Món ăn ngon gì ở Đà Nẵng? Mua đặc sản nào để làm quà? Là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều du khách khi đến với thành phố Đà Nẵng xinh đẹp. Nơi đây được xem là thiên đường ẩm thực vô cùng phong phú đa dạng bậc nhất ở Việt Nam mà nhiều người yêu thích. Không chỉ níu giữ chân khách bằng những danh thắng tuyệt đẹp mà còn chiều lòng khách đến với top đặc sản xứ Đà khiến nhớ mãi cả đời.
Đặc sản Đà Nẵng
Bánh tráng thịt heo là món ăn ngon bình dị, đơn giản mà dễ ăn đúng với cái tên gọi. Nhưng được nổi tiếng bậc nhất ở Đà Nẵng vì nguyên liệu được chọn kỹ càng khiến hương vị trở nên hoàn hảo, khó quên. Với đĩa bánh tráng mềm dẻo, dai dai kết hợp với thịt heo thái lát mỏng thơm ngon. Cuối cùng là thứ nước chấm đậm đà cay nồng với đĩa rau sống ăn kèm đầy đủ hương vị của quê nhà là sự kết hợp tài tình khiến món bánh tráng thịt heo tại Đà Nẵng ngày càng trở nên thu hút thực khách gần xa.
Địa chỉ các quán Bánh Tráng Thịt Heo Đà Nẵng: Quán Trần (số 4 đường Lê Duẩn, quận Hải Châu) hoặc 28 Duy Tân, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Quán Bà Mua (Số 19 Trần Bình Trọng và số 231 Đống Đa).
Mì Quảng không chỉ được nổi tiếng ở Quảng Nam mà là một món ăn đặc trưng của người miền Trung nói chung. Không giống như phở Hà Nội, mì Quảng được làm từ bột mì, sợi mì mỏng, dai mềm. Dưới sự tài tình của người đầu bếp, kết hợp với thịt nạc heo, thịt gà, tôm,lạc rang khô giã nhỏ, hành lá,… và nước hầm xương đặc biệt. Tất cả đã tạo nên một hương vị khó tả của tô mì Quảng trứ danh xứ Đà.
Bạn có thể thưởng thức món ngon đặc sản Đà Nẵng này ở địa chỉ: 1A Hải Phòng (Thanh Khê); 409 Hoàng Diệu (Hải Châu); 56 Lê Hồng Phong (Hải Châu), 251 Hoàng Diệu,…
Gỏi cá Nam Ô là món ăn mà bất kỳ du khách nào khi tới Đà Nẵng đều không thể không thưởng thức. Món ăn ngon này được làm từ những loại cá: cá trích, cá cơm, cá mòi, cá cơm,… Sau đó được tách thân thành từng miếng nhỏ rồi ép nước cho ráo, ướp với gừng, tỏi băm nhuyễn và thính. Điều đặc biệt của món gỏi cá Nam Ô đó là phần nước cốt cá kết hợp cùng một số gia vị để tạo thành thứ nước chấm riêng biệt của món gỏi. Kết hợp cùng với rau sống ăn kèm thì chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Một số địa chỉ ngon cho món ăn này phải kể đến: 972 Nguyễn Lương Bằng (Liên Chiểu), 232 Trần Cao Vân (quận Thanh Khê)
Có lẽ miền Trung thì bất cứ đâu cũng thấy món bún chả cá. Nhưng đặc biệt nhất thì phải kể đến bún chả cá Đà Nẵng. Bún chả cá ở đây không có mùi tanh, bốc khói nghi ngút, hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với những lát chả cá chiên hoặc hấp cùng vị ngọt thanh của rau củ quả đậm đà hương vị đặc trưng. Đặc biệt của tô bún chả cá Đà Nẵng là vị chua chua ngọt với vị cay xé của tỏi ớt sẽ cho bạn những thú vị không thể nào quên.
Một số địa chỉ quán bún chả cá ngon phải kể đến: 109 Nguyễn Chí Thanh (Hải Châu), 109 Lê Đình Dương (Hải Châu), 123 Đinh Tiên Hoàng.
Bê thui còn có tên gọi khác là “bò tái”. Đây là đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng. Miếng thịt bê được thui thơm ngon vì đây là bước quan trọng nhất. Nghệ thuật thui bê sau khi đưa ra khỏi lò phải đạt độ chín hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, da phải chín đến độ trong suốt đồng thời lại phải dại mềm vừa phải. Vì thế hiện rất còn ít người làm được vì độ đòi hỏi yêu cầu cao của nó. Nước chấm bê thui được làm từ mắm nêm cá cơm thơm ngon, thêm chút đường, gừng, tỏi mè gia vị chấm đến đâu là sạch đến đó. Món này được ăn kèm với rau sống như tía tô, xà lách, trà quế, khế chua, dưa leo, chuối xanh,..
Khi đặt chân tới Đà Nẵng, du khách nhất định phải thưởng thức món ăn dân giã ram cuốn cải này. Mỗi chiếc ram dài khoảng một ngón tay, khi ăn sẽ cảm nhận được sự béo giòn, vở thơm. Nhân ram có thành phần tương đối giống nem của miền bắc với miến trộn với thịt xay, nấm mộc nhĩ được cuộn trong lớp vỏ ram mỏng. Khi ăn nóng chiên tại chỗ bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của lá cải và hơi hăng tạo thành món ram cuốn cải khó quên của ẩm thực Đà Nẵng. Món ram cuốn cải thường được bán trong các chợ hay những quán hàng rong vỉa hè.
Bún mắm nêm cay nồng rất hợp với vị thịt heo quay hay giò lụa. Tuy nhiều thịt nhưng ăn nhiều mà không ngán vì được cân bằng lại với đu đủ xanh giòn rụm và đĩa rau sống.
Địa chỉ các quán Bún Mắm Nêm Đà Nẵng: quán Bà Thuyên (K424/3 Lê Duẩn, Chính Gián), quán Ngọc (20 Đoàn Thị Điểm, Hải Châu). Dãy bún mắm nêm Trần Kế Xương, Hải Châu 2, Hải Châu, Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng mà không kể đến hải sản thì đừng nói là đi du lịch. Những món hải sản tươi ngon, đa dạng phong phú cho bạn lựa chọn nhất là những nhà hàng ven biển.
Những quán hải sản với mức giá bất ngờ phải kể đến địa chỉ: quán hải sản Biển Mặn (lô 1 Trần Hưng Đạo quận Sơn Trà); nhà hàng Mỹ Hạnh (Hoàng Sa – Sơn Trà); quán hải sản Bé Mặn (lô 14 Hoàng Sa),…
Bánh xèo và nem lụi cũng được xếp vào hàng top đặc sản Đà Nẵng. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm từ bột gạo xay kết hợp với lòng đỏ trứng, bột nghệ đúc trên chảo nóng. Nhân bánh xèo có tôm sống, thịt ba chỉ và giá đỗ tươi. nem lụi thì được nướng thơm phức. Cả hai món này đều được chấm với thứ nước tương đậm đà sền sệt được làm từ gan heo và đậu nành xay béo ngậy, bùi bùi. Bên cạnh cùng nước chấm tỏi ớt truyền thống và rau sống ăn kèm ngon không cưỡng lại được.
Địa chỉ các quán Bánh Xèo Ngon Đà Nẵng: quán Bà Dưỡng (280/23 Hoàng Diệu, Hải Châu), quán Bà Nhỏ (464 Trưng Nữ Vương, Hòa Thuận Đông, Hải Châu), quán Cô Mười (Châu Thị Vĩnh Tế, Bắc Mỹ Phú)
Bạn đều có thể thưởng thức món ốc hút này vào bất cứ thời điểm nào khi đến với Đà Nẵng. Ốc hút hay còn gọi là ốc xào sả ớt, món này được chế biến từ ốc gạo, ốc bươu,… Tất cả được đem xào cùng với sả ớt và gia vị vừa đủ, chỉ đơn giản như vậy thôi mà vị lại đậm đà, khó quên. Được ngồi lê cùng bạn bè, người thân và nhâm nhi vừa ăn vừa hít hà với đĩa ốc hút mặn mặn cay cay này thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bánh bèo là một loại bánh dân dã, bình dị từ nguyên liệu đến hương vị ấy vậy mà lại có sức quyến rũ đối với cả dân địa phương và du khách tới Đà Nẵng. Bánh bèo được làm từ bột gạo nếp, nhân bánh gồm có tôm, thịt nạc, nấm, mộc nhĩ tạo nên một loại hỗn hợp đặc sền sệt có màu cam tươi rất đẹp mắt. Món ăn đơn giản này được ăn cùng với nước mắm tỏi ớt băm nhuyễn pha với nước sôi và ít chanh đường là sự khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy.
Không kể đến những gánh hàng rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương), Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm
Nổi tiếng đặc sản Đà Nẵng cũng phải kể đến món mít trộn. Mít trộn được làm từ mít non luộc chín vừa tới, xé nhỏ rồi trộn với thịt ba chỉ, tôm thẻ thêm lạc rang đập nhỏ với hành phi và nước mắm chua chua ngọt ngọt ngất ngây người ăn. Ngoài ra, ăn kèm cùng với bánh tráng mè với mít trộn là tuyệt vời nhất. Miếng bánh tráng giòn rụm, vị ngọt bùi của mít non, dai giòn của thịt heo, vị thơm bùi của đậu phộng, cay cay của ớt.
Tất cả cùng tạo nên vị ngon khó cưỡng của món mít trộn xứ Đà. Các quán thường bán chung 2 loại đồ ăn này vào buổi chiều đến tối, ngon nhất là trên đường Ông Ích Đường (đối diện dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị…
Món ăn yêu thích đánh bay cái nóng mùa hè của rất nhiều người Đà nẵng là chè xoa xoa hạt lựu. Chè xoa xoa hạt lựu được nấu từ bột lọc rất giống hạt lựu. Dưới bàn tay khéo léo, kỳ công của người chủ quán, bột lọc được lăn mỏng trên tay, thái hạt lựu sau đó thả vào nước luộc chín. Khi chín bột sẽ tự nổi lên, lớp bên ngoài có màu hồng trong veo để lộ ra củ năng màu trắng trông y như hột lựu. Thạch đen được chế biến từ lá sương sáo trên rừng. Những nguyên liệu kết hợp với đậu xanh đánh nhuyễn, nước cốt dừa tạo nên ly chè xoa xoa hạt lựu béo ngậy, giải khát rất tốt cho mọi người.
Một số địa chỉ chè xoa xoa hạt lựu phải kể đến: quán O Châm (187 Hải Phòng – Đà Nẵng); quán chè xoa xoa (46 Trần Bình Trọng – Hải Châu)
Du khách tới Đà Nẵng mà chưa ăn cơm gà xem như chưa tới Xứ Quảng. Cách nói có phần cường điệu ấy có lẽ xuất phát từ lòng tự hào khi đề cập đến cơm gà – một thứ hương vị quê nhà đậm đà, khó quên của người dân Quảng Nam – Đà Nẵng.
Cơm gà là món ăn được bán nhiều trên các ngả phố từ nhà hàng cho tới các quán cóc bình dân, mang hương vị thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, điều đặc biệt của món cơm gà xứ Quảng bắt nguồn từ nét riêng của cách chế biến thịt gà của miền Trung. Gà được xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt mang hương vị thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không mất đi hương vị riêng của gà.
Thưởng thức món “cơm gà Xứ Quảng” thì bất cứ ai dù kén ăn nhất cũng phải gật đầu khen ngon
Một số địa điểm cơm gà qua những địa chỉ: 187 Trưng Nữ Vương – quận Hải Châu; 116 Lê Độ – quận Thanh Khê; 56 Hải Phòng – quận Thanh Khê
Bánh kẹp là một cái tên khá là lạ nhưng chắc chắn sẽ khiến du khách khó thể nào quên món đặc sản Đà Nẵng đường phố này. Bánh kẹp rất đa dạng tùy theo cách chế biến của người bán: kẹp trứng, pate, bò khô,…rất được sự ưa chuộng của giới các tín đồ ăn vặt.
Địa chỉ bán bánh kẹp ngon tại Đà Nẵng phải kể đến: K96/130 Điện Biên Phủ – Quận Thanh Khê; 830 Trần Cao Vân – Thanh Khê.
Có lẽ cái tên này đã không còn xa lạ đối với thực khách đến xứ Đà. Bánh canh ruộng bình dị như cái tên của nó vậy, được làm từ bột lọc hoặc bột mì. Bạn sẽ thoải mái lựa chọn với thực đơn bánh canh ruộng phong phú: bánh canh cá nướng, bánh canh chả cá, canh cá lóc, canh trứng, canh vịt,.. Ngoài ra, bánh canh còn được ăn kèm với quẩy haowcj ram thì sẽ rất ngon.
Đến Đà Nẵng thì không thể bỏ qua món bánh canh đặc biệt này với địa chỉ: 193 Đống Đa – Thạch Thang – Quận Hải Châu; 163 Phan Thanh – Quận Thanh Khê; 45 Ngọc Hân, Quận Sơn Trà; 87 Huỳnh Thúc Kháng – Quận Hải Châu.
Món đặc sản nổi tiếng vạn người mê của Đà Nẵng là mực rim me. Mực tươi được phơi nắng đến độ dai và không bị khô quá và cứng. Sau đó được tẩm ướp gia vị đầy đủ rồi đưa lên bếp lửa, phải thật khéo léo đảo đi đảo lại cho đến khi mực thấm đều, không bị mềm, dai, cháy khét. Vị chua, ngọt, mặn của món mực rim Đà Nẵng hòa quyện với nhau tạo hương vị đặc biệt kích thích mọi giác quan của thực khách. Ăn với cơm, người ta muốn ăn hoài bởi không bao giờ ngán.
Mực một nắng là món quà đặc biệt của biển Đà Nẵng, thịt mực dày chỉ được phơi qua một nắng và bảo quản khô. Thật hấp dẫn khi được chế biến với món chiên, hấp, nướng,..được ngồi nhâm nhi mực nướng dai ngon ngọt của món đặc sản này thì thật là thú vị.
Bạn có thể mua đặc sản mực một nắng ở các chợ Hàn, chợ Cồn Đà Nẵng.
Nếu Phú Quốc nổi tiếng với nước mắm cá cơm thì Đà Nẵng nổi tiếng với nước mắm Nam Ô không hề kém cạnh. Nước mắm Nam Ô được làm từ cá cơm – loại cá giàu đạm và được đánh bắt vào tháng 3 hàng năm. Cá cơm được ủ với muối, chưng cất gần cả năm mới cho ra được những giọt nước mắm đậm đà tươi ngon. Có dịp đến Đà Nẵng bạn đừng quên ghé vào mua một vài chai về làm quà cho gia đình, bạn bè.
Địa điểm mua nước mắm Nam Ô đặc sản Đà Nẵng phải kể đến cửa hàng 144 Lê Văn Hiến; chợ Hàn – đường Trần Phú.
Nai khô là món đặc sản Đà Nẵng mua về làm quà mà khách du lịch không thể từ chối khi rời khỏi. Với hương vị thơm ngon hảo hạng của nai khô được tẩm ướp công phu, vị cay đậm, dai dai của từng miếng nai khô làm cho các bạn mê và muốn quay lại thăm Đà Nẵng nhiều lần sau đó.
Nai Khô Đà Nẵng được bán rất phổ biến ở các khu du lịch Đà Nẵng hoặc các chợ du lịch như chợ Hàn hay chợ Cồn.
Tré Bà Đệ – đặc sản trứ danh Đà Nẵng được nhiều người biết đến và mua về làm quà. Nem tré được làm từ thịt lợn nạc và ba chỉ thái mỏng, sau đó trộn với gia vị đặc trưng và cuốn trong lá chuối xanh ủ từ 2 -3 ngày là có thể ăn được. Món ăn bình dân này đưa người ăn cảm nhận vị tươi ngon của thịt lợn, vị thấm mặn của gia vị và dai khi ủ men.
Nem tré Bà Đệ được bán phổ biến ở chợ Hàn, siêu thị đặc sản Đà Nẵng,…
Các loại hải sản khô rất phong phú và đa dạng để du khách lựa chọn quà đặc sản Đà Nẵng làm quà sau chuyến du lịch. Một số hải sản khô có thể kể đến như: cá thu tẩm, cá chỉ vàng, cá thiều tẩm, mực khô, tôm khô,…mang đặc trưng Đà Nẵng. Những loại hải sản khô được bán rất nhiều tại các chợ Đà Nẵng đặc biệt là 2 chợ Hàn và chợ Cồn.
Đi Đà Nẵng mà không ăn thử chả bò thì quả là phí vì đây là món đặc sản Đà Nẵng làm quà mà ai cũng thích. Chả bò được làm 100% từ thịt bò tươi và phải là đùi bò loại hết gân xay nhuyễn. Với mùi thơm chả bò sẽ làm ngây ngất ngay cả những thực khách khó chiều nhất.
Địa điểm mua chả bò Đà Nẵng ngon: Chả Bà Hường – 4 Hoàng Diệu; chả Bà ngọc – 54 Hà Huy Tập; chả bò Lộc – 04 Trần Bình Trọng
Gần giống với nai khô, mực rim,..bò khô cũng là món đặc sản Đà Nẵng làm quà. Từng sợi bò khô được chọn lọc từ thịt bò ngon nhất, sau đó ướp gia vị sấy lên cho ra từng sợi nhỏ. Thịt bò được ướp nguyên miếng, cay nồng, ăn đến đâu sạch đến đó. Đây đúng là món đặc sản Đà Nẵng làm quà đáng được lựa chọn.
Địa điểm ngon cho món bò khô Đà Nẵng là: bò khô Quỳnh Như (Nguyễn Dữ – Cẩm Lệ); chợ Hàn, chợ Cồn,..
Biển Mỹ Khê không những là bãi biển đẹp nhất hành tinh mà còn đê mê lòng người với rong biển Mỹ Khê không chỉ giá trị dinh dưỡng cao mà còn có lợi cho sức khỏe.
Với rong biển Mỹ Khê các bà nội trợ có thể dễ dàng ghi điểm với gia đình bằng cách chế biến thành nhiều món ngon từ nấu canh, hầm xương, xào thịt, xào tôm, salad, canh.. cho đến nấu chè, nấu thạch, sương sáo,..
Địa điểm để mua rong biển tại các quầy đặc sản sát biển Mỹ Khê; bãi biển Mỹ Khê.
Ghẹ sữa là loại hải sản rất bổ và dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe con người. Ghẹ sữa được sơ chế và rim cùng các gia vị khiến người ăn đê mê với cảm giác chua cay mặn ngọt hòa quyện đậm đà đến khó quên
Để mua món đặc sản Đà Nẵng làm quà này bạn chỉ cần ghé qua các chợ Hàn, chợ Cồn; các quầy hải sản.
Mắm là món ăn phổ biến dùng trong những bữa ăn hàng ngày của người dân xứ Đà. Vì thế, mắm nêm, mắm ruốc là đặc sản Đà Nẵng làm quà lý tưởng cho du khách. Có nhiều chủng loại mắm nêm trên các vùng miền đất nước, nhưng ở mỗi địa phương, mắm nêm lại mang một sắc thái riêng, không lẫn vào đâu được qua cách ăn và món ăn ở đó. Người dân nơi đây sống bằng nghề biển đã bao đời nên những sản vật từ hải sản đã trở nên phổ biến. Người dân Đà Nẵng rất tín nhiệm mắm Bà Cẩn vì hương vị của các loại mắm với phương pháp gia truyền Người dân Đà Nẵng. Mắm nêm, mắm ruốc Đà Nẵng có vị mặn đậm đà của biển, thể hiện rõ nét phong vị ẩm thực miền Trung.
Bánh khô mè là đặc sản của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng. Bánh được làm từ mía đường, bột nếp và mè. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, giòn tan cùng với những hạt mè béo ngậy. Bánh khô mè được chế biến công phu, tỉ mẩn mới cho ra được loại bánh đặc biệt này.
Có nhiều địa chỉ làm bánh mè khô nhưng bánh mè khô Bà Liễu tại Cẩm Lệ, Đà Nẵng là địa chỉ nổi tiếng hơn hết
Làng đá mỹ nghệ Non Nước là làng nghề truyền thống từ lâu đời của Đà Nẵng. Những sản phẩm đá mỹ nghệ rất phong phú và đa dạng và thường tập trung vào hình tượng tôn giáo thể hiện giá trị văn hóa con người rất đặc biệt không phải nơi nào cũng có. Chính vì thế, du khách đến đây thường mua những vật phẩm nho nhỏ làm bằng đá về làm quà cho bạn bè và người thân.
Bạn là người ưa thích du lịch, đam mê bản sắc văn hóa vùng miền. Hãy khám phá vẻ đẹp của nền văn hóa, du lịch, ẩm thực của Việt Nam qua bài viết>>> Địa điểm du lịch cực hot của 63 tỉnh thành – Nhất định bạn phải ghé thăm
Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn vui lòng liên hệ ngay với Poliva theo hotline 096.849.8888, chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị khách sạn, thiết bị ngoại cảnh cao cấp giá rẻ nhất tại Việt Nam như: xích đu, giường hồ bơi, giá ô dù lệch tâm, đồ dùng 1 lần cho khách sạn,…Tất cả sản phẩm tại Poliva đều có chất lượng cao, bảo hành 12 tháng và hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.
Hộp đựng nước rửa tay hiện đang là thiết bị phòng tắm cực hot bởi sự tiện lợi và sang trọng mà chúng mang lại cho người sử dụng. Nhận rõ những ưu điểm của sản phẩm, nhiều...