhiều người, nhút là một cái tên khá lạ lẫm. Vì nhút là tên gọi địa phương của người Nghệ An. Nhưng thực chất nhút là trái mít. Nhút nổi tiếng nhất phải kể đến nhút Thanh Chương – một nơi chuyên trồng mít, loại mít ngon.
Nghe người miền Trung kể lại: Vào thời điểm đói kém, thóc lúa hết, trong nhà chỉ còn khoai với nhút. Mọi người đã dùng khoai làm thay cơm và nhút chế biến thành thức ăn mặn. Cứ ngỡ, nhút khó ăn, nhưng không ngờ khi muối lên, nó khá dễ ăn và ngon. Kể từ đó, người dân duy trì thói quen làm nhút ăn trong bữa cơm. Vì được làm nguyên liệu bình dị nên nhút được mệnh danh là món ăn “nhà nghèo”. Tuy vậy, nó lại có một sức hút đặc biệt, trở thành nét văn hóa riêng trong ẩm thực của người miền Trung.
Mít không giống như các loại cây khác. Nó chỉ ra quả duy nhất một vụ trong năm. Khi làm nhút, mít phải được lựa chọn cực kỳ kỹ càng và tỉ mỉ. Mít phải là những trái non hoặc ương ương, thường là mít mật, vỏ màu xanh. Nếu là mít chín thì chỉ lấy xơ mít. Tuyệt đối không lấy mít chín vì khi chế biến dễ bị nát, không giòn và ngon. Ngoài ra, nguyên liệu không thể thiếu là muối trắng, ớt cay, mía đường, gừng…
Ngay sau khi mít xanh được hái xuống, gọt vỏ, rửa sạch nhựa ở bên ngoài. Sau đó, dùng dao để băm nhỏ hoặc nạo thành sợi nhỏ. Mít sợi nhỏ được mang đi phơi nắng cho se và khô lại một chút. Nó sẽ được trộn với muối và bỏ vào cối giã sơ qua cho mềm. Ngoài ra, cách làm nhút thanh chương Nghệ An ngon là nằm ở việc gia giảm nguyên liệu khéo léo của những người làm nghề. Khi ướp phải canh tỉ lệ, nếu ít muối thì nhút sẽ bị nhạt, dễ hỏng nhưng nếu nhiều muối, nhút sẽ bị mặt ăn sẽ không được ngon. Nhút được cho vào vại hoặc chum đổ nước ngập mít. Sau đó, sử dụng bát hoặc đĩa để nén chặt mít xuống. Ủ trong thời gian khoảng 5-6 người là có thể mang ra ăn.
Nhút Thanh Chương Nam Đàn Nghệ An có thể ăn một mình với cơm. Ngoài ra, nó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác. Phải kể đến như nhút xào thịt, nhút nộm thịt ba chỉ, tai heo, hoặc nhút nấu với canh cá chua… Đặc biệt khi ăn sẽ cảm nhận được vị mằn mặn của nhút, vị ngọt của thịt khi nấu chung hoặc vị chua của canh cá khiến ai thưởng thức đề nhớ mãi không quên.
Đến bây giờ, nhút Thanh Chương vẫn hớp hồn được nhiều người ăn. Dù nó chẳng là sơn hào hải vị nhưng nó vẫn mang đến một nét đẹp riêng cho ẩm thực của người xứ Nghệ. Đặc biệt là khi du khách đến với Việt Nam. Tham khảo thêm đặc sản nổi tiếng ở Phú Yên => bánh canh hẹ Phú Yên
Không chỉ đem đến cho các bạn những bài viết hay về văn hóa vùng miền, ẩm thực, du lịch. Poliva chúng tôi còn đem đến cho các bạn những loại đồ dùng, dụng cụ khách sạn, thiết bị ngoại cảnh cao cấp giá rẻ như: xích đu ngoài trời, ghế bể bơi thanh lý, ô dù ngoài trời, đồ dùng 1 lần trong khách sạn,…Tất cả sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều là hàng nhập khẩu thương hiệu Poliva cao cấp nên có độ bền cực cao, mẫu mã đẹp. Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ 096.849.8888 để chọn được những món đồ mà mình đang tìm kiếm.
Máy sấy tay là một vật dụng đã trở nên quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Và để tiết kiệm thì một số người đã mua thanh lý máy sấy tay để giảm bớt...