Có dịp về với cố đô cội nguồn của dân tộc, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi nét đẹp cổ kính lâu đời, những danh thắng di sản văn hóa nổi tiếng thế giới. Bên cạnh mỗi hành trình du lịch khám phá miền đất mới thì không thể thiếu đó là những món ngon, đặc sản Ninh Bình mà nhất định bạn phải thử một lần nếu có dịp đặt chân đến vùng đất thiêng này.
Đặc sản Ninh Bình
Khi nhắc tới đặc sản Ninh Bình thì ai cũng nghĩ ngay đến cơm cháy nổi tiếng trứ danh mang một hương vị không thể nơi nào có được. Cơm cháy được làm từ gạo nguyên chất nấu lên được lấy phần cơm dính dưới đáy nồi sau đó phơi khô dưới nắng rồi chiên ngập dầu. Cơm cháy có màu vàng ruộm, giòn tan, thơm ngọt của gạo, ngậy béo của ruốc ăn mà không thấy ngán hợp khẩu vị với rất nhiều người. Đây cũng đặc sản Ninh Bình làm quà được rất nhiều người ưa thích.
Cơm cháy – thịt dê núi có lẽ trở thành “cặp bài trùng” đặc sản Ninh Bình nổi tiếng mà ai ai cũng biết. Vì thế, đến nơi đây mà lại không thưởng thức món ngon này thì quả là đáng tiếc. Những con dê được chăn thả trên núi nên có thịt rất chắc và dai. Được chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như: thịt dê hấp, dê nướng, luộc mà nổi tiếng nhất vẫn là dê tái. Khi ăn được chấm kèm với nước tương, lá sung, chuối xanh, lá mơ, khế chua. Dù có chế biến theo cách nào thì cũng đều ngon, khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi.
Ninh Bình được biết đến với núi non hùng vĩ, là nơi trú ngụ của loài kiến nâu có trứng dùng để nấu xôi độc đáo mà giàu chất dinh dưỡng.Trứng kiến được tẩm ướp gia vị sau đó ăn cùng với xôi và hành khô. Mùi thơm dẻo của nếp cùng với vị béo ngậy của trứng tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo, lạ miệng mà hấp dẫn thực khách đã tạo nên món đặc sản Ninh Bình được thiên nhiên ban tặng này.
Một trong những đặc sản Ninh Bình du khách không thể bỏ lỡ là bún mọc Tố Như. Khác với bún mọc Hà Nội hay bất cứ vùng miền nào, bún mọc ở Kim Sơn nhất định phải là nổi tiếng nhất. Một tô bún mọc gồm bún, mọc, nước dùng, rau sống, hành, sả ớt,..khi ăn được bỏ riêng thành từng đĩa để tùy khẩu vị người ăn ít hay ăn nhiều mà ăn đến đâu hết đến đó. Nếu đã đến đây thì thực khách đừng bỏ lỡ món bún độc đáo này.
Đây là một trong những món đặc sản Ninh Bình khét tiếng hấp dẫn bao du khách đặc biệt là các tín đồ cuồng ăn gỏi. Được tuyển chọn từ những con cá tươi ngon qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ, công phu để cá không còn vị tanh. Khi ăn gỏi cá có vị ngọt, vị thơm bùi của thính nếp rang, vị chua của dấm cay của gừng của sả, hạt tiêu. Tất cả đã khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi cả đời
Món ăn lạ lẫm và độc đáo này dường như đã làm cuốn hút, tò mò của rất nhiều du khách. Gáo là loại quả mọc ở khe núi hoặc chân đồi, có vị chua được dùng để làm thuốc và nấu ăn. Món ngon đặc sản Ninh Bình này được nấu rất đặc biệt, quả gáo được thái lát nhỏ đặt ở dưới cùng nồi và phủ lớp bên trên bề mặt của cá. Khi chín cá kho dậy mùi thơm lạ đặc biệt, thịt cá mềm, ngọt mà không còn mùi tanh, nước cá đậm đà sánh mịn có vị chua, ngọt mát của quả gáo ăn kèm với cơm nóng thì đúng là tuyệt vời.
Được chế biến từ những con lươn cốm chắc thịt tươi ngon, lưng nâu bụng hồng vàng ruộm. Những sợi miến sợi nhỏ, nguyên chất không pha tạp trong suốt, sợ dai mềm cùng với các gia vị riềng, mẻ, mắm tôm, hạt tiêu, ớt,. Khi ăn được ăn kèm với hoa chuối tất cả đã tạo nên hương vị hài hòa của món ngon bình dị này.
Món ăn tưởng chừng dân dã mang hương vị đồng quê này lại là đặc sản Ninh Bình nổi tiếng hấp dẫn du khách. Những con cua đồng béo ngậy được rang giòn cùng lá lốt không chỉ là món ăn ngon nữa mà đây còn là hơi thở giản dị của mảnh đất cố đô xưa.
Bánh trôi Ninh Bình thu hút du khách bởi phần nhân được được làm rất đặc biệt từ lạc khô giã dòn, đường mật, lá cúc mốc và hoa bưởi. Những viên bánh trôi vừa trắng lại vừa tròn có vị thơm mát, ngọt thanh mùi thơm thoang thoảng của tinh hoa bưởi. Sẽ thật đáng tiếc nếu đặt chân đến đây mà du khách lại bỏ lỡ thứ bánh ấn tượng này.
Vùng biển Kim Sơn có một loại cá mang tên khá lạ lẫm là cá lác ngoác sống cả trên cạn và dưới nước. Những thớ thịt cá trắng, chắc thịt mà lại không có xương, béo ngậy và giàu chất dinh dưỡng. Cá lác ngoác sau khi được đánh bẫy về được người dân chế biến thành nấu riêu, kho tộ, có dịp ghé qua đây bạn nên thưởng thức để cảm nhận hết hương vị đặc sản Ninh Bình từ biển này.
Đây là thứ rượu nổi tiếng của người dân tộc Mường vùng Nho Quan. Được nấu rất tỉ mỉ mới làm nên được thứ rượu đặc sản Ninh Bình nức danh này. Được nấu từ gạo nếp trộn với men và được ủ ít nhất 3 tháng trong những vại lớn mà không hề qua quá trình chưng cất nào. Rượu Cần Nho có vị cay ngọt dịu, nồng nồng uống vào cảm thấy nâng nâng khoan khoái mà nó mang lại. Bạn có thể lựa chọn mua vài chai rượu Nho Quan về làm quà cho người thân.
Mắm tép Gia Viễn được biết đến làm những hũ mắm tép thơm ngon được làm từ những con tép riu già tươi nguyên. Tép được trộn đều với thính và muối cho vào sành để ủ khoảng một tháng. Mắm tép được dùng để làm nước chấm rau luộc, chưng với thịt ăn với cơm nóng thì ngon thôi rồi. Đến với Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội mua cho mình vài hũ mắm tép ngon có tiếng đậm đà vị ngọt đặc trưng nơi đây.
Song song với việc chiêm ngưỡng các cảnh đẹp thì du khách cũng không thể bỏ lỡ nét ẩm thực độc đáo, đặc sản Ninh Bình hấp dẫn thực khách gần xa. Mang vẻ đẹp hoang sơ, bình dị của vùng quê nghèo cố đô xưa.
Bạn là người ưa thích du lịch, đam mê bản sắc văn hóa vùng miền hay bạn là người đang tìm mua những loại thiết bị dùng cho khách sạn, thiết bị ngoại cảnh,… Hãy đến ngay với Poliva qua website Poliva.vn, chúng tôi k chỉ đem đến những bài viết hay về ẩm thực, du lịch, mà chúng tôi còn cung cấp các loại thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ khác như: bán xích đu trứng, ghế nằm bãi biển, giá ô dù lệch tâm ngoài trời, đồ dùng 1 lần trong khách sạn,…Quý khách có nhu cầu mua hàng xin liên hệ 096.849.8888 để nhận được báo giá cũng như những tư vấn chính xác nhất về sản phẩm mà bạn mong muốn.
Áo choàng tắm bằng lụa được khá ít các khách sạn, resort sử dụng bởi chất liệu khó bảo quản và vệ sinh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự sang trọng, đẳng cấp mà các mẫu áo...