• Danh mục

 • Tìm hiểu từ A-Z các phân khu chức năng của resort

  | Tin tức khách sạn

  Để khu nghỉ dưỡng hoạt động được hiệu quả và năng suất nhất thì việc phân khu chức năng của resort là cần thiết. Điều này cũng sẽ giúp resort đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày một tốt hơn.

  Sự cần thiết của việc phân khu chức năng của resort

  Các khu chức năng của resort bao gồm:

  • Khu đón tiếp
  • Khu nghỉ dưỡng
  • Khu nhà hàng
  • Khu spa – health
  • Khu vui chơi, giải trí
  • Khu cảnh quan
  • Khu hành chính, kỹ thuật

  Mỗi một khu vực này sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau, mang tính chuyên biệt để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng. Việc phân khu giúp khách hàng hiểu rõ hơn về resort mình định lưu trú dài ngày có hay không có những tiện ích gì. Từ đó đưa ra quyết định sao cho phù hợp nhất với bản thân.

  chức năng của resort
  Sơ đồ phân khu chức năng của resort

  Ngoài ra, sự phân khu chức năng của resort rõ ràng ngay từ đầu còn giúp cho các khu vực này có thể phối hợp với nhau nhịp nhàng, chuyên nghiệp, tạo không gian thoải mái nhất cho du khách. Điều này là rất cần thiết nếu resort của bạn muốn phát triển xa hơn.

  Tìm hiểu các khu chức năng của resort

  Khu đón tiếp

  Khu đón tiếp là khu vực kết nối các khu vực còn lại và là khu vực mang lại ấn tượng đầu tiên cho khách hàng. Khu đón tiếp có chức năng tiếp nhận, điều phối khách hàng. Chính vì chức năng đặc biệt này mà nó thường được đặt ở vị trí trung tâm hoặc có vị trí thuận lợi nhất trong resort.

  Tùy vào từng địa hình của resort mà khu đón tiếp được bố trí sao cho thật hợp lý.

  phân khu chức năng của resort
  Khối đón tiếp được đặt tại vị trí trung tâm của resort

  Khu chức năng nhà hàng

  Khu nhà hàng là khu vực phục vụ dùng bữa của du khách. Đây là khu vực đòi hỏi sự đầu tư, chú trọng. Nó tiếp đón, phục vụ một số lượng khách lớn mỗi ngày nên cần một diện tích tương đối thoải mái, linh hoạt, hướng nhìn tốt và vị trí thuận lợi. Khu vực này cần tận dụng những cảnh quan xung quanh để thiết kế thật độc đáo.

  Khu nhà hàng của resort nên kết hợp cùng với cafe và quầy bar để tạo thành một khu riêng biệt.

  phân khu chức năng của resort
  Hệ thống nhà hàng tại Vinpearl Resort & Spa Nha Trang Bay

  Khu nghỉ dưỡng

  Khu nghỉ dưỡng là một khu chức năng của resort quan trọng bậc nhất, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của khách hàng. Khu nghỉ dưỡng bao gồm các khối khách sạn, villa, bungalow được thiết kế một cách ấn tượng. Khu vực này thường nằm ở vị trí đẹp nhất của resort, không đặt gần lối đi hay sảnh chính để du khách có thể cảm nhận, thưởng thức trọn vẹn nhất vẻ đẹp từ thiên nhiên.

  Khu vực nghỉ dưỡng của resort thường chịu sự chi phối rất nhiều từ địa hình, cảnh quan. Các chủ đầu tư thường xây dựng khối ngủ nương theo yếu tố sẵn có. Ví dụ, resort ven biển sẽ bố trí các bungalow dọc bờ biển để tận dụng tầm nhìn đẹp. Nhưng nếu resort nằm trên 1 con đồi nhìn ra biển thì khối ngủ sẽ được xây theo bậc để các phòng vẫn bao trọn được view mà không tránh tầm nhìn của nhau.

  Khu nghỉ dưỡng luôn được đặt tại vị trí đẹp nhất của resort
  Khu nghỉ dưỡng luôn được đặt tại vị trí đẹp nhất của resort

  Khu spa – health

  Khu spa – health thường bao gồm các dịch vụ như massage, xông hơi… theo hướng trị liệu, giúp khách hàng cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn.

  Khu vực spa – health chủ yếu phục vụ khách ở khu nghỉ dưỡng nên thường nằm sát cạnh hoặc nằm trong khu nghỉ dưỡng. Các spa trong resort thường có nhiều phòng rộng, bể tắm lớn, phòng thay đồ và phòng massage…

  Khu giải trí – dịch vụ

  Khu giải trí – dịch vụ bao gồm: hồ bơi, club, sân thể thao, các dịch vụ giải trí khác. Tùy vào quy mô cũng như điều kiện tự nhiên của từng resort mà các dịch vụ giải trí khác có thể phát triển như golf, lướt ván, chèo thuyền, câu cá, đi bộ, leo núi, đạp xe,…

  Hồ bơi tại resort có thể là hồ bơi chính (main pool) – dành cho tất cả khách tại resort hoặc hồ bơi riêng – chỉ dành riêng cho từng phòng nghỉ.

  Bơi lội là hoạt động giải trí không thể thiếu trong các khu nghỉ dưỡng
  Bơi lội là hoạt động giải trí không thể thiếu trong các khu nghỉ dưỡng

  Cũng giống như khu spa-health thì khu giải trí cũng nằm gần với khu vực nghỉ dưỡng để hỗ trợ khách hàng vui chơi một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

  Khu cảnh quan

  Khu vực này bao gồm địa hình, phong cảnh, cây xanh, sân vườn, lối đi… của resort. Đây là một phần thiết yếu của bất kỳ một khu nghỉ dưỡng nào. Nó chính là một liều thuốc vô cùng hữu ích cho sức khỏe tinh thần của du khách. Giúp du khách thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau những ngày mệt mỏi, âu lo.

  Thiết kế cảnh quan cần phải phù hợp với khung cảnh thiên nhiên xung quanh và phù hợp với chủ đề chung của resort để tạo thành một thể thống nhất.

  Khu hành chính – kỹ thuật

  Khu hành chính bao gồm văn phòng điều hành, văn phòng chuyên môn và văn phòng quản lý nhân sự để hỗ trợ hoạt động của resort. Khu hành chính thường được đặt gần trục đường chính và gần khối đón tiếp.

  Sơ đồ khu hành chính kỹ thuật trong mối quan hệ với các khu vực khác
  Sơ đồ khu hành chính kỹ thuật trong mối quan hệ với các khu vực khác

  Khu phụ trợ – kỹ thuật bao gồm phòng xưởng sửa chữa, xe điện, trạm điện, phòng kỹ thuật, nước chữa cháy, phòng nghỉ của nhân viên, phòng giặt ủi, phòng tắm, phòng thay đồ… Khu vực này được đặt gần khu nghỉ dưỡng để có thể hỗ trợ nhanh chóng các vấn đề phát sinh.

  Khu vực hành chính – kỹ thuật thường được thiết kế đơn giản, không cầu kỳ và không cần có view đẹp.

  Có thể thấy, việc phân khu chức năng của resort đòi hỏi sự chi tiết, cụ thể cũng như tính toán việc bố trí từng khu vực hợp lý. Tuy nhiên, tất cả chỉ nhằm mục đích phụ vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng và góp phần giúp resort ngày một thành công hơn, chuyên nghiệp hơn.