• Danh mục

 • Que thử thai 1 vạch đậm liệu có mang thai không?

  | Sức khỏe nữ

  Que thử thai 1 vạch đậm có thai không? Hay que thử thai 2 vạch đậm là con trai?… Đây là hai trong số nhiều câu hỏi chị em thắc mắc gửi về cho Poliva. Bài viết dưới đây Poliva giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

  Sử dụng que thử thai là một trong các cách giúp chị em biết mình có thai hay chưa? Thường que thử thai cho kết quả chính xác lên tới 98%, số còn lại do 1 số yếu tố khác dẫn đến sự sai lệch kết quả.

  Tham khảo thêm:

  Que thử thai 1 vạch đậm có thai không?

  Câu hỏi tưởng như dễ trả lời nhưng lại khiến nhiều chị em băn khoăn bởi có hàng loạt kết quả khác nhau: que thử thai 1 vạch đỏ 1 vạch trắng, que thử thai 2 vạch đậm, que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt…

  Que thử thai 1 vạch đậm hoàn toàn không có thai
  Que thử thai 1 vạch đậm hoàn toàn không có thai

  Với trường hợp này Poliva trả lời với bạn đọc là que thử thai 1 vạch đậm không có thai. Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch thì lúc đó bạn mới có thai. Tuy nhiên vẫn có 1 số trường hợp que thử thai 1 vạch đậm nhưng khi siêu âm vẫn có thai.

  Vì sao que thử thai 1 vạch đậm nhưng vẫn có thai?

  Có rất nhiều lý do khiến cho kết quả thử thai không chính xác. Trong đó có chị em gặp phải trường hợp que thử thai 1 vạch đậm nhưng khi siêu âm lại có thai. Dưới đây là một số lý do:

  Sử dụng que thử thai quá sớm

  Thông thường sau 7-10 ngày quan hệ chị em có thể sử dụng que thử thai để thử mình có thai hay chưa? Sau khoảng 7-10 ngày sau khi thụ tinh, trứng bám vào thành tử cung đồng thời tiến hành cấy ghép. Hormone mang thai hCG lúc này bắt đầu được sản xuất đồng thời nồng độ cũng sẽ tăng dần dần.

  Ngoài ra cũng 1 phần do cơ thể bạn cần có thời gian để hormone tăng lên ở mức độ vừa phải, từ đo mưới có khả năng phát hiện được. Do đó việc thử thai quá sớm sẽ cho kết quả âm tính giả.

  Sử dụng que thử thai kém chất lượng

  Tùy thuộc vào mỗi loại que thử thai khác nhau mà cho kết quả thử thai không chính xác. Do mỗi loại que thử thai có độ nhạy cao, có loại có độ nhạy cảm thấp với nồng độ hCG. Thêm vào đó chị em mua phải que thử thai kém chất lượng, hết hạn sử dụng, độ nhạy không còn và từ đó mà kết quả thử thai không còn chính xác.

  Nước tiểu chị em bị loãng

  Việc chị em uống nhiều nước dẫn đến nước tiểu bị loãng, từ đó nồng độ hCG giảm đi. Lúc này que thử thai không thể xác định được chị em có thai hay không và kết quả là âm tính giả.

  Tốt nhất nếu chị em muốn thử thai xem mình có thai hay chưa, hãy kiểm tra vào buổi sáng, thời điểm vừa ngủ dậy sẽ cho kết quả gần như chính xác.

  Hormone hCG trong nước tiểu bị thiếu

  Thường những phụ nữ thừa cân hay bị béo phì có chỉ số BMI cao có mức hormone thai kỳ HCG thấp hơn so với những phụ nữ bình thường khác. Có thể một số loại thuốc chị em đang sử dụng sẽ ảnh hưởng đến nồng độ hCG trong nước tiểu. Từ đó kết quả dẫn đến sai lệch.

  Que thử thai 2 vạch đậm là con trai?

  Que thử thai 2 vạch đậm thông báo bạn đã mang thai. Tuy nhiên que thử thai hiện lên 2 vạch đậm là con trai là hoàn toàn không có căn cứ. Để biết mình mang thai con trai hay con gái phải một khoảng thời gian sau chị em đi khám mới biết rõ. Do đó que thử thai 2 vạch đậm không thể khẳng định được chị em mang thai con trai hay con gái.

  Không thể khẳng định que thử thai 2 vạch đậm là con trai
  Không thể khẳng định que thử thai 2 vạch đậm là con trai

  Dấu hiệu mang thai giả cho các chị em tham khảo

  Theo nghiên cứu từ các chuyên gia cho biết có khoảng 18% phụ nữ mang thai giả, thậm chí từng bị chẩn đoán nhầm từ các bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là 1 số hiện tượng mang thai giả Poliva chia sẻ với bạn đọc:

  Dấu hiệu thai máy (thai nhi đạp bụng mẹ), do nhu động ruột non.

  Dấu hiệu chuyển dạ có khoảng 1%.

  Thay đổi thói quen ăn uống, thèm ăn những món bà bầu hay ăn.

  Có khoảng 60-90% chị em có hiện tượng bụng to lên.

  Ngực căng, tiết sữa non.

  Có khoảng 50-90% chị em bị rối loạn kinh nguyệt.

  Tắt kinh.

  Thai nhi đạp, tắt kinh... là những dấu hiệu của hiện tượng mang thai giả
  Thai nhi đạp, thay đổi chế độ ăn uống, tắt kinh… là những dấu hiệu của hiện tượng mang thai giả

  Một số lời khuyên dành cho chị em

  Trường hợp chị em thử que thử thai 1 vạch đậm nhưng vẫn có dấu hiệu mang thai, chị em nên gặp bác sĩ để được:

  Xét nghiệm máu hoặc siêu âm để biết bản thân có mang thai hay không.

  Theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi cũng như tính toán xem tuổi thai và thời điểm sinh đẻ.

  Nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ nên giữ thai, bỏ thai cũng như các chế độ chăm sóc thai nhi như thế nào cho phù hợp.

  Đến đây thì bạn đọc đã trả lời cho câu hỏi que thử thai 1 vạch đậm có thai hay không cùng các vấn đề liên quan. Poliva hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

  Ngoài ra để giúp bạn đọc có nhiều thông tin hơn về việc thử thai, Poliva gợi ý bạn đọc bài viết: => Liệu que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai hay không?