• Danh mục

 • Tham quan ATK Định Hóa – Khu di tích lịch sử quân sự Việt

  | Địa điểm du lịch

  Nhắc đến Thái Nguyên nhiều người thường nghĩ đến những cánh đồng chè trải dài bất tận. Nhưng nơi đây cũng có rất nhiều địa điểm thăm quan về tự nhiên, lịch sử, quân sự trong đó kể đến khu du lịch kết hợp quân sự ATK Định Hóa – nơi tìm hiểu văn hóa cội nguồn dân tộc.

  Khu ATK Định Hóa nằm ở đâu Thái Nguyên?

  ATK Định Hóa (An Toàn Khu Định Hóa) nằm trên địa phận nối liền nhiều xã như xã Phú Đình, Điềm Mặc, Thanh Định, Định Biên, Bảo Linh, Đồng Thịnh, Quy Kỳ, Kim Phượng, Bình Thành và thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Với diện tích rộng trên 5.200 km2 giáp ranh với các tỉnh Tuyên Quang và Bắc Kạn. Đây được coi là khu du lịch quân sự rộng nhất miền Bắc.

  Với diện tích rộng trên 5.200 km2 giáp ranh với các tỉnh Tuyên Quang và Bắc Kạn
  Với diện tích rộng trên 5.200 km2 giáp ranh với các tỉnh Tuyên Quang và Bắc Kạn

  Được mệnh danh là thủ đô ngàn gió ở Thái Nguyên, nơi đây sớm đã trở thành điểm sáng trong du lịch. Những hình ảnh của ATK Định Hóa được lan truyền giúp trở thành một địa chỉ thu hút khách du lịch và mỗi năm hàng nghìn học sinh, sinh viên tìm về mỗi năm để định hướng cội nguồn dân tộc lòng yêu nước cũng như tình thần cách mạng của các thế hệ.

  Căn cứ quân sự “đầu não” chỉ huy của kháng chiến trường kỳ

  Trước khi trở thành khu du lịch sinh thái nơi đây được biết đến là cái nôi của cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp từ 1946 đến 1954. Khu ATK Định Hóa trở thành “đầu não” chỉ huy được Bác Hồ và Trung Ương Đảng lựa chọn bởi địa hình cũng như việc kết nối giao liên với các tỉnh được thuận tiện.

  Trước khi trở thành khu du lịch sinh thái nơi đây được biết đến là cái nôi của cách mạng
  Trước khi trở thành khu du lịch sinh thái nơi đây được biết đến là cái nôi của cách mạng

  Ngày ấy Bác chọn khu ATK với bởi đây là khu có phong trào yêu nước vững mạnh, sẽ trở thành hậu phương vững chắc cung cấp lương thực cho quân ta. Đồng thời là vùng mở rộng kết nối với Cao Bằng – Bắc Kạn – Lạng Sơn và một số vùng lân cận để mở rộng kháng chiến nhất định thắng lợi.

  Vì vậy khi đến du lịch nơi đây ngoài nghỉ dưỡng mọi người sẽ biết đến những lịch sử đấu tranh của quân và dân ta để dành được độc lập dân tộc đã phải gian khổ như thế nào? Do vậy ATK được ví như Thủ đô kháng chiến của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa những ngày đầu trứng nước cũng tại nơi đây một anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp được phòng hàm đại tướng.

  Đến ATK Định Hóa tham quan gì?

  ATK Định Hóa có gần 100 khu di tích được nằm khắp núi rừng Định Hóa. Năm 1981 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Trong đó có một số khu đang được bảo tồn nhằm giữ gìn. Hiện nay tỉnh Thái Nguyên cũng đang đẩy mạnh quảng bá du lịch nhằm phát triển kinh tế – xã hội và có thêm nguồn kinh phí để du tu và bảo trì.

  ATK Định Hóa có gần 100 khu di tích được nằm khắp núi rừng Định Hóa.
  ATK Định Hóa có gần 100 khu di tích được nằm khắp núi rừng Định Hóa.
  • Di tích Tỉn Keo: Nơi Bác Hồ đã ở và làm việc từ 1947-1948, cũng là nơi Hồ Chủ Tịch cùng Bộ chính trị quyết định chiến dịch Đông Xuân 1953-1954.
  • Di Tích Đồi Nà Đình: Nơi Hồ Chủ Tịch ở và làm việc cùng các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…
  • Di tích đồi Khau Tý: Nơi ở đầu tiên của Bác Hồ khi đặt chân về ATK Định Hóa ngày 20/05/1947.
  • Di tích lịch sử Phụng Hiển: Nơi làm viêc của đồng chí Trường Chinh.
  • Di tích xóm Bảo Biên: Nơi cơ quan Bộ Quốc phòng và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đóng từ 1949-1954.
  • Di tích Làng Quặng: Tại đây ngày 15/5/1945 diễn ra lễ hợp nhất Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và đội Cứu Quốc quân thành đội Việt Nam Giải Phóng Quân.
  • Di tích nhà tù Chợ Chu: Được xây dựng năm 1916 để giam giữ những người yêu nước và các chiến sĩ Cộng Sản Việt Nam.
  • Di tích Địa điểm thành lập Hội Nhà Báo Việt Nam: Tại đây ngày 21/04/1950 đã điễn ra Đại hội lần thứ nhất Hội những người viết báo Việt Nam.

  Đến đây đừng quên thưởng thức chè Thái Nguyên nhé!

  Có rất nhiều con đường thuận tiện dẫn đến địa danh sinh thái này. Nếu bạn ở Hà Nội chỉ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ là đến nơi. Về phương tiện bạn có thể tự túc xe máy hoặc xe khách, đến với nơi này thông thường các du khách lựa chọn đi theo đoàn để cùng tham quan.

  Đồi chè Thái Nguyên
  Đồi chè Thái Nguyên

  Ngoài thăm quan lịch sử, du lịch sinh thái, khu ATK Định Hóa còn có rất nhiều món ăn ngon đậm chất hương vị Thái Nguyên cho bạn lựa chọn như: Cơm lam, bánh ngải, bánh trưng bờ đậu và món gà rừng… Nhưng đừng quên thưởng thức đặc sản chè Thái Nguyên thơm ngon, đặc biệt hay tự mình hái những búp chè hoặc mua về làm quà cho mọi người cùng thưởng thức!

  Chắc chắn còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đón khách du lịch đến tham quan khu ATK Định Hóa. Nơi đây xứng đáng được mệnh danh để tìm về “cội nguồn dân tộc” và thúc đẩy lòng yêu nước được lan truyền đến mọi người.