• Danh mục

 • Ghé thăm cầu quay sông Hàn khám phá biểu tượng sức sống Đà thành

  | Địa điểm du lịch

  Nhắc đến Đà Nẵng là nhắc tới những cây cầu độc đáo và mới lạ. Trong đó, phải kể đến cầu sông Hàn – cây cầu quay đầu tiên của Việt Nam. Đây chính biểu tượng cho sức sống mới, là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng.

  Giới thiệu chung về cầu quay sông Hàn

  Cầu sông Hàn là một trong những đặc trưng không thể bỏ qua của thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng. Đây là một cây cầu bắc ngang qua sông Hàn, nằm ở phía đông bắc của thành phố. Nơi đây cách bán đảo Sơn Trà khoảng 15 phút lái xe. Cây cầu nối liền hai trục đường chính của thành phố là đường Lê Duẩn và đường Phạm Văn Đồng.

  Cầu sông Hàn
  Cây cầu nối liền hai bờ Đông – Tây của thành phố Đà Nẵng

  Cây cầu này được khởi công xây dựng vào ngày 02 tháng 09 năm 1998. Sau đó, cầu được chính thức khánh thành vào ngày 29 tháng 03 năm 2002. Đây là cây cầu quay đầu tiên được thiết kế và thi công bởi kĩ sư và công nhân Việt Nam. Cho đến nay, đây cũng là cây cầu quay duy nhất ở đất nước ta. Cầu có chiều dài 487,7 mét, rộng 12,9 mét, gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33 mét, kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực và 2 nhịp dây văng có tổng chiều dài 122,7 mét, kết cấu dầm và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép.

  Cầu quay
  Đây là cây cầu quay đầu tiên được thi công và xây dựng bởi kĩ sư và công nhân Việt Nam

  Cầu sông Hàn quay lúc mấy giờ?

  Vì cầu sông Hàn có thể quay 90 độ tại trục chính của nó nên được mọi người gọi tên là ‘’cầu quay’’. Phần giữa của cầu sẽ tách làm đôi và quay quanh trục dọc theo dòng chảy của sông, để mở cánh cửa mới cho tàu bè lớn đi qua. Kể từ khi khánh thời, giờ quay của cầu sông Hàn đã được thay đổi một số lần. Trước đây, cầu sẽ lúc 1h – 4h hàng ngày để phục vụ cho các dịch vụ giao thông đường thủy. Sau đó, cầu sông Hàn đã quay vào 0h – 1h hai ngày cuối tuần. Điều này nhằm nâng cao sự phục vụ cho khách du lịch tới nay đây.

  Quay quanh trục
  Cầu sông Hàn có thể quay 90 độ quanh trục của nó

  Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, để có thể phục vụ khách du lịch tốt hơn nữa, thành phố Đà Nẵng đó có sự điều chỉnh về giờ quay của cầu sông Hàn. Cụ thể là từ thứ 2 đến thứ 6, cầu sẽ quay theo lịch trước đó. Tức là mở cầu vào lúc 1h và đóng cầu vào lúc 2h. Các phương tiện lưu thông sẽ bị cấm trước khi cầu quay 15 phút để thực hiện công tác chuẩn bị. Tuy nhiên, nếu có tàu lớn đi qua thì cầu sẽ đóng vào lúc 4h ngày hôm đó. Riêng vào ngày thứ 7 và chủ nhật, cầu sẽ quay sớm hơn từ 23h – 24h cùng ngày. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để du khách có thể sắp xếp thời gian đến xem cây cầu quay nổi tiếng ở Đà Nẵng này.

  Giờ đóng mở cầu quay sông Hàn
  Kể từ khi khánh thành, cầu quay sông Hàn đã có nhiều lần sửa đổi về giờ đóng và mở cầu

  Một số hình ảnh về cây cầu sông Hàn

  Cây cầu biểu tượng của thành phố Đà Nẵng

  Kể từ khi khánh thành, cầu quay sông Hàn đã mang những ý nghĩa vô cùng to lớn. Cây cầu này được hình thành bởi sự đóng góp của toàn thể người dân Đà Nẵng. Nó là cây cầu nối liền khoảng cách giữa hai bờ, góp phần thúc đẩy kinh tế. Ngoài ra, cây cầu này đã trở thành biểu tượng của thành phố biển Đà Nẵng. Đây chính là một điểm đến được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích.

  Biểu tượng
  Cây cầu đã trở thành biểu tượng của thành phố Đà Nẵng

  Vẻ đẹp lung linh của cầu quay sông Hàn về đêm

  Khi màn đêm buông xuống, cây cầu được thắp sáng lung linh bởi hệ thống đèn hiện đại. Khi đi dọc bờ sông Hàn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo của cây cầu này. Thật không gì tuyệt vời hơn khi vừa tận hưởng làn gió mát bên bờ sông, vừa nhâm nhi một tách cafe rồi cùng bạn bè ngắm nhìn cây cầu quay “độc nhất vô nhị” tại thành phố Đà Nẵng này. Đây hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm vô cùng độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ.

  Cầu sông Hà về đêm
  Hình ảnh cầu quay sông Hàn về đêm
  Cầu quay
  Rất nhiều du khách đến đây để chiêm ngưỡng cây cầu quay “độc nhất vô nhị” này

  Ngoài ra còn có rất nhiều đoàn tàu du lịch dọc theo bờ sông Hàn. Những con tàu này sẽ đưa bạn đi ngắm cảnh thành phố về đêm cũng như chiêm ngưỡng những cây cầu độc đáo bắc qua sông Hàn. Bạn cũng có thể lựa chọn ở tại những khách sạn ở gần đó để tiện cho việc ngắm nhìn vẻ đẹp của cầu quay. Tiêu biểu là những khách sạn như: Danang Premier Han River, Brilliant Hotel, Green Plaza,… Đây là những khách sạn sở hữu tầm nhìn đẹp để ngắm trọn vẹn cầu quay và thành phố Đà Nẵng về đêm.

  Tàu rồng sông Hàn
  Có rất nhiều đoàn tàu du lịch dọc bờ sông Hàn để phục vụ bạn

  Trên đây là một số thông tin về chiếc cầu quay sông Hàn. Rất mong bạn đã có được những thông tin bổ ích cho chuyến du lịch của mình sau này. Nếu có cơ hội, đừng quên ghé thăm và ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp của cây cầu độc đáo này nhé!