• Danh mục

 • Làm thế nào để phát hiện nhà nghỉ có camera hay không?

  | Tin tức khách sạn

  Ngày nay, vấn đề bảo mật thông tin cũng như sự riêng tư của khách hàng tại các khách sạn, homestay, nhà nghỉ,…được nhắc đến rất nhiều. Các nhà nghỉ có camera hay không, họ lắp đặt để làm gì, làm sao để phát hiện camera ẩn trong phòng nghỉ?

  Các nhà nghỉ có camera để làm gì?

  Hiện nay, hầu hết các nhà nghỉ đều lắp đặt một hệ thống camera từ nhà để xe, hành lang, quầy lễ tân, xung quanh khuôn viên hay khu vực sinh hoạt chung. Lý do của việc lắp đặt hệ thống camera là để phòng chống việc trộm đồ, đảm bảo an ninh, quản lý nhân viên, quản lý lượt khách ra vào nhà nghỉ.

  Ngoài ra, cũng có những nhà nghỉ lắp đặt camera trong từng phòng nghỉ với lý do đảm bảo an toàn cho khách hàng. Tuy nhiên, hành động này phải có sự đồng ý của khách hàng, miễn sao mọi hoạt động đời tư của họ được bảo mật tuyệt đối.

  Nhà nghỉ có camera cho mục đích an ninh và quản lý
  Nhà nghỉ có camera cho mục đích an ninh và quản lý

  Tuy nhiên, có nhiều nhà nghỉ lại tự ý gắn camera trong phòng nghỉ, nhà tắm. Đây là một hành động trái pháp luật vì nó xâm phạm bí mật đời tư của công dân được quy định tại Điều 38 Bộ Luật Dân sự. Khi việc tự ý gắn camera bị phát hiện, các chủ nhà nghỉ sẽ lập tức bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ Luật Hình sự. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân chủ nhà nghỉ mà còn ảnh hưởng lớn đến uy tín và hoạt động của nhà nghỉ.

  Cách phát hiện camera ẩn trong phòng nhà nghỉ

  Camera an ninh thường to và dễ thấy hơn camera ẩn. Camera ẩn thường là loại camera nhỏ gọn, có thể giấu kín hoặc ngụy trang thành các vật dụng trong phòng nghỉ. Camera ẩn không thể quay vào ban đêm, nếu muốn quay ban đêm thì phải dùng tia hồng ngoài, được lưu trữ trên thẻ nhớ và dùng pin. Sau đây là một số biện pháp phát hiện camera ẩn:

  • Tắt hết đèn trong phòng: Khi cần nghỉ ngơi, tốt nhất bạn hãy tắt hết hệ thống chiếu sáng trong phòng. Bởi vì camera ẩn được lắp đặt với mục đích không chính đáng nên sẽ không phải là loại có tia hồng ngoại. Camera hồng ngoại sẽ phát ra ánh sáng đỏ vào ban đêm.
  • Quan sát kỹ phòng nghỉ: Như đã nói, camera ẩn có thể được ngụy trang thành vật dụng trong phòng như máy lọc không khí, thiết bị báo cháy, ổ điện, bóng đèn,…Nếu phát hiện các lỗ nhỏ hoặc chấm đen kỳ lạ thì đó rất có thể là camera quay lén.
  • Dùng điều khiển từ xa như điều khiển tivi, điều hòa: Sau khi tắt hết đèn, bạn cầm điều khiển quét những khu vực nghi ngờ có camera. Nếu đèn Led trên điều khiển sang lên chứng tỏ ở đó có camera ẩn.
  • Camera ẩn làm nhiễu sóng khi gọi điện thoại: Hãy gọi một cuộc điện thoại cho bạn bè và đi quanh phòng, nếu tín hiệu bị nhiễu tức là trong phòng nghỉ của bạn đang có camera ẩn.
  Phát hiện camera ẩn trong phòng nghỉ
  Phát hiện camera ẩn trong phòng nghỉ

  Cách phát hiện camera quay lén bằng iPhone

  Phát hiện camera quay lén rất dễ dàng khi có một chiếc điện thoại Smartphone, cụ thể là iPhone trong tay. Bạn có thể phát hiện camera quay lén bằng các cách sau:

  • Sử dụng chế độ chụp ảnh của điện thoại: Hãy tắt hết ánh sáng trong phòng sau đó bạn bật chế độ chụp ảnh và quét điện thoại khắp phòng. Nếu màn hình điện thoại của bạn hiển thị ánh sang màu đỏ thì chứng tỏ camera hồng ngoại đang hoạt động.
  • Sử dụng ứng dụng trên điện thoại: Hãy cài đặt ứng dụng Hidden Camera Detector dành cho hệ điều hành iOS và di chuyển điện thoại quanh khu vực bạn nghi ngờ. Nếu thấy từ trường mạnh tức có camera ẩn, điện thoại sẽ phát ra tiếng kêu báo hiệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng tính năng dò bước sóng hồng ngoại. Khi một camera được phát hiện, bước sóng trên màn hình điện thoại sẽ vượt quá 100.
  Cách phát hiện camera quay lén bằng iPhone
  Cách phát hiện camera quay lén bằng iPhone

  Hệ thống camera an ninh được lắp đặt để đảm bảo an ninh của nhà nghỉ, còn việc lắp đặt camera ẩn hay camera quay lén thì còn tùy vào mục đích của mỗi chủ nhà nghỉ. Để phát hiện nhà nghỉ có camera hay không và đảm bảo riêng tư khi bước vào các nhà nghỉ, bạn hãy nhớ các cách phát hiện camera ẩn nhé. Chúng sẽ rất hữu ích để giúp bạn tự bảo vệ mình khỏi những kẻ có mục đích xấu.