• Danh mục

 • Có máu báo thai nhưng que 1 vạch liệu có thai không?

  | Sức khỏe nữ

  Có ra ít máu báo thai nhưng thử que 1 vạch đi kèm triệu chứng chậm kinh 3 ngày trở lên liệu có thai không? Nên làm gì để xác nhận có thai sớm nhất? Hãy lắng nghe lời khuyên của Poliva dưới đây.

  Có máu báo thai nhưng que 1 vạch liệu có khả năng mang bầu không?
  Có máu báo thai nhưng que 1 vạch liệu có khả năng mang bầu không?

  Câu hỏi:

  Năm nay em 26 tuổi đã có con đầu lòng được 3 tuổi. Hiện vợ chồng em đang “thả” để mang bầu tập 2. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều (khoảng 30-32 ngày), chưa bao giờ có hiện tượng mất kinh một tháng nào cả. Tháng vừa rồi vợ chồng em có quan hệ đều đặn trong khoảng giữa chu kỳ trứng rụng. Hiện em đã chậm kinh được 5 hôm. Hôm qua em thấy có ra dịch nâu nhưng thử que 1 vạch. Dịch nâu khá ít và hết ngay trong ngày. Nhiều người nói chút dịch nâu đó là máu báo thai. Vậy em muốn hỏi có máu báo thai nhưng que 1 vạch như vậy là em đã có thai chưa ạ? Vợ chồng em khá sốt ruột nên em muốn biết có cách nào để chuẩn đoán sớm em đã có thai không ạ?

  Trả lời:

  Ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch: Mang thai hay không?

  Trước hết trong trường hợp của bạn, chúng tôi chưa thể xác nhận được rõ ràng là bạn đã mang thai hay không. Chậm kinh và ra một chút máu báo (màu nâu, đỏ) đúng là dấu hiệu có thai nhưng đôi khi cũng là điềm cảnh báo rối loạn kinh nguyệt bạn nhé.

  Xét nghiệm Beta hCG sẽ biết rõ mang thai hay không
  Xét nghiệm Beta hCG sẽ biết rõ mang thai hay không

  Hiện tại cách để bạn biết rõ chính xác là mình đã mang thai chưa chính là nên làm xét nghiệm máu Beta-HCG. Nếu mang thai, lượng HCG sẽ tăng gấp đôi theo mỗi ngày. Đây là xét nghiệm phát hiện có thai chuẩn nhất.

  • Nếu nồng độ Beta-HCG > hoặc = 25U/L: Chắc chắn có thai
  • Nếu nồng độ Beta-HCG > 5U/L và < 25U/L: Nghi ngờ về tình trạng có thai.
  • Nếu nồng độ Beta-HCG < 5U/L: Không có thai.

  Nếu xét nghiệm máu Beta-HCG cho kết quả bạn không có thai thì chứng tỏ bạn bị rối loạn kinh nguyệt nhé.

  Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

  Bạn nói rằng kinh nguyệt của bạn rất đều nhưng đôi khi do tâm lý mong có con quá hoặc stress, mắc bệnh phụ khoa… nào đó cũng khiến bỗng dưng kinh nguyệt đỏng đảnh, không đều như trước nữa.

  Tham khảo một vài nguyên nhân khiến phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau đây:

  Trạng thái tinh thần căng thẳng, stress thường xuyên: Áp lực từ việc có con, công việc hay sinh hoạt hàng ngày cũng có thể gây ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ. Từ đó sinh ra việc kinh nguyệt ra ít, đến sớm, muộn, rong kinh…

  Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ: Ăn uống thiếu chất khiến hormone nữ không được sản sinh đủ cũng gây rối loạn kinh nguyệt.

  Stress cũng khiến phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt
  Stress cũng khiến phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt

  Tác dụng phụ của một số thuốc: Nếu trong tháng bạn có sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc giảm cân, thuốc nội tiết đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp thì nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt rất cao. Hiện tượng kinh đến muộn, ra chút máu màu nâu chính là minh chứng rối loạn kinh đang xảy ra.

  Mắc bệnh phụ khoa: Các bệnh lý về phụ khoa điển hình như viêm nhiễm vùng kín, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung… sẽ gây ra tác động ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

  Lời khuyên: Có máu báo thai nhưng que 1 vạch thì chưa chắc được việc 100% là có thai hay không. Việc bạn nên làm lúc này là nhanh chóng xét nghiệm máu Beta-HCG hoặc đợi một vài hôm để thử lại que thử thai. Nếu đúng không có thai, bạn nên đi khám sớm. Các bác sỹ sẽ giúp bạn điều hòa lại kinh nguyệt. Nên nhớ việc kinh nguyệt đều rất có lợi cho việc thụ thai.

  Tham khảo thêm => 7 ngày sau quan hệ thử que 1 vạch