• Danh mục

 • Hoàng thành Thăng Long – Di sản văn hóa độc đáo của lịch sử Việt

  | Địa điểm du lịch

  Hoàng thành Thăng Long là di tích văn hóa gắn với kinh thành Thăng Long nay là Hà Nội. Đây là công trình kiến trúc được vua các triều đại xây trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau.

  Hoàng thành Thăng Long trường tồn với thời gian
  Hoàng thành Thăng Long trường tồn với thời gian

  Hoàng thành Thăng Long ở đâu?

  Hoàng thành Thăng Long nằm trên đường 19C Hoàng Diệu, Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Muốn tham quan Hoàng Thành Thăng Long bạn tới số 19C Hoàng Diệu. Đây là cổng chính dành cho du khách. Từ trung tâm Hà Nội bạn có thể đi đến khu di tích Hoàng Thành bất cứ lúc nào.

  Bạn có thể di chuyển bằng các loại phương tiện như xe máy, xe đẹp, ô tô, xe bus… Nếu bạn đi xe bus nên bắt tuyến 22, chuyến xe này dừng ở điểm đỗ trước cửa cửa Hoàng Thành.

  Công trình Hoàng thành đã trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Vào lúc 20 giờ 30 ngày 31/7/2010 theo giờ địa phương tại Brasil Ủy ban di sản thế giới đã thông qua nghị quyết công nhận khu Trung tâm hoàng thành Thăng Long – Hà Nội là di sản văn hóa thế giới.

  Hoàng thành Thăng Long có gì đặc sắc?

  .Toàn bộ khu khảo cổ Hoàng thành như một khuôn viên rộng lớn. Tại đây có khắc sơ đồ tham quan Hoàng thành với nhiều di tích.

  Sơ đồ tham quan Hoàng thành
  Sơ đồ tham quan Hoàng thành

  Thứ nhất phải kể đến khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Di tích này bao gồm tầng dưới là một phần phía đông của thành Đại La từ thời Cao Biền, nhà Đường. Tầng trên là cung điện thời Lý và thời Trần. Tiếp đến là một phần trung tâm của đông cung nhà Lê. Trên cùng là một phần của trung tâm tòa thành Hà Nội thế kỷ 19.

  Thứ hai là điện Kính Thiên đây là di tích trung tâm. Nó là hạt nhân chính trong tổng thể các khu di tích lịch sử của Hoàng thành. Điện Kính Thiên nằm ngay ở vị trí chính giữa của khu di tích. Trước điện Kính Thiên là Đoan Môn tiếp theo tới cột cờ Hà Nội, phía sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc.

   Hiện nay nơi điện Kính Thiên chỉ còn lại là khu nền cũ. Tại bậc lên có điêu khắc rồng đá là một di sản kiến trúc nghệ thuật tuyệt tác. Công trình tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê Sơ. Rồng được khéo léo chạm trổ bằng đá xanh, có đầu nhô cao, đầu to, mắt tròn lồi.

  Nền điện Kính Thiên và đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được quy mô hoành tráng, cổ kính. Bên cạnh đó còn mô tả được sự tráng lệ của điện Kính Thiên xưa.

  Thứ ba phải kể đến nơi cửa Bắc là một trong năm cổng thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Đây là nơi tổng đốc Nguyễn Tri Phương đã chiến đấu anh dũng khi quân Pháp xâm lược Hà Nội. Tại đây còn lưu dấu tích hai vết đại bác như minh chứng lịch sử.

  Khu khảo cổ ở Hoàng thành
  Khu khảo cổ ở Hoàng thành

  Ý nghĩa của Hoàng thành

  Đến tham quan Hoàng thành Thăng Long bạn có thể thoải mái thưởng ngoạn những khu di tích. Nơi đây cổ kính mang đậm phong cách cổ xưa. Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích lịch sử có giá trị văn hóa lớn của dân tộc ta. Hoàng thành đã chứng kiến bao thịnh suy hung vong của các triều đại.

  Hoàng thành như minh chứng lịch sử còn mãi với thời gian. Đến thăm quan Hoàng thành cũng như chúng ta đang trải nghiệm những ký ức hào hùng của dân tộc. Hoàng thành Thăng Long mang đậm phong cách kiến trúc Á Đông. Đây chính là trung tâm quyền lực của bộ máy chính trị thời phong kiến của các vua chúa.

  Hoàng thành đã thể hiện rõ nét sự giao lưu tiếp xúc các tư tưởng Phật Giáo, Nho giáo, Lão giáo. Chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa cộng sản cổ kim kết hợp, hòa quyện và biến đổi tạo nên một nền văn hóa độc đáo. Công trình mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam qua suốt hàng nghìn năm lịch sử. Đến tham quan Hoàng thành cũng là để người dân Việt Nam tự hào hơn về truyền thống dân tộc hào hùng của dân tộc.

  Đến nay Hoàng thành Thăng Long sững sững như một biểu tượng nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Cột cờ Hà Nội trên Hoàng thành ngày ngày vẫn tung bay phấp phới như biểu tượng bất diệt không một thế lực nào có thể xâm phạm.