Không phải ai cũng có thể tự sắp xếp một bàn tiệc kiểu Âu đạt chuẩn. Để sắp xếp được bàn ăn kiểu Âu, bạn phải nắm rõ các quy tắc sắp xếp bắt buộc. Đặc biệt là cách sắp xếp muỗng nĩa, được xem là cầu kỳ nhất trong các loại bàn ăn. Cùng tìm hiểu về cách sắp xếp muỗng nĩa trên bàn tiệc Âu trong bài viết sau.
Các bàn tiệc kiểu Âu luôn tạo ra sự trang trọng và lịch sự
Cách sắp xếp muỗng nĩa trên bàn ăn kiểu Âu
Cách setup bàn tiệc Âu sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào tính chất và mục đích của bữa tiệc. Theo đó, cách sắp xếp muỗng nĩa cũng sẽ khác biệt dựa vào số lượng dụng cụ trên bàn ăn. Tuy nhiên, cách setup bàn ăn vẫn sẽ tuân thủ các quy tắc như sau:
- Đĩa đựng thức ăn chính sẽ được đặt ngay chính giữa vị trí ngồi của khách. Đĩa salad sẽ nằm bên trên đĩa ăn chính và đĩa bánh mì sẽ nằm ở góc cao bên trái.
- Khăn ăn phải được gấp gọn gàng và đặt bên trái hoặc phía trên đĩa thức ăn chính.
- Các dụng cụ nằm bên phải của đĩa thức ăn chính bao gồm: dao ăn, thìa ăn và thìa súp. Các dụng cụ phải được sắp xếp theo thứ tự từ gần ra xa so với đĩa thức ăn chính. Đồng thời, lưỡi dao phải được đặt theo hướng quay về phía đĩa.
- Các dụng cụ nằm bên trái của đĩa thức ăn chính bao gồm: nĩa ăn chính, nĩa ăn salad và nĩa ăn đồ tráng miệng. Các dụng cụ này cũng sẽ được đặt theo thứ tự từ gần ra xa so với đĩa ăn chính.
- Dao phết bơ sẽ được đặt bên trên đĩa bánh mì.
- Các loại ly sử dụng trên bàn tiệc Âu bao gồm: ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne. Các loại ly này sẽ được đặt ở góc cao bên phải, theo thứ tự từ trong ra ngoài.
- Lưu ý không nên đặt quá 3 dụng cụ cùng một chất liệu ở cạnh nhau. Nếu cần thiết, nhân viên phục vụ có thể dọn kèm dụng cụ với món ăn mới.
Cách đặt dao nĩa khi ăn xong
Cách sắp xếp muỗng nĩa sẽ giúp phục vụ biết được bạn đã dùng bữa xong hay chưa. Do đó, để tránh các trường hợp hiểu lầm, bạn cần đặt dao nĩa của mình đúng vị trí. Khi chỉ muốn tạm dừng bữa ăn, bạn có thể đặt dao nĩa theo 2 cách sau:
- Đối với kiểu Âu: Dao và nĩa sẽ được đặt chéo lên đĩa theo hình chữ V úp ngược. Khi đặt bạn cần lưu ý đặt nĩa nằm trên dao và để phần đầu nĩa hướng xuống.
- Đối với kiểu Mỹ: Dao sẽ được đặt tại mép trên cùng của đĩa, cán dao hướng 3 giờ và lưỡi dao hướng 12 giờ.
Khi đã hoàn tất bữa ăn, dao và nĩa sẽ được đặt ở vị trí hơi khác so với khi tạm dừng bữa ăn. Cụ thể, bạn có thể đặt dao và nĩa của mình theo các cách sau:
- Đối với kiểu Âu: Dao và nĩa sẽ được đặt song song, lưỡi dao và đầu nĩa nằm chính giữa đĩa, đầu nĩa hướng xuống dưới.
- Đối với kiểu Mỹ: Dao và nĩa sẽ được đặt tương tự như ở kiểu Âu. Tuy nhiên ở kiểu Mỹ thì phần đầu nĩa sẽ hướng lên trên.
Cách đặt dao nĩa trong bàn tiệc theo kiểu Âu và kiểu Mỹ
Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Âu
Các bàn ăn kiểu Âu luôn gây được ấn tượng với khách hàng bởi sự sang trọng và lịch sự. Quy trình này cũng sẽ được áp dụng trong cách sắp xếp bàn tiệc theo phong cách châu Âu. Quy trình sắp xếp bàn ăn kiểu Âu sẽ được tiến hành theo các bước sau:
- Đặt đĩa ăn chính ở chính giữa vị trí ngồi, cách mép bàn từ 2 đến 3cm.
- Đặt các loại dao dùng cho món chính song song với đĩa ăn chính, cách đĩa và mép bàn khoảng 2cm. Các loại dao nhỏ sẽ được đặt bên phải dao ăn món chính với khoảng cách từ 1 đến 2cm.
- Đặt muỗng ăn súp ở bên phải dao nhỏ với khoảng cách từ 1 đến
- Đặt nĩa bên trái đĩa ăn chính, cách đĩa ăn chính khoảng 2cm.
- Đặt đĩa bánh mì ở góc cao bên trái của đĩa ăn chính. Dao phết bơ bánh mỳ sẽ được đặt bên trên đĩa bánh mỳ, lưu ý không đặt chính giữa đĩa.
- Đặt các loại ly ở góc cao bên phải của đĩa ăn chính. Thứ tự đặt ly sẽ ly uống nước, ly uống rượu vang trắng, ly uống rượu vang đỏ và ly uống champagne.
- Đặt khăn ăn bên trái hoặc phía trên của đĩa ăn chính. Tuy nhiên, thông thường khăn ăn sẽ được gấp gọn và đặt bên trái của đĩa ăn chính.
- Đặt các lọ muối, tăm ở mép của bàn xoay. Các vật trang trí như bình hoa và menu sẽ được đặt ở chính giữa bàn xoay.
Quy trình sắp xếp bàn tiệc kiểu Âu
Các bàn tiệc Âu yêu cầu sự chỉnh chu và cầu kỳ ngay trong cách sắp xếp muỗng nĩa. Dụng cụ đặt sai vị trí được xem là điều tối kỵ bởi nó phá vỡ sự trang trọng của buổi tiệc. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách sắp xếp muỗng nĩa trong các bàn ăn kiểu Âu.