Với số lượng khách sạn, nhà hàng phát triển chóng mặt, khiến cho nhu cầu sử dụng những trang thiết bị nhà bếp hay quầy bar, ví dụ như khay GN tăng theo cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được những thiết bị phù hợp cho gian bếp của mình thì bạn cần phải hiểu được bản chất của khay GN là gì? Hãy cùng đi vào tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Cái tên khay GN xuất phát từ cụm từ “Gastronorm Pan Sizes”, được dịch theo nghĩa nguyên bản có nghĩa là “loại khay dành cho những người sành ăn”. Bởi lẽ, từ “Gastronorm” trong cái tên này xuất phát từ gốc là những người sành ăn hoặc những người đam mê ẩm thực. Loại khay này còn có những tên thường gọi khác như khay inox, khay đựng thức ăn, khay đựng nguyên liệu, khay kem,…
Khay GN chủ yếu được làm từ chất liệu inox không gỉ 201 hoặc 304, vì vậy cho nên chúng có độ bền tương đối cao, phù hợp với môi trường có nhiệt độ cao như nhà bếp hay quầy bar. Trong thời gian gần đây, loại khay này còn được sử dụng rất rộng rãi tại các hộ gia đình chứ không riêng gì khách sạn, nhà hàng hay quán ăn.
Khi nhắc đến ưu điểm của khay GN, đầu tiên phải nói về độ bền của chúng. Vì được làm từ chất liệu inox không gỉ (thành phần chứa 18% Crom và 10% Niken) cho nên những chiếc khay GN sẽ có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường bên ngoài gây ra hiện tượng hoen gỉ, xỉn màu.
Ngoài ra, cũng vì là chất liệu inox cho nên những chiếc khay GN sẽ không gây ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Do có khả năng giữ nhiệt tốt nên những món ăn được đặt trong khay, cho dù nóng hay lạnh thì vẫn luôn giữ được hương vị đậm đà và tình chất nguyên bản của chúng.
Một ưu điểm nữa của những chiếc khay GN đó là thiết kế sang trọng với viền cạnh bo tròn, bề mặt mịn, sáng bóng. Điều đó khiến cho sản phẩm vừa trở nên an toàn trong quá trình sử dụng, dễ dàng vệ sinh và bảo quản lại vừa mang lại vẻ sang trọng, hiện đại cho không gian nhà hàng.
Về mặt tiêu chuẩn, những chiếc khay GN được chia thành 2 loại, đó là tiêu chuẩn của Mỹ và của châu Âu. Theo tiêu chuẩn châu Âu thì mặt bên trong của khay sẽ được bo tròn bốn góc, khiến cho hình dáng của khay trở nên sang trọng và hiện đại hơn. Còn theo tiêu chuẩn Mỹ thì bốn góc bên trong của khay sẽ được bo ít hơn, tuy nhiên điều này sẽ làm tăng dung tích đựng của chúng.
Kích thước của khay GN được các nhà sản xuất thông nhất tên gọi và chia theo tiêu chuẩn châu Âu. Lấy mốc là khay có kích thước 1/1, họ chia nhỏ các loại khay khác và đặt tên chúng như sau:
Người ta còn chia khay GN thành nhiều loại khác nhau, dựa theo hình dạng, chất liệu, tính năng và độ sâu của chúng. Ví dụ như hai chất liệu phổ biến nhất để làm ra khay GN đó là inox 201 và inox 304. Tuy nhiên rất khó để chúng ta có thể phân biệt được chúng bằng mắt thường.
Ngoài ra, còn có rất nhiều loại khay như khay GN không ngấn, khay GN có ngấn tiện lợi cho việc chồng xếp nhiều khay lên nhau hay khay GN có đục lỗ để hỗ trợ cho việc hấp, luộc hoặc đựng các loại đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó thì các khay GN còn có độ sâu theo tiêu chuẩn như 20mm, 40mm, 65mm, 100mm, 150mm và 200mm.
Vì sự phát triển rộng rãi của chúng mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp khay GN. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng. Vì vậy, hãy tham khảo ngay POLIVA – Địa chỉ cung cấp trang thiết bị nhà hàng, khách sạn hàng đầu hiện nay.
Những sản phẩm khay GN tại POLIVA đều được làm từ chất liệu inox không gỉ cao cấp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, POLIVA cam kết có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng về cả mặt số lượng lẫn chất lượng của sản phẩm.
Nệm lò xo là gì? Nệm lò xo có tốt cho sức khỏe không? Đó là những vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm những vấn đề này, đừng...