• Danh mục

  • Xôi trứng kiến Ninh Bình gây nghiện từ lần ăn thử đầu tiên

    | Du lịch

    Món xôi trứng kiến là một món ăn vô cùng độc và lạ chỉ có tại vùng đất Ninh Bình. Là một món ăn từ những viên trứng kiến nhỏ bé li ti. Nên có rất nhiều người  cảm thấy ” ngại ” với và ” không dám” ăn. Nhưng một khi đã được ” nếm ” món ăn này rồi. Rất nhiều người đã cảm thấy như ” bị nghiện ” ngay từ lần đầu tiên. 

    Xôi trứng kiến Ninh Bình – đặc sản lạ chỉ có một mùa trong năm

    Xôi  trứng kiến là một món ăn chỉ nghe nói tên thôi đã làm tò mò rất nhiều thực khách khi đến với vùng đất Ninh Bình. Tại sao lại có món ăn lạ và độc đến vậy? Bởi vì đây là đặc sản được làm từ trứng của loài kiến nâu. Chúng chỉ làm tổ và đẻ trứng duy nhất vào một mùa trong năm đó là tháng 2 âm lịch.

    Trứng kiến được người dân Ninh Bình lấy về
    Trứng kiến được người dân Ninh Bình lấy về

    Khi ấy người dân Ninh Bình lại rủ nhau lên các đồi núi với đá vôi lởm chởm tìm trên các ngọn cây cao. Trên đó, loài kiến thường làm tổ nhiều nhất và đẻ trứng. Để lấy được trứng kiến một cách suôn sẻ không hề dễ dàng đối với người dân nơi đây. Họ phải đi vào những ngày nắng ráo để trứng kiến có thể bong ra khỏi tổ dễ nhất. Nếu chẳng may đi vào những ngày mưa ướt, Không những không lấy được trứng kiến mà còn khiến kiến mẹ đốt lại. Vì những ngày này, kiến mẹ thường ở lại trong tổ và không di chuyển  ra ngoài.

    Để lấy được trứng kiến một cách “ trọn vẹn”. Người dân Ninh Bình phải quan sát rất kỹ tổ của kiến. Phải chọn tổ nào vừa có độ nhẵn bóng, căng tròn thì đó mới là tổ chứa nhiều trứng kiến nhất. Lấy được trứng kiến mang về là cả một quá trình rất gian nan. Nhưng để tạo ra một món ăn hấp dẫn người ăn đó lại là “ tài năng” của người đầu bếp.

    Xôi trứng kiến làm tò mò khách thập phương

    Đối với món xôi trứng kiến cảm nhận đầu tiên khi ăn chính là vị ngon của trứng kiến. Cảm giác thơm ngon, mỗi hạt trứng được kêu lép bép trong miệng. Đã làm cho sự “khoái cảm” tăng dần đối với  thực khách.

    Từ những hạt trứng nhỏ liti đã làm nên một món ăn đặc sản
    Từ những hạt trứng nhỏ liti đã làm nên một món ăn đặc sản

    Khi thưởng thức món xôi trứng kiến không ai nghĩ món ăn đặc sản này này lại khó chế biến đến vậy. Người đầu bếp phải làm sạch trứng kiến rồi phi hành mỡ. Dùng mỡ gà thổi xôi để tạo sự béo ngậy vàng óng trong những hạt xôi. Gạo nấu xôi cũng phải là loại nếp dẻo thơm được chọn lựa khá kỹ để khi kết hợp với trứng kiến. Sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng riêng chỉ có xôi trứng kiến mới có được.

    Đối với người dân Ninh Bình món ăn này rất đặc biệt vì nó chỉ có 1 mùa duy nhất nên rất hiếm. Họ trân trọng xôi trứng kiến vì giá trị dinh dưỡng và giá trị làm ra món ăn này khá công phu. Chính vì vậy, chỉ khi nào “ khách quý lắm” đến nhà vào dịp này mới được mời ăn món đặc sản độc nhất vô nhị này thôi.

    Chính hương vị được làm từ nếp thơm, trứng kiến, mỡ gà, được gói trong lá chuối ngự.Đã làm nên món ăn mà chỉ một lần thưởng thức là nhớ mãi không thể nào quên được.

    Thưởng thức xôi trứng kiến tại Ninh Bình

    Xôi trứng kiến là một món ăn chỉ có duy nhất vào tháng hai âm lịch. Nên nó được coi là món ăn chỉ có duy nhất một mùa trong năm. Ngoài ra, trứng kiến là thực phẩm lạ và độ. Vì vậy, món ăn này càng trở nên “ quý hiếm” hơn. Nếu bạn chưa một lần thưởng thức món ăn đặc sản này, có thể ghé thăm Ninh Bình để cảm nhận.

    Hương vị được hòa quyện từ trứng kiến, nếp thơm cùng các gia vị khác gói với lá chuối ngự thơm lừng
    Hương vị được hòa quyện từ trứng kiến, nếp thơm cùng các gia vị khác gói với lá chuối ngự thơm lừng

    Bạn sẽ nhận thấy hương thơm thoang thoảng từ trứng kiến, nếp thơm cùng các gia vị kèm theo hòa quyện vào tạo thành một món ăn cực ngon. Khi ấy bạn sẽ hiểu tại sao nhiều du khách chỉ đến Ninh Bình thưởng thức một lần. Là họ sẽ nhớ mãi món ăn này.

    Địa chỉ có món trứng kiến ngon nhất tại: QL12B, Ngọc Lương, Nho Quan, Ninh Bình

    Giá từ 50.000-100.000 đồng/đĩa. Vì trứng kiến khá là khó tìm nên giá món xôi này khá cao

    Xôi trứng kiến là món ăn vừa ngon, vừa lạ. Đã khiến nhiều du khách gật gù khen ngon và ăn một lần là nhớ mãi . Đến nỗi về tận nhà rồi du khách vẫn cứ mơ màng nhớ vị trứng kiến phảng phất còn đọng lại nơi đầu lưỡi.