Bánh khoái là đặc sản đặc biệt của người dân xứ Huế. Món ăn được chiên vàng, giòn rụm, thơm ngon dễ gây nghiện ngay từ lần đầu ăn.
Huế là vùng đất nổi tiếng của vua chúa thời xưa. Nơi đây hội tụ nhiều lăng tẩm, chùa chiền nổi tiếng. Bên cạnh đó là những món ăn ngon, độc đáo và hấp dẫn. Nhắc đến Huế là nhắc đến những đặc sản nổi tiếng như bún bò Huế, bánh ram ít, bánh lọc, bánh nậm…. Và đặc biệt là không thể không nhắc đến món bánh khoái.
Bánh khoái ở Huế nhìn khá giống với bánh xèo của người miền Nam. Bánh làm từ bột gạo nếp được chiên vàng giòn lên. Món ăn được ăn cùng với “nước lèo” làm từ gan heo và nước tương xay cho hương vị đặc trưng của Huế.
Món ăn được gọi là bánh khoái. Vì xưa kia, người Huế làm bánh là phải đun trên bếp củi hoặc bếp than. Khi mở nắp nồi ra, khói bay nghi ngút, người Huế đọc từ “khói” bị lái thành từ “khoái”. Đó là lý do món bánh này có cái tên lạ và đặc biệt như vậy. Ngoài ra, người Huế còn có một cách giải thích khác là do hương vị của món ăn ngon. Khi ăn cảm thấy khoái khẩu nên gọi luôn là bánh khoái từ đó.
Đến Cố Đô Huế nhớ thưởng thức các món ngon sau => Đặc sản Huế
Chẳng phải đơn giản, vì khi làm bánh khoái được chế biến khá cầu kỳ và tỉ mỉ. Bắt đầu từ bột đến chiên bánh, gia vị và cuối cùng là nước chấm.
Bánh được làm từ bột gạo ngon, cho thêm ít bột năng. Bột được rây kỹ, hòa với nước cho thành hỗn hợp chất lỏng với một ít muối. Đặc biệt, để bánh khoái vàng, giòn và độ dinh dưỡng cao, người ta thường cho thêm lòng đỏ trứng gà vào. Nhân là tôm thịt được trộn với nấm hương trộn đều và xào sơ qua cho ngấm gia vị. Thêm chút giá, lòng đỏ trứng gà đánh lỏng để cho lên cho bánh thêm đẹp và ngon hơn khi ăn.
Bánh rán trên khuôn, khi dầu sôi thì múc bột đổ vào. Nhân sẽ được cho lên bánh. Sau đó đập nắp chờ bánh chín thì cho giá sống rồi cho thêm lòng đỏ trứng gà vào. Khi bánh chín thì gập đôi vào để cho bánh chín thì bỏ ra đĩa. Một chiếc bánh chính thường là khoảng 12-18 phút. Khi làm bánh cần chú ý đến công thức làm bột và lửa. Bột phải vừa phải, không quá đặc hoặc loãng và lửa không được quá to hoặc nhỏ. Đặc biệt lúc tráng bánh cũng cần phải cẩn thận, canh thời gian để bánh chín, giòn ngon như mong muốn.
Bánh khoái làm chiên xong, vỏ ngoài thường có màu vàng, giòn rụm và thơm ngon. Món ăn này khá giống với bánh xèo của người miền Nam, ăn kèm với nước chấm. Nước chấm làm từ gan heo, thịt nạc băm nhỏ kết hợp với tương đậu nành cho người Huế tự tay làm. Vì thế, nước có màu vàng nâu, sánh đặc cho hương vị riêng biệt. Thêm đĩa rau sống: xà lách, rau thơm, cải non, ớt đỏ… cho trải nghiệm đầy đủ vị khi thưởng thức.
Thế nên, khi đến Huế hãy đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức bánh khoái – món ăn mang đậm hương vị, màu sắc và đầy tính triết lý trong ẩm thực của người xứ sở thơ mộng.
Đến Huế ăn no rồi thì phải đi chơi. Hàng loạt các khu vui chơi nổi tiếng ở Huế được tổng hợp ở đây => Địa điểm du lịch Huế
Poliva – Đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại thiết bị khách sạn, thiêt bị ngoại cảnh chất lượng cao, giá rẻ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đã cung cấp hàng nghìn sản phẩm cao cấp như:xích đu ngoài trời, cung cấp giường hồ bơi, bán ô dù ngoài trời , báo giá đồ amenities,…trên khắp mọi miền tổ quốc, nên quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng toi. (Liên hệ mua hàng: 096.849.8888)
Máy sấy tay khô hiện nay được lắp đặt hầu hết tại khu vực vệ sinh của các địa điểm công cộng. Vậy có nên sử dụng loại máy này để làm khô tay nhanh chóng hay không?...