Làng tranh Đông Hồ : sức hút tới từ tinh hoa văn hóa Việt

74,102 | Thứ sáu, 10/07/2020, 07:00 (GMT+7)

Tôi ghé thăm Làng tranh Đông Hồ vào một sáng đây nắng. Từng con ngõ nhõ tràn ngập ánh ban mai rực rỡ. Tôi tìm đến một hộ dân còn giữ nghề làm tranh truyền thống. Hành trình hấp dẫn và thú vị của tôi bắt đầu từ khi ấy!!

https://www.youtube.com/watch?v=NTA5cLvXHY8

Nguồn : VTV Đài truyền hình Việt Nam

Làng tranh Đông Hồ ở đâu?

Nơi đây xưa kia là làng nghề truyền thống làm tranh dân gian vô cùng nổi tiếng. Làng tranh Đông Hồ thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Người dân còn gọi nơi đây với cái tên vô cùng ngắn gọn là làng Hồ.

Làng tranh Đông Hồ yên bình cạnh bên dòng sông Đuống.

Làng tranh Đông Hồ yên bình cạnh bên dòng sông Đuống.

Với những ai yêu thích văn hóa của các làng nghề truyền thống thì nơi đây là một điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua.

Du lịch làng tranh Đông Hồ thời điểm nào thích hợp?

Bạn có thể ghé thăm Làng tranh Đông Hồ vào bất cứ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, ghé thăm vào các tháng cuối năm và thời điểm mùa xuân đầu năm là lúc thích hợp nhất. Tiết trời se sẽ lạnh vô cùng thích hợp đấy nhé!

Ghé thăm nơi đây để tận mắt tham quan làng tranh và mua tranh về làm kỷ niệm cho những người thân yêu trong gia đình.

Ghé thăm Làng Hồ mua tranh về làm quà bạn nhé!

Ghé thăm Làng Hồ mua tranh về làm quà bạn nhé!

Ngoài Làng tranh Đông Hồ, còn rất nhiều điều thú vị khác ở Bắc Ninh cờ bạn khám phá. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh cùng Poliva nhé!!

Phương tiện du lịch Làng tranh Đông Hồ

Làng tranh Đông Hồ nằm bên bờ sông Đuống và cách trung tâm thành phố Bắc Ninh chỉ khoảng 16 km.

Từ trung tâm thành phố Bắc Ninh, bạn có thể đi theo tuyến đường : Quốc lộ 38 – cầu Hồ – đường Thiên Đức – Làng Tranh Đông Hồ.

Làng Tranh Đông Hồ cách Hà Nội khoảng hơn 30 km. Bạn có thể sử dụng rất nhiều loại phương tiện di chuyển vô cùng thích hợp. Ô tô, xe máy là hai loại phương tiện chủ động và tiết kiệm nhất cho bạn.

Nếu đi bằng phương tiện cá nhân (ô tô, xe máy) thì bạn đi theo hướng Quốc lộ 5 – ngã tư Phú Thị – Quốc lộ 18B – phố Sủi – chợ Keo – chợ Dâu – Làng Tranh Đông Hồ.

Bạn cũng có thể sử dụng xe bus để di chuyển. Bắt xe chuyến 204 : Hà Nội – Thuận Thành, Bắc Ninh. Bạn sẽ dừng chân tại điểm thị trấn Hồ (Thuận Thành). Sau đó bạn có thể đi xe ôm, taxi chỉ khoảng vài km nữ là có thể tới được Làng tranh Đông Hồ Bắc Ninh.

Kinh nghiệm của tôi khuyên bạn nên sử dụng phương tiện cá nhân sẽ chủ động cũng như tiết kiệm thời gian hơn nhé!.

Làng tranh Đông Hồ Bắc Ninh có gì hấp dẫn?

Làng Tranh Đồng Hồ đã từng là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế quan trọng của miền Bắc. Nghề làm tranh Đông Hồ đã từng một thời vô cùng phát triển.

Đến với nơi đây bạn có thể tìm hiểu quy trình làm giấy cổ truyền của dân tộc. Mua tranh về làm kỷ niệm. Tìm hiểu văn hóa làng nghề, tham quan ngôi làng truyền thống.

Vẻ đẹp của Làng Tranh bên bờ sông Đuống

Vượt qua chặng đường đi không quá xa, tôi dừng bước bên cạnh một ngôi đình cổ kính. Nơi có tấm biển “Làng Tranh Đông Hồ”. Một khung cảnh thanh bình, yên ả của làng quê hiện ra trước mắt tôi.

Bước vào sân đình, bạn sẽ nhìn thấy một sân khấu nổi xây phía trên hồ. Dưới cái nắng trưa hè, bốn cột trụ lặng yên, vắng vẻ. Những người dân trò chuyện phe phẩy nhẹ chiếc nón quạt nhẹ nhàng. Vẻ bình yên này lâu lắm rồi tôi mới được thấy lại!.

Làng Tranh Đông Hồ xưa kia còn được gọi với tên Làng Mái hay Làng Tú. Bạn muốn xem tranh? Nơi đây giờ nghề làm tranh đã không còn phổ biến, chỉ còn một vài hộ còn lưu giữ nghề này. Tìm đến cụ Chế cách đó một đoạn đường tôi mới được khám phá cách làm tranh truyền thống của Làng tranh Đông Hồ.

Vẻ yên bình của Làng Hồ khiến lòng ta thật thanh thản!!

Vẻ yên bình của Làng Hồ khiến lòng ta thật thanh thản!!

Sự thay đổi của làng nghề được các cụ trong làng chia sẻ. Khoảng hơn 50 năm trước, nơi đây  thật sự rất vui, cả làng cả đình hộ nào cũng làm tranh. Phía trước ngôi đình, xưa kia chính là khu chợ buôn tranh với rất đong những người tới mua. Khung Cảnh vô cùng tấp nập, đông vui. Khắp nơi trong làng đâu đâu cũng có giấy dó. Chỗ phơi giấy xung quanh làng. Từ sân nhà, sân đình cho tới khắp các triền đê, ngõ xóm.

Thật đáng buồn là cho tới ngày nay, vì cuộc sống mưu sinh mà nghề làm giấy truyền thống đã không còn được nhiều hộ dân tiếp tục. Chúng tôi phải tìm tới khu làm tranh của cụ Chế ngay gần đó.

Khám phá cách làm tranh Đông Hồ

Người xưa đã từng có câu:

“Tranh Đông Hồ gà lợn tươi sáng

Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”

Tìm hiểu thêm, tôi mới thấy quá trình làm tranh Đông Hồ không hề đơn giản. Chính vì quá công phu, mất công sức khá nhiều nên tranh Đông hồ mới giữ được nét độc đáo và khác biệt.

Cách làm tranh vô cùng công phu và tỉ mỉ

Để có một bức tranh Đông Hồ xuất sắc, các nghệ nhân phải sơn hồ lên giấy, phơi giấy để hồ khô lại, quét lớp điệp rồi tiếp tục phơi để khô.

Tranh in cần in từng màu lần lượt khá mất thời gian. 5 màu sẽ được in thành 5 lần. Mỗi lần in sẽ là một lần phơi giấy. Qua một khoảng thời gian dài, cứ từng lớp, từng lớp một người ta sẽ hoàn thành bức tranh Đông Hồ.

Giấy điệp làm tranh Đông Hồ được làm từ cây dó và người ta sau đó sẽ quét lên một lớp sơn hồ điệp. Vậy tại sao lại gọi là sơn hồ điệp? Vì nó được làm từ vỏ của con điệp tạo phần nhũ trắng.

Một nghệ nhân đang làm tranh ở Làng Hồ.

Một nghệ nhân đang làm tranh ở Làng Hồ.

Các vật dụng trong mỗi công đoạn làm việc đều bằng tre, gỗ và được phơi khô tự nhiên. Và bạn biết gì không? Độ bền của những loại giấy này có thể để tới tận hơn 500 năm, bền dai, không bị nhòe hay mối mọt.

Tại sao màu sắc tranh Đồng Hồ lại đẹp và tươi sáng. Bởi lẽ nó đều được dùng hoàn toàn từ tự nhiên. Màu trắng được lấy từ vỏ điệp. Màu đỏ từ sỏi son trên núi. Đỏ thắm sẽ lấy từ thân cùng rễ cây vang. Màu vàng lấy từ hoa hòe. Xanh được lây từ vỏ lá tràm. Đen được lấy từ phần tro của lá tre. Mỗi một bức tranh của Làng tranh Đông Hồ đều sử dụng màu sắc với những nét ý nghĩa riêng biệt.

Đám cưới chuột - một tác phẩm nổi tiếng của tranh Đông Hồ.

Đám cưới chuột – một tác phẩm nổi tiếng của tranh Đông Hồ.

Những bài học giáo dục sâu sắc trong tranh Làng Hồ

Ví như để miêu tả bức tranh đánh ghen vơi không gian ngột ngạt và bức bí người ta sẽ sử dụng màu nền đỏ. Ngày tết hay hội xuân vui tươi người ta sẽ sử dụng màu vàng để thêm phần tươi sáng. Một bức tránh làng quê yên ả, thanh bình sẽ sử dụng màu hồng.

Một tác phẩm tranh Đông Hồ độc đáo.

Một tác phẩm tranh Đông Hồ độc đáo.

Làng tranh Đông Hồ luôn sáng tạo ra từng bức tranh với ý nghĩa riêng biệt. Mỗi bức tranh mang theo nét dân dã nhưng ngập tràn tinh hoa văn hóa truyền thống mà khó loại tranh nào có được. Mỗi bức tranh sẽ có ý nghĩa chúc tụng, phê phán, ẩn dụ về cuộc sống của người dân khi xưa.

Tranh của Làng Hồ không chỉ hấp dẫn và được yêu thích bới vẻ đẹp cùng sự gần gũi, thân quen mà còn bởi tính giáo dục cùng ý nghĩa của mỗi bức tranh.

Thưởng thức ẩm thực Làng tranh Đông Hồ

Ghé thăm Làng tranh Đông Hồ, đừng quên những món ngon nổi tiếng của xứ quan họ Bắc Ninh bạn nhé!. Bánh tro Đình Tổ; Cháo cá; bánh tẻ rồi thì bánh khúc… Còn gì hấp dẫn hơn là hành trình của bạn kết hợp khám phá ẩm thực tuyệt vời nơi đây nhỉ!

Bánh tro là một loại đặc sản vô cùng hấp dẫn.

Bánh tro là một loại đặc sản vô cùng hấp dẫn.

Đừng quên thưởng thức Cháo cá bạn nhé!!

Đừng quên thưởng thức Cháo cá bạn nhé!!

Ghé thăm Làng tranh Đông Hồ, cần lưu ý điều gì?

Bạn cần mặc trang phục quần ảo thoải mái, kín đáo. Bởi lẽ ghé thăm Làng Hồ, du khách còn có thể kết hợp tham quan, đi lễ chùa nên cần lựa chọn trang phục phù hợp.

Để hành trình của mình trở nên thuận tiện hơn, bạn nên tìm hiểu về làng Hồ và kinh nghiệm du lịch để hành trình của mình thoải mái nhất nhé.

Những sản phẩm tranh Làng Hồ đều mang tính trưng bày nên khá đắt bạn nhé!

Ghé thăm Làng tranh Đông Hồ, bạn sẽ được khám phá tinh hoa văn hóa Việt qua từng bức tranh vẽ. Nghệ thuật làm tranh khiến giá trị của tranh Đông Hồ được đẩy lên cao độc đáo và khác biệt.

Việt Nam có vô vàn những điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Chuyến du lịch khám phá hè này bạn đã có điểm dừng chân chưa? Cùng Poliva tham khảo những điểm du lịch hấp dân nhất dải đất hình chữ S bạn nhé!=>> Địa điểm du lịch 63 tỉnh thành.

Bleisure là gì? Những chiêu trò thu hút khách Bleisure cho khách sạn

Bleisure là một thuật ngữ để chỉ một đối tượng khách hàng trong ngành kinh doanh du lịch, khách sạn. Tuy nhiên trong những năm gần đây đối tượng này lại chiếm một số lượng ngày càng lớn....

Ngất ngây trước vẻ đẹp của rừng cao su Bình Phước

51,571 Địa điểm du lịch

Đến Bình Phước, đi đâu du khách cũng sẽ nhìn thấy những cánh rừng cao su bạt ngàn. Tuy nhiên, rừng cao su Bù Đăng vẫn luon được coi là nơi trồng nhiều cao su hơn cả. Hãy...

Bánh đậu xanh mặn Hội An thơm ngon lạ miệng, ăn hoài chẳng ngán

76,795 Ẩm thực vùng miền

Phố cổ Hội An đâu chỉ có đèn lồng. Nhắc đến Hội An không thể chỉ nghĩ đến bánh mì Phượng. Bánh đậu xanh mặn chính là món ăn dân dã mà lại gần gũi với tuổi thơ...

Xắp xắp Đà Lạt: Trước lạ sau quen, đã ăn là nghiền

83,310 Ẩm thực vùng miền

Xắp xắp Đà Lạt là một trong những món ăn vặt quen thuộc tại nơi đây. Nó không chỉ ngon miệng, đẹp mặt mà còn có giá thành hợp túi tiền. Xắp xắp Đà Lạt – Món ăn...

Lạc lối giữa thiên đường du lịch Quảng Bình – Phượt Quảng Bình

98,673

Sở hữu nhiều kỳ quan thiên nhiên xứng tầm thế giới, Quảng Bình trở thành địa điểm khám phá hấp dẫn làm “đốn tim” các phượt thủ. Vậy Quảng Bình có những địa điểm du lịch nổi tiếng...

Bò nướng ngói Bình Dương thơm lừng ăn đã miệng

50,536 Ẩm thực vùng miền

Bò nướng ngói là một món ăn ngon đặc sản ở Bình Dương. Nhiều người đến với Bình Dương đều cảm thấy ấn tượng trước món thịt bò nướng mỡ chài. Hãy cùng tìm hiểu món ăn này...

Reviews Hotel

Địa điểm du lịch

Hoàng thành Thăng Long – Di sản văn hóa độc đáo của lịch sử Việt

81,832 Du lịch

Hoàng thành Thăng Long là di tích văn hóa gắn với kinh thành Thăng Long nay là Hà Nội. Đây là công trình kiến trúc được vua các triều đại xây trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Hoàng thành Thăng Long ở...

{{$tags}}
Thăm Chùa Âng: Ngôi chùa Phật giáo Khmer tiêu biểu của Trà Vinh

46,638 Du lịch

Chùa Âng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất của Trà Vinh; được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào năm 1994....

{{$tags}}
Kinh nghiệm đi đền Mẫu Đồng Đăng xứ Lạng đầy đủ nhất

87,631 Du lịch

Nhắc đến khu Đồng Đăng mọi người thường liên tưởng đến đến nơi biên giới giao thương Việt – Trung. Nhưng bên cạnh đó nơi đây còn có khu di tích lịch sử đền Mẫu Đồng Đăng mang...

{{$tags}}
Thác chín tầng Gia Lai với vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ

61,492 Du lịch

Thác chín tầng là một địa điểm không thể bỏ qua với những ai yêu thích du lịch sinh thái. Đây là một thác nước có cấu trúc độc đáo, khác với những nơi khác. Hãy cùng mình...

{{$tags}}
Khu du lịch Con Sẻ Tre và những kinh nghiệm ăn chơi cần biết

84,060 Du lịch

Khu du lịch Con Sẻ Tre là một địa điểm du lịch đẹp và đáng đi. Tuy nhiên hiện nay hầu như không có tour du lịch nào qua đây. Muốn đến Đảo Con Sẻ Tre du khách...

{{$tags}}

Giải trí

Tuần Châu Quảng Ninh: bạn đã khám phá đảo ngọc”mê hoặc” này chưa?

70,764 Du lịch

Du lịch Quảng Ninh, bạn chắc chắn không thể bỏ qua Tuần Châu – đảo ngọc tuyệt đẹp sẽ khiến bạn phải lòng ngay từ “cái nhìn đầu tiên” đấy nhé! https://www.youtube.com/watch?v=80Ot_sOF6rc Nguồn: Flycam the best Tuần Châu...

{{$tags}}
5 quán bánh giò Hà Nội bao ngon không lo tốn tiền

570,467 Ẩm thực vùng miền

Bánh giò Hà Nội từ lâu đã được nhiều người biết đến, là món ăn ngon. Chỉ cần ghé qua 5 quán dưới đây, bạn sẽ ăn no không lo tốn tiền. Muốn ăn bánh cuốn Thanh Trì...

{{$tags}}
Đẹp “hút hồn” làng hoa tình yêu trên đất Đà Nẵng

77,118 Du lịch

Bạn biết không, Bà Nà Hills có một làng hoa tình yêu đẹp chẳng kém phần Đà Lạt. Bao gồm 9 khu vườn với các lối kiến trúc độc đáo khác nhau, làng hoa tình yêu Đà Nẵng...

{{$tags}}
Kinh nghiệm du lịch Cồn Đen: Ăn thật đã, chơi thật vui

53,277 Du lịch

Quê hương “chị hai 5 tấn” khi được nhắc đến là liên tưởng tới những đông lúa bát ngát, một vùng nông thôn yên bình, tĩnh lặng. Tuy nhiên, du lịch Thái Bình còn nổi tiếng với tổ...

{{$tags}}
Hành trình khám phá Suối Cá Thần – bí ẩn chưa có lời giải đáp

153,091 Du lịch

Suối Cá Thần được biết đến là một trong những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Hóa. Cùng Poliva khám phá và giải mã những bí ẩn xung quanh điểm du lịch này bạn nhé! Nguồn: Chuyện lạ...

{{$tags}}
Bánh bó: Thức bánh trọn nghĩa vẹn tình của người Quảng Ngãi

Đừng bỏ lỡ

Bánh bó: Thức bánh trọn nghĩa vẹn tình của người Quảng Ngãi

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên bánh bó? Đối với nhiều người, đây là loại bánh khá lạ lẫm. Thậm chí nếu không có hình ảnh thì bạn cũng khó hình dung ra chúng. Bánh bó...

 • Tôm chua Huế – Thức chấm tuyệt hảo danh bất hư truyền ở cố Đô
  Tôm chua Huế – Thức chấm tuyệt hảo danh bất hư truyền ở cố Đô
 • Review quán bánh canh Nam Phổ ngon “lịm tim” ở xứ Huế
  Review quán bánh canh Nam Phổ ngon “lịm tim” ở xứ Huế
 • Lên Kon Tum thưởng thức heo Măng Đen quay chuẩn vị núi rừng
  Lên Kon Tum thưởng thức heo Măng Đen quay chuẩn vị núi rừng
 • Ngon miễn bàn với đặc sản há cảo Sài Gòn vừa lạ vừa rẻ
  Ngon miễn bàn với đặc sản há cảo Sài Gòn vừa lạ vừa rẻ
 • Bún mắm nêm Gia Lai bình dị mà làm say lòng du khách đến lạ
  Bún mắm nêm Gia Lai bình dị mà làm say lòng du khách đến lạ
 • Lên Lai Châu thưởng thức nộm rau dớn ngon quên lối về
  Lên Lai Châu thưởng thức nộm rau dớn ngon quên lối về

Setup khách sạn

Nhà cung cấp dép nhà nghỉ uy tín và chất lượng trên thị trường

57,380 Setup khách sạn

Dép đi trong nhà nghỉ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các khách thuê phòng. Đồng thời đây cũng là một chi tiết tuy nhỏ nhưng lại là vật dụng thể hiện sự chuyên nghiệp...

{{$tags}}
Kinh nghiệm đặt thêm giường phụ khách sạn bạn cần biết!

36,595 Setup khách sạn

Việc yêu cầu đặt thêm giường phụ khách sạn khi thuê phòng sẽ được tính phí tùy vào bảng giá của mỗi hotel. Vậy giường phụ là gì? Phí yêu cầu đặt thêm giường phụ khách sạn 3...

{{$tags}}
Bí quyết làm mềm áo choàng tắm cotton chỉ trong vài phút

66,783 Setup khách sạn

Làm mềm áo choàng tắm cotton là điều cần thiết sau một thời gian sử dụng áo. Cách thức này không chỉ giúp áo bền màu mà còn giúp sợi vải không bị khô cứng, dễ bở, bục...

{{$tags}}
Kích thước thảm phòng ngủ khách sạn thông dụng, hay dùng nhất

34,199 Setup khách sạn

Thảm phòng ngủ khách sạn là vật dụng không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn hiện nay. Một vấn đề mà nhiều chủ khách sạn quan tâm đó chính là về kích thước thảm phòng...

{{$tags}}
Các mẫu chăn ga gối đệm nhà nghỉ, khách sạn mini tốt nhất

119,436 Setup khách sạn

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của khách sạn, việc chọn chăn ga gối đệm thoải mái và tiện nghi là vấn đề vô cùng quan trọng. Dưới đây là các mẫu chăn ga gối đệm nhà...

{{$tags}}

Thiết kế khách sạn

Nguyên lý thiết kế khách sạn đẹp và ấn tượng mới nhất

48,922 Kiến Thức Khách Sạn

Thiết kế khách sạn là một công việc không hề đơn giản. Đặc biệt, mỗi bản vẽ cần đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất. Dưới đây là những nguyên tắc thiết kế khách sạn...

{{$tags}}
Tuyệt chiêu trang trí hành lang khách sạn nổi bần bật, đẹp ngất ngây

39,925 Kiến Thức Khách Sạn

Hành lang khách sạn là một trong những phần quan trọng và không thể tách rời. Vì thế việc trang trí hành lang khách sạn cũng cần được quan tâm đúng mức nhằm giúp khách sạn thêm thu...

{{$tags}}
Top 3 mô hình bếp khách sạn đơn giản nhưng hiệu suất cao

56,376 Kiến Thức Khách Sạn

Thiết kế mô hình bếp khách sạn là yếu tố vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp khu bếp có một không gian chuyên nghiệp, khoa học mà quá trình nấu nướng cũng dễ dàng, tiết kiệm...

{{$tags}}
Điểm nổi bật của kiến trúc khách sạn hiện đại khiến ai nấy đều mê

66,078 Kiến Thức Khách Sạn

Lựa chọn kiến trúc khách sạn luôn là điều mà nhiều chủ đầu tư quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi mang đến một số mẫu kiến trúc khách sạn hiện đại độc đáo khiến các chủ...

{{$tags}}
Ngắm trọn mẫu kiến trúc khách sạn 3 tầng đẹp hút hồn khách du lịch

103,082 Kiến Thức Khách Sạn

Ngày càng có nhiều khách du lịch lựa chọn khách sạn mini 3 tầng với mức giá bình dân cho các chuyến đi chơi của mình. Lối kiến trúc khách sạn 3 tầng đẹp, ấn tượng dễ thu...

{{$tags}}

Tin tức khách sạn

Chất liệu lót ly dùng cho nhà hàng, khách sạn phổ biến hiện nay

29,816 Tin tức khách sạn

Lót ly là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến tại các nhà hàng khách sạn cao cấp. Vậy chúng có những đặc điểm như thế nào? Và có những chất liệu lót ly phổ biến nào?...

{{$tags}}
Kinh nghiệm thiết kế biển số phòng khách sạn đẹp, ấn tượng

10,001 Tin tức khách sạn

Biển số phòng khách sạn không chỉ có tác dụng đơn thuần là giúp phân biệt các số phòng nghỉ với nhau mà chúng còn là vật dụng tăng sự tiện nghi, chuyên nghiệp, vẻ đẹp thẩm mỹ...

{{$tags}}
Tiêu chuẩn kích thước ghế bể bơi, giường tắm nắng hồ hơi

31,974 Tin tức khách sạn

Ghế bể bơi, giường tắm nắng đang là một trong những vật dụng không thể thiếu tại mỗi khách sạn, resort. Mỗi vị trí hồ bơi cần được bố trí ghế sao cho hợp lý. Việc bố trí...

{{$tags}}
Tháp phun socola là gì? Vì sao cần có tháp phun socola trong tiệc buffet?

10,001 Tin tức khách sạn

“Tháp phun socola là gì?” chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi lần đầu tiên nghe thấy cái tên này. Tuy nhiên, đây lại là một trong những vật dụng được các nhà hàng, khách...

{{$tags}}
4 công dụng hữu ích của chiếc thảm chùi chân nhà vệ sinh khách sạn

28,558 Tin tức khách sạn

Thảm chùi chân nhà vệ sinh là một vật dụng vô cùng thiết yếu giúp cho phòng khách sạn của bạn trở nên xinh xắn hơn. Không chỉ vậy, loại thảm này còn có tác dụng giữ vệ...

{{$tags}}

Nghiệp vụ khách sạn

D.O là gì? Due Out có vai trò như thế nào trong khách sạn?

58,542 Kiến Thức Khách Sạn

Check-in, check-out là hai khâu quan trọng đảm bảo việc quản lý khách hàng cư trú tại khách sạn. Nói về check – out, không thể bỏ qua thuật ngữ D.O. Vậy D.O là gì? Nó có vai...

{{$tags}}
An ninh khách sạn và những vai trò của bộ phận an ninh khách sạn

82,655 Kiến Thức Khách Sạn

Khách sạn có an toàn hay không là phụ thuộc phần lớn vào bộ phận an ninh khách sạn. Đây là bộ phận quan trọng mà không khách sạn nào có thể thiếu. Hãy cùng Poliva tìm hiểu...

{{$tags}}
F&B là gì và vai trò của bộ phận F&B trong khách sạn

48,010 Kiến Thức Khách Sạn

F&B là một thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng biết đến. Vậy qua bài viết này hãy cùng tìm hiểu và làm rõ...

{{$tags}}
Steward là gì? Bạn có phải là ứng viên thực sự phù hợp với vị trí Steward?

41,834 Kiến Thức Khách Sạn

Đằng sau những món ăn tuyệt hảo được sắp xếp cầu kỳ là sự vận hành nhịp nhàng của bộ phận bếp. Tại khu vực bếp là một chuỗi dây chuyền từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến...

{{$tags}}
Take Away là gì? Vì sao giới trẻ lại “chuộng” mô hình Café Take Away

45,825 Kiến Thức Khách Sạn

Take Away là gì? Tại sao mô hình Café Take Away lại thu hút và được lòng giới trẻ đến vậy? Cùng tìm hiểu tất cả các thông tin này trong bài viết sau cùng Poliva bạn nhé....

{{$tags}}

Kiến thức khách sạn

Giá treo khăn mặt hút chân không có chắc chắn không, nên dùng không?

38,183 Tin tức khách sạn

Giá treo khăn mặt hút chân không vẫn còn là một khái niệm khá lạ lẫm với nhiều người. Thế nhưng, đây đang là một sản phẩm được rất nhiều khách sạn, resort cũng như các hộ gia...

{{$tags}}
Top 8 thương hiệu đồng hồ khách sạn nổi tiếng nhất hiện nay

29,882 Tin tức khách sạn

Để mua được đồng hồ khách sạn chất lượng với mẫu mã đa dạng thì bạn nên tìm đến các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng. Nó không chỉ giúp bạn yên tâm trong quá trình sử dụng...

{{$tags}}
Visa là gì? Muốn làm visa cần chuẩn bị giấy tờ gì?

33,676 Kiến Thức Khách Sạn

Với cuộc sống phát triển và nhu cầu tinh thần ngày càng được đề cao, du lịch trở thành một sở thích được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Và visa là...

{{$tags}}
3 tiêu chí chọn dao cạo râu khách sạn 4 sao quan trọng nhất

119,297 Tin tức khách sạn

Dao cạo râu khách sạn 4 sao là một dụng cụ rất quan trọng nằm trong bộ đồ amenities khách sạn. Việc đáp ứng những tiêu chí chọn dao cạo râu khách sạn bốn sao để phù hợp...

{{$tags}}
Khám phá bí quyết thiết kế resort biển đẹp khó cưỡng

42,846 Kiến Thức Khách Sạn

Hiện nay, các khu nghỉ dưỡng ven biển đang phát triển với tốc độ chóng mắt. Vì thế, bạn cần nắm bắt cách thiết kế resort biển sao cho đẹp, độc, lạ, khiến du khách không thể không...

{{$tags}}
{{$name}}

{{$viewed}} {{$cat_name}}

{{$description}}

{{$tags}}