• Danh mục

 • Tham quan nhà tù Hỏa Lò – Khu di tích lịch sử giữa lòng thủ đô

  | Địa điểm du lịch

  Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội được mệnh danh là địa ngục trần gian. Đây là nơi ghi đầy những dấu tích lịch sử đau thương, bi hùng của dân tộc. Nếu muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, đây sẽ là địa điểm vô cùng phù hợp.

  Đôi nét khái quát về nhà tù Hỏa Lò

  Địa chỉ nhà tù

  Cuối thế kỷ XIX, với mục đích đối phó với các phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam, thực dân Pháp đã tăng cường bộ máy đàn áp. Chúng bổ sung lực lượng cảnh sát đồng thời xây dựng mạng lưới nhà tù kiên cố.

  Hình ảnh nhà tù
  Hình ảnh nhà tù

  Tù giam Hỏa Lò nằm ở số 1 phố Hỏa Lò, Hà Nội. Trước kia vùng đất này thuộc thôn Phụ Khánh, tổng Vĩnh Xương, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, trấn Sơn Nam. Thôn Phụ Khánh là nơi chuyên sản xuất các loại gốm sứ đất nung. Vì thế khu vực được đặt tên là làng Hỏa Lò. Sau khi thực dân Pháp kiểm soát Hà Nội đã xây dựng trên mảnh đất này nhà tù nên người dân gọi là Nhà tù Hỏa Lò. Thực chất tên của nhà tù là Maison Centrale nghĩa là Nhà tù Trung ương. Nơi đây là một trong số những nhà tù lớn nhất của thực dân Pháp ở địa phận Đông Dương.

  Tham quan nhà tù có mất vé không?

  Hiện nay nhà tù không còn được giữ so với nguyên bản ban đầu của nó. Bất cứ ai đều có thể tham quan Nhà tù tại bất cứ thời điểm nào trong năm. Nơi đây mở cửa cả những ngày lễ. Giá vé vào cửa rất rẻ, chỉ ở mức 30.000 Việt Nam đồng. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến thời gian quy định và đọc kỹ nội quy của khu di tích.

  Khám phá nét độc đáo kiến trúc nhà tù Hỏa Lò

  Tù giam Hỏa Lò được biết đến là nhà tù khủng khiếp nhất Đông Nam Á thời bấy giờ. Đã có nhiều bài viết về nhà tù Hỏa Lò khai thác về sự man rợn ấy.

  Không gian trong nhà tù
  Không gian trong nhà tù

  Cách thức tra tấn điển hình nhất là máy chém trong nhà tù Hỏa Lò. Máy chém được thiết kế bằng 2 cột gỗ cao tới 4m. Phía bên trên là lưỡi đao lớn được giữ bởi chốt. Khi thực hiện những pha tử hình man rợn sẽ được kích hoạt. Phía bên dưới là hai miếng ván hình bán nguyệt ghép với nhau thành hình tròn.  Mục đích để giữ đầu của tử tù, phía trước là hộc sắt để giữ đầu tử tội. Máy chém này được dùng để hành quyết, xử tử những chiến sĩ của Việt Nam Quốc dân đảng.

  Máy chém man rợn trong nhà tù
  Máy chém man rợn trong nhà tù

  Ngoài ra trong tù còn có Cachot-ngục tối. Đây được coi là địa ngục của địa ngục. Nơi đây giam giữ những kẻ có hành vi cố ý chống đối, ngoan cố hay những phạm nhân nguy hiểm. Nơi đây vô cùng tối tăm, chật chội và thiếu không khí. Cachot là nỗi ác mộng kinh hoàng với phạm nhân. Tại đây diễn ra những màn tra tấn, đánh đập dã man. Tù nhân bị giam giữ, ăn ở, vệ sinh tại chỗ. Hầu như những tù nhân ở đây sau một thời gian đều trở nên điên loạn, bị ghẻ lở, phù nề.

  Ý nghĩa của nhà tù Hỏa Lò

  Sống trong trại giam Hỏa Lò với chế độ giam giữ hà khắc nhưng các chiến sỹ cách mạng vẫn giữ vững khí tiết. Họ đã biến nhà tù thành trường học và là nơi phổ biến lý luận cách mạng. Nhiều người đã mưu trí vượt ngục trở về với nhân dân, với tổ chức. Các chiến sỹ yêu nước đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh, giải phóng đất nước. Câu chuyện về nhà tù Hỏa Lò cũng là bản án tố cáo chế độ nhà tù man rợ của chế độ thực dân Pháp.

  Tại khu di tích này có khu tưởng niệm nhà tù Hỏa Lò. Tại đây hiện đang trưng bày nhiều hiện vật quý. Các hiện vật đã phản ánh cuộc sống của tù chính trị Việt Nam dưới chế độ thực dân Pháp. Đồng thời tưởng niệm và tôn vinh các chiến sỹ cách mạng đã anh dũng hy sinh tại nhà tù vì nền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

  Nếu có cơ hội, bạn nên đến tham quan nhà tù Hỏa Lò để hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước. Chắc hẳn đó sẽ là những trải nghiệm quý giá không bao giờ quên.