• Danh mục

 • Hướng dẫn cách rặn đẻ từ A đến Z dành cho mọi phụ nữ

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Có lẽ việc đau đẻ là điều khó khăn, đau đớn với bất kì người phụ nữ nào. Nhiều mẹ bầu khi nằm trên bàn đẻ chỉ rặn đẻ theo cảm tính và mất rất nhiều sức lực. Bài viết dưới đây poliva hướng dẫn cho bạn đọc cách rặn đẻ từ A đến Z dành cho mọi phụ nữ nhé!

  Chắc hẳn đau đẻ chính là cảm giác khó quên nhất với bất kỳ người phụ nữ nào đã từng làm mẹ. Do đó tìm hiểu về cách rặn đẻ giúp quá trình ấy diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Cùng Poliva tìm hiểu về cách rặn đẻ giúp mẹ sinh bé yêu trong tích tắc nhé!

  1. Chuyển dạ để bước vào giai đoạn rặn đẻ

  Chuyển dạ chính là quá trình đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ thai nghén, sau 40 tuần mang thai. Thời gian chuyển dạ thường kéo dài từ 6 – 12 giờ, còn với những phụ nữ sinh con đầu thì thời gian có thể lâu hơn. Quá trình chuyển dạ thường diễn ra 2 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Cổ tử cung của người phụ nữ mở

  Giai đoạn này các mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện các cơn đau bụng nhẹ rồi hết đau rồi lại tiếp tục đau bụng trở lại. Quá trình này được gọi đau bụng từng cơn, lúc này cổ tử cung mở được 3cm.

  Tiếp theo đó các mẹ sẽ có cảm giác những cơn đau bụng kéo dài, nhiều và đau hơn. Cổ tử cung lúc này mở hơn từ 5cm đến 9cm.

  Giai đoạn vượt cạn là khoảnh khắc bố mẹ hạnh phúc nhất
  Giai đoạn vượt cạn là khoảnh khắc bố mẹ hạnh phúc nhất

  Giai đoạn 2: Giai đoạn sổ thai, khi đó các cơn đau bụng đến từng hồi lúc này cổ tử cung mở khoảng 10cm.

  Đến lúc này trên bụng của mẹ bầu sẽ được gắn thiết bị moritoring sản khoa để theo dõi nhịp tim thai và cơn gò tử cung phù hợp với từng giai đoạn chuyển dạ.

  Trường hợp các cơn gò tử cung yếu sẽ được các bác sĩ điều chỉnh oxytocin pha loãng với dịch truyền tĩnh mạch nhằm giúp cho các cơn gò mạnh lên.

  Mặc dù rặn đẻ rất đau, nhưng bố mẹ hạnh phúc vì điều đó
  Mặc dù rặn đẻ rất đau, nhưng bố mẹ hạnh phúc vì điều đó

  Các cơn gò nhiều, mạnh các bác sĩ sẽ điều chỉnh cơn gò tử cung phù hợp bằng thuốc để chống co thắt cơ trơn pha loãng với dịch truyền tĩnh mạch. Hai giai đoạn này chính là tiền đề để các mẹ bước vào quá trình rặn đẻ sinh con.

  2. Hướng dẫn cách rặn đẻ từ chuyên gia

  Theo bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy – Phó Giám Đốc – Bệnh viện Từ Dũ cho biết “Thai phụ cần biết cách thở và biết cách rặn có hiệu quả, không rặn sớm quá hay rặn không đúng sẽ làm cho cuộc chuyển dạ kéo dài gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con: mẹ mệt, băng huyết, bé bị ngạt trong bụng…”

  Rặn đẻ bằng cách thở

  Dựa theo tính chất chu kỳ của cơn gò tử cung, các mẹ sẽ tập trung vào hơi thở như sau:

  Khi bắt đầu có cảm nhận đau đồng nghĩa với việc các cơn co xuất hiện nên các mẹ nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Thay vì thở bằng mũi thì các mẹ hãy thở ra bằng miệng và hút vào bằng mũi để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn. Khi các cơn đau càng tăng, nhanh, nhịp thở cũng sẽ tăng dần ở thì kéo dài. Các mẹ cảm nhận đau càng nhiều thì thở sẽ càng nhanh hơn.

  Rặn đẻ bằng cách hít thở giúp mẹ giữ sức và vượt cạn nhanh hơn
  Rặn đẻ bằng cách hít thở giúp mẹ giữ sức và vượt cạn nhanh hơn

  Đến khi các mẹ cảm nhận thấy bớt đau thì hãy thở chậm lại, hít thở sâu và nhịp thở giảm dần.

  Ở thì nghỉ giữa các cơn co tử cung, các mẹ bầu nên thở sâu, nhẹ nhàng để lấy lại năng lượng đã bị mất đi.

  Tiếp theo khi bác sĩ yêu cầu rặn đẻ các mẹ nên tập trung rặn đúng cách để con ra được an toàn, nhanh chóng. Nếu các mẹ rặn không đúng cách, giai đoạn xổ thai kéo dài sẽ làm mất sức của mẹ, em bé chưa kịp sinh ra đã bị ngạt, khó thở.

  Cách rặn đẻ

  Khi các mẹ cảm nhận được cơn co tử cung như bụng gò cứng dần, xuất hiện các cơn đau nên hít vào một hơi thở thật sâu. Tiếp theo nín thở, miệng không được há mồm ra, hai tay của mẹ bám chặt vào thành giường, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của giường sinh, dồn hơi mạnh đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp đẩy thai nhi ra ngoài một cách nhanh chóng.

  Hít thở thật sâu, rặn đẻ thật mạnh là cách giúp con sinh ra nhanh hơn
  Hít thở thật sâu, rặn đẻ thật mạnh là cách giúp con sinh ra nhanh hơn

  Ngoài ra nếu các mẹ cảm thấy hết hơi nhưng vẫn còn đau hãy tiếp tục hít một hơi khác, rặn cho đến khi cảm thấy hết đau. Lưu ý cho các mẹ khi rặn phải giữ cho lưng thẳng, áp suất vào bề mặt giường sinh, mông cong lên phía trước. Thêm vào đó khi rặn miệng các mẹ không nên phát ra tiếng để quá trình rặn đẻ diễn ra tốt nhất.

  Giữa hai cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn tiếp theo.

  Trên đây là cách rặn đẻ mà Poliva  gợi ý cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng với bài viết này giúp bạn đọc tham khảo để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho mình. Ngoài ra mẹ nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng thường ngày để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu. Xem ngay => Phụ nữ mang thai cần ăn gì cho bổ mẹ khỏe con?