Đặc sản Cao Bằng được nổi tiếng và biết đến với nhiều món ngon khiến du khách khó có thể quên và phát hờn ngay từ lần “hẹn hò” đầu tiên. Ngoài ra, còn có những hoa quả đặc sản Cao Bằng Bắc Cạn làm quà tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, lập team đi ngay thôi mọi người ơi!
Đặc sản Cao Bằng
Phở chua là một trong những đặc sản Cao Bằng nói riêng và món ăn ngon Việt Nam nói chung. Khác với phở nóng hổi Hà Nội, phở chua được ăn nguội vào mùa hè và mùa thu. Bánh phở dẻo dai kết hợp với thịt ba chỉ, vịt quay, khoai tàu,.. hương vị lá móc mật tất cả đã tạo nên hương vị phở chua mà không thể lẫn với bất cứ món phở nào, đánh thứ giác quan người dùng.
Khác với những món xôi truyền thống, xôi trám mang một hương vị rất lạ, bổ béo. Được nấu từ những quả trám trên rừng mà chỉ xuất hiện vào màu thu được bóc lấy phần thịt trộn với xôi đã đồ chín. Xôi trám có màu hồng tím, dẻo thơm mang hương vị đặc trưng của Cao Bằng. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm nơi đây, nhất định bạn không được bỏ qua món ngon này.
Sở dĩ có cái tên lạ như vậy là vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị bí quyết riêng để làm nên món ngon này. Được tuyển chọn từ những con vịt chắc thịt, khỏe mạnh sau đó được tẩm ướp gia vị đặc biệt và phết một lớp mật ong sau đó qua lên. Thịt vịt khi chín có màu vàng óng mật, vị ngọt mềm béo ngậy nơi đầu lưỡi cùng 7 gia vị khiến ai ăn một lần thôi là nhớ mãi cả đời.
Đây là món đặc sản Cao Bằng được rất nhiều các tín đồ ăn vặt mê tít, rất nhớ ngay cả khi đi xa. Thoạt nhìn, bánh chao thấy giống với bánh rán nhưng bánh chao được người dân nơi đây làm bằng gạo tẻ, gạo nếp và thịt vịt. Bánh được ăn nóng, mềm dẻo thơm ngon của vỏ bánh, mềm ngọt của thịt vịt tỏa ra hương thơm quyến rũ cùng với rau thơm thật là một cảm giác khó quên.
Trứng kiến đen được người dân tộc Tày bắt về mà chỉ có vào tháng 4, 5 hàng năm. Trứng kiến có giá trị dinh dưỡng cao, rất béo và có lợi cho sức khỏe. Bánh trứng kiến được làm từ bột nếp, lá non cây vả và trứng kiến mà chỉ nơi đây mới có. Được chế biến rất công phu và tỉ mỉ để cho ra được thứ bánh trứng kiến độc đáo đặc sản Cao Bằng mà chỉ nhắc tới là thòm thèm.
Được chế biến cầu kỳ và công phu, dưới bàn tay điêu luyện của người dân Cao Bằng đã góp phần tô điểm thêm cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam phong phú. Lạp xưởng được làm từ thịt vai, thịt thăn, thịt mông lợn mán đen và lòng lợn non. Sau khi sơ chế được đem phơi nắng từ 2 – 3 ngày rồi đem treo lên bếp lửa đến độ săn và ngon. Chỉ cần ăn miếng đầu tiên mà khiến bạn không kìm lòng mà ăn những chiếc thứ hai, thứ ba.
Đây là thứ rau rừng mọc quanh vùng núi đá Cao Bằng được hái về thân mềm giòn và có giá trị dinh dưỡng cao. Được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như xào rau muống, xào thịt bò,.. mang một hương vị rau rừng rất lạ vừa có vị béo ngậy, vừa thơm ngon. Hơn thế nữa, dạ hiến không chỉ đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là một vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt, rễ rau dạ hiến đỏ còn là vị thuốc chữa trứng vô sinh.
Từ lâu, Cao Bằng được mệnh danh là “đất miến” đặc trưng ngon trứ danh. Những sợi miến bóng, giòn dai được làm từ bột dong mà không thêm bất cứ một loại hóa chất phụ gia nào. Được nấu thành món canh miến, canh hầm,.. thì nó không đơn thuần là món ăn nữa mà đó là nét đẹp quê hương, đặc sản Cao Bằng đặc trưng ấm áp tình người. Đây cũng là đặc sản Cao Bằng du khách chọn làm quà ý nghĩa.
Khách du lịch tới đây chắc chắn sẽ không thể bỏ qua mà mang về cho mình thứ đặc sản Cao Bằng làm quà ý nghĩa này. Hạt dẻ ở đây là một loại quả rừng thơm ngon, bổ dưỡng, quả có màu nâu, tròn đều, và rất to, thịt quả chắc bùi bùi ngậy thơm không lẫn đi đâu được. Hạt dẻ có thể chế biến bằng cách đem rang, luộc, sấy hay ninh với chân giò, gà thì vẫn giữ nguyên được hương vị món ngon này.
Bánh khảo là thứ bánh nổi tiếng truyền thống của người Tày, Nùng. Được làm từ gạo nếp tròn mẩy cùng với nhân bánh là lạc, vừng, béo ngậy của mỡ heo. Dưới bàn tay khéo léo của người làm bánh, từng chiếc bánh được gói tỉ mỉ, công phu khi ăn bạn sẽ bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo của nếp, vị ngọt thanh mát của đường mang đậm hương vị bánh cổ truyền của người dân vùng cao.
Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn sự lựa chọn để chuyến đi du lịch tham quan Cao Bằng. Không chỉ dừng lại ở những danh thắng mà cũng đừng quên nạp năng lượng cho cái dạ dày của mình để không phải tiếc nuối khi bỏ lỡ những món ăn ngon, đặc sản Cao Bằng mang đậm chất miền núi, vẻ đẹp con người nơi đây.
Poliva.vn – Địa chỉ chuyên nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị khách sạn uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Các dòng sản phẩm như: ghế xích đu trứng đẹp, ghế hồ bơi, ô dù ngoài trời giá rẻ, đồ amenities khách sạn,…đều được kiểm tra về chất lượng và đóng hàng cẩn thận trước khi bàn giao đến tay khách hàng, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng tôi. (Liên hệ mua hàng: 096.849.8888)
Bất kỳ đồ dùng, thiết bị nhà hàng nào cũng có tuổi thọ. Khi đã đat đến giới hạn cực điểm, chúng ta phải thay mới chúng. Vậy làm sao để biết được đã đến lúc cần thay...