• Danh mục

 • 11 thay đổi tâm lý phụ nữ mang thai, chồng cần biết

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Mang thai là một trong những quá trình biến đổi tâm lý rất nhiều ở người phụ nữ. Do đó các ông chồng cần biết được những thay đổi tâm lý phụ nữ mang thai để yêu chiều vợ mình hơn nhé!

  Trong quá trình mang thai cơ thể lẫn tâm lý của người phụ nữ hoàn toàn thay đổi. Trong họ không chỉ là một người mà là hai mẹ con do đó hiểu tâm lý phụ nữ mang thai giúp tình cảm vợ chồng gắn bó là điều rất cần thiết.

  Niềm hạnh phúc của mẹ là mang con đến với thế giới này
  Niềm hạnh phúc của mẹ là mang con đến với thế giới này

  1. Tâm lý phụ nữ mang thai trong thời gian 3 tháng đầu

  Vui mừng đến hạnh phúc

  Vào một ngày bạn cảm thấy cơ thể mình có sự thay đổi: chóng mặt, buồn nôn… Rồi bạn chợt nhớ mình đã bị chậm kinh được 3, 4 tuần mà chưa thấy; bạn nghi ngờ, bối rối và nhận ra mình mang thai. Chắc chắn sự vui mừng, niềm vui, sự hi vọng là những cung bậc cảm xúc tâm lý mà mọi phụ nữ lần đầu làm mẹ sẽ trải qua.

  Hồi hộp, lo lắng

  Chắc hẳn với các ông bố, bà mẹ lần đầu được làm bố làm mẹ sẽ mang nhiều cảm xúc như sự hồi hộp, niềm hạnh phúc và xen lẫn một chút lo lắng. Đây được xem là sự thay đổi tâm lý phụ nữ khi chính thức bắt đầu là một bà bầu chính hiệu.

  Tình yêu của bố mẹ là nhìn thấy con khỏe mạnh
  Tình yêu của bố mẹ là nhìn thấy con khỏe mạnh

  Mệt mỏi, cáu gắt và chán trường

  Trong 3 tháng đầu của thời kì mang thai hiện tượng ốm nghén diễn ra liên tục khiến cho cơ thể người phụ nữ mệt mỏi. Các hiện tượng như buồn nôn, kén ăn, sợ mùi thức ăn diễn ra khiến các bà vợ mệt mỏi và cáu gắt.

  Đãng trí, quên quên nhớ nhớ

  Trong quá trình mang thai cơ thể người phụ nữ thay đổi cả về thể chất lẫn tâm lý. Tình trạng quên quên nhớ nhớ diễn ra liên tục và cảm giác khó chịu về chính bản thân mình. Đây là sự thay đổi tâm lý thường diễn ra ở những phụ nữ mang bầu.

  Muốn nhận sự quan tâm của chồng

  Sau tất cả những cảm xúc tâm trạng diễn ra người vợ mong muốn nhận được sự quan tâm của người chồng. Do đó các ông chồng đừng quên để ý chăm sóc và chia sẻ với người vợ của mình nhé!

  2. Tâm lý phụ nữ mang thai trong 3 tháng giữa

  Hồi hộp với giới tính của con

  Trong quá trình người vợ mang thai, chắc chắn cả hai vợ chồng có những thời điểm đến các bệnh viện, thăm khám tiêm phòng. Tuy nhiên sự hồi hộp nghẹn ngào mong muốn biết giới tính của con là điều tất yếu. Đặc biệt nếu như gia đình họ đã có sinh bé trai trước đó và mong muốn bé tiếp theo là bé gái. Do đó cảm xúc này được xem là một trong những cung bậc tâm lý ở phụ nữ  mang thai.

  Con dù lớn vẫn là con của mẹ
  Con dù lớn vẫn là con của mẹ

  Khơi dậy cảm xúc yêu thương

  Trong quá trình mang thai, người vợ thường bổ sung rất nhiều thực phẩm cho cơ thể mình. Rau xanh, củ quả, vitamin, các chất đạm… là những nguồn dinh dưỡng cung cho cơ thể các bà bầu được khỏe mạnh. Các bà mẹ sẽ có cảm giác thèm ăn và ăn rất nhiều.

  Ngoài ra trong thời kì này cơ thể người mẹ kích thích tăng tiết hormon oxytocin. Chất này có tác dụng tác động lên tâm lý người mẹ, khơi dậy cảm xúc yêu thương với con của mình. Các bà mẹ có thể ngồi trò chuyện với con, đọc sách và tương tác với con của mình . Đây được xem là một trong những tâm lý thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

  3. Tâm lý phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối

  Cảm giác nặng nề, buồn chán

  Đến 3 tháng cuối là thời điểm người vợ mang nhiều tâm trạng nhất. Bụng ngày càng lớn, đi lại khó khăn khiến người vợ có cảm giác nặng nề, mệt mỏi và chán trường.

  Cảm giác nôn nóng, bồn chồn

  Chắc chắn cảm giác nôn nóng hồi hộp chờ đợi lên bàn đẻ là cảm giác khó tránh khỏi tâm trạng với những bà vợ mang thai lần đầu. Sự nôn nóng chờ đợi cảm giác khó chịu sẽ xuất hiện trong suy nghĩ người vợ.

  Bố là điểm tựa vững chắc giúp mẹ và con vượt qua mọi thử thách
  Bố là điểm tựa vững chắc giúp mẹ và con vượt qua mọi thử thách

  Lo lắng cho những ngày sắp sinh

  Càng vào những ngày cận kề lên bàn đẻ, tâm lý lo lắng càng diễn ra nhiều hơn. Sự lo lắng về những ngày tiếp theo, sự lo lắng về mọi thứ…

  Sợ hãi về mọi thứ xung quanh

  Chắc hẳn với những người phụ nữ lần đầu làm mẹ tâm lý thay đổi liên tục. Sự sợ hãi là điều khó tránh khỏi trong suy nghĩ các bà mẹ. Sự sợ hãi khi đẻ, sợ đến bệnh viện, sợ nằm trên bàn đẻ… Tuy nhiên sau tất cả là sự hạnh phúc rơi nước mắt của cả hai vợ chồng và những người thân trong gia đình.

  Trên đây là những cung bậc tâm lý phụ nữ mang thai mà chồng nên nắm rõ. Trong quá trình mang thai có thể người vợ sẽ xuất hiện nhiều tâm trạng cảm xúc khác nữa, Poliva hy vọng cùng với sự yêu thương và sự ủng hộ hai bên người thân sẽ giúp  người vợ vượt qua giai đoạn khủng hoảng này. Sau tất cả là những điều hạnh phúc ngập tràn trong tương lai.

  Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé yêu, mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, Poliva gợi ý cho mẹ các thực phẩm nên kiêng tuyệt đối tại bài viết => 11 thực phẩm phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn.