Cà Mau không chỉ là “cuối cùng bản đồ Việt Nam” của Tổ quốc mang đậm hương vị của biển bạc rừng xanh. Nơi đây còn là thiên đường ẩm thực phong phú, đặc sản Cà Mau được tận dụng từ nguồn thiên nhiên ưu ái ban tặng. Những hương vị, cách chế biến phù hợp đã làm say mê thực khách bốn phương.
Đặc sản Cà Mau
Nằm trong top một đặc sản Cà Mau phải kể đến món cá lóc nướng trui dân dã đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ. Cá sau khi vừa được đánh bắt còn tươi ngon sau đó được xuyên vào tre rồi vùi vào đống rơm khô nướng. Cá lóc nướng có mùi thơm, vị ngọt, thịt dai mềm chấm với nước me vừa cay vừa mặn ngọt hoặc cuốn với bánh tráng khi ăn thì còn gì tuyệt vời hơn.
Đây là món ăn đặc sản đặc trưng của đồng ruộng miền Tây sông nước. Nếu bạn có dịp ghé đến đây thì nên thưởng thức món thịt chuột đồng chiên sả ớt thơm ngon này. Thịt chuột khi chín có mùi thơm nức, vàng ruộm, mềm ngọt. Ngoài ra, thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món như chuột đồng chiên chảo, chuột xé phay, chuột nướng,.. Món đặc sản Cà Mau này đánh thức vị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Lẩu mắm U Minh là món ngon đặc sản Cà Mau nổi tiếng trứ danh bởi được chế biến từ nguyên liệu và công thức đặc biệt. Nguyên liệu chính để làm nên một nồi lẩu mắm ngon là mắm sặc. Dưới bàn tay tài ba của người đầu bếp trong nêm nếm gia vị, thịt cá sặc được lược kỹ xương, cá đồng, cá lóc,.. cùng các gia vị vừa đủ và sả băm. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị ngọt, chua, cay, mặn, chát, đắng dư vị đậm đà cùng rất nhiều rau đồng chỉ có ở vùng đất U Minh.
“Nhớ Cà Mau thì ít nhớ tôm tít thì nhiều”. Tôm tít là hải sản đặc sản Cà Màu mà được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Khác với tôm sú hay tôm hùm, tôm tít có thịt vừa đậm đà hương vị biển, vừa ngon ngọt đậm đà. Để chế biến những món ăn ngon từ tôm tít thì không cầu kỳ cho lắm Được tuyển chọn phải từ những con lươn tươi ngon, chắc thịt đem ướp với gia vị đặc biệt cùng nước dừa thơm ngon béo ngậy. Khi chín lươn có màu vàng, ngọt thơm của nước dừa, đắng của rau ngổ và cay nồng của ớt khiến bạn thưởng thức một lần chắc chắn sẽ không bị lẫn với bất cứ món ăn nào khác.
Vọp là loại hải sản đặc biệt quý được đánh bắt từ rừng ngập mặn ở Cà Mau khiến cho ai thưởng thức một lần cũng phải nhớ mãi. Vọp được nướng trên bếp than chín đến độ vừa phải sao cho không bị khô nước, dai thịt. Khi ăn vọp nướng được chấm kèm với muối tiêu chanh thì đúng là ngon đúng điệu.
Vùng đất biển trù phú Cà Mau đã cho ra loại hải sản ba khía với số lượng lớn mà du khách đến đây không nên bỏ qua. Được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn phải kể đến: ba khía hấp, nướng, rang me,..nhưng được ưa chuộng nhất là ba khía muối. Dù chế biến theo cách nào thì cũng đều ngon và hấp dẫn cả
Ba khía muối không chỉ là món đặc sản Cà Mau nói riêng mà đã trở thành món ngon Nam Bộ và đã vượt ra biên giới quốc gia.
Món đặc sản Cà Mau này là sự kết hợp độc đáo của bánh tằm và cà ri gà. Bánh tằm có hai loại là bánh tằm xíu mại và bánh tằm cà ri. Khi ăn bánh tằm được chan nước cà ri gà cùng thịt, mề được băm nhỏ lên trên ăn kèm với rau sống sền sệt cay cay đầu lưỡi.
Trứng mực là món ăn đặc sản Cà Mau được khai thác từ vùng U Minh đất mũi. Trứng mực được chiên thành từng miếng chả nhỏ vàng ruộm đẹp mắt. Khi ăn được chấm kèm với nước mắm nhĩ hoặc muối tiêu chanh và được ăn kèm với rau thơm, bánh tráng. Sự mềm mại thanh mát của rau, béo ngậy của trứng mực, mềm dẻo của bánh tráng khiến ai ăn cũng không thể lẫn với bất cứ món ăn nào. Ngoài ra, đây cũng là đặc sản Cà Mau làm quà được nhiều người tìm mua, là một món ngon chỉ có ở vùng đất mũi.
Cây bồn bồn là loại cây mọc trên những cánh đồng vào mùa nước nổi. Người dân nơi đây đã tận dụng nguồn nguyên liệu này để chế biến thành nhiều món ăn ngon đặc sản Cà Mau như nấu canh, làm dưa, xào vọp, trộn gỏi,.. Nhiều nhà hàng còn dùng cây bồn bồn thành chế biến những món ăn cao cấp cho giới thượng lưu.
Khu rừng U Minh không chỉ đem đến những hải sản thơm ngon mà còn được thiên nhiên ban tặng thứ mật ong rừng quý hiếm. Mật ong được lấy từ rừng nơi bạt ngàn những cánh rừng tràm nở hoa trắng xóa. Mật ong ở đây được xem là ngon nhất với màu vàng như nước cam, đặc sánh, vị mật rất tự nhiên ngọt ngào không bị biến chất khi để lâu có giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì thế, mật ong rừng U Minh là món đặc sản Cà Mau làm quà được rất nhiều người săn đón dành tặng người thân.
Thật hấp dẫn và đặc biệt của những đặc sản nơi rừng thiêng nước độc đã làm điểm góp phần thêm những hương vị, đặc sản Cà Mau đáng để tận hưởng, thưởng thức trong đời. Vì thế nếu có hội, du khách đừng chần chừ mà không làm chuyến khám phá địa điểm du lịch ở Cà Mau và tận hưởng những món ăn ngon của vùng đất này.
Bạn là người ưa thích du lịch, đam mê bản sắc văn hóa vùng miền. Hãy khám phá vẻ đẹp của nền văn hóa, du lịch, ẩm thực của Việt Nam qua bài viết>>> Địa điểm du lịch cực hot của 63 tỉnh thành – Nhất định bạn phải ghé thăm
Poliva.vn – Địa chỉ chuyên nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị khách sạn uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Các dòng sản phẩm như: báo giá ghế xích đu trứng, giường bể bơi, ô dù ngoài trời bao nhiêu tiền, cung cấp đồ amenities cho khách sạn,…đều được kiểm tra về chất lượng và đóng hàng cẩn thận trước khi bàn giao đến tay khách hàng, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng tôi. (Liên hệ mua hàng: 096.849.8888)
Thùng rác đá hoa cương so với thùng rác inox và thùng rác nhựa thì ít phổ biến hơn vì mẫu thùng rác này chủ yếu được sử dụng trong các không gian sang trọng và cao cấp....