• Danh mục

 • Giật mình với những hệ lụy từ căn bệnh teo tinh hoàn

  | Sức khỏe nam

  Được mệnh danh là bệnh nam khoa khá nguy hiểm – teo tinh hoàn có thể kéo theo những hệ lụy vô cùng đáng sợ. Cụ thể là suy giảm ham muốn, mất khả năng quan hệ, thậm chí mất thiên chức làm cha.

  Nhiều người do tâm lý ngại ngần nên khi phát hiện “vùng kín” có dấu hiệu bất thường đều không dám đi khám và chữa bệnh. Có ai ngờ rằng chính vì suy nghĩ thiếu chín chắn này đã khiến bệnh tình ngày càng trở nặng và tạo nên các tác hại đáng sợ. Teo tinh hoàn là gì? Hệ lụy mà cánh đàn ông phải đối diện khi bệnh teo tinh hoàn trở nặng ra sao? Cùng tìm hiểu với Poliva ngay sau đây.

  Teo tinh hoàn là bệnh nguy hiểm với nam giới
  Teo tinh hoàn là bệnh nguy hiểm với nam giới

  1. Teo tinh hoàn là gì?

  Teo tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bỗng dưng bị teo nhỏ, cảm nhận rõ kích thước giảm hẳn so với trước. Nam giới có thể teo một bên tinh hoàn hoặc teo cả hai bên tinh hoàn.

  Khi mắc bệnh teo tinh hoàn thường người bệnh không thấy ngay dấu hiệu lập tức. Bệnh thường sẽ ủ theo thời gian và trở nặng dần. Nhưng theo Poliva thì vẫn có một vài dấu hiệu để bạn nhận dạng. Đó là tinh hoàn có xu hướng nhỏ dần. Nếu chỉ bị teo một bên tinh hoàn thì sẽ càng dễ nhận sự khác biệt giữa hai viên tinh hoàn.

  2. Nguyên nhân nam giới bị teo tinh hoàn

  Vấn đề về tuổi tác: Nam giới nhiều tuổi dễ gặp các rắc rối liên quan tới động mạch tinh hoàn. Khi các động mạch này bị bo hẹp lại thì tinh hoàn sẽ không nhận được dưỡng chất nuôi dưỡng nên bị teo lại.

  Biến chứng của một số bệnh: Nam giới bị bệnh gan, quai bị nếu để nặng sẽ dẫn tới việc tinh hoàn bị teo lại.

  Do vùng kín bị tác động mạnh mẽ: Việc thủ dâm sai cách, quan hệ thô bạo, hoạt động gây chèn ép vùng kín trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến teo tinh hoàn.

  Bệnh quai bị gây biến chứng khiến nam giới mắc teo tinh hoàn
  Bệnh quai bị gây biến chứng khiến nam giới mắc teo tinh hoàn

  3. Hậu quả của việc bị bệnh teo tinh hoàn

  Teo tinh hoàn làm suy giảm khả năng “giường chiếu”, đe dọa hạnh phúc đôi lứa

  Tinh hoàn tham gia vào việc sản xuất hormone Testosterone ở nam giới. Khi tinh hoàn bị teo lại đương nhiên hormone giới tính nam này cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dễ nhận thấy nhất là người bệnh sẽ nhanh chóng suy giảm ham muốn, suy giảm khả năng “giường chiếu”. Các vấn đề dễ gặp phải nhất chính là rối loạn cương dương, dương vật không cương cứng…

  Sự thật là hạnh phúc vợ chồng, đôi lứa phụ thuộc rất nhiều vào việc “ân ái”. Khi bản năng làm chuyện ấy của người đàn ông bị ảnh hưởng thì sẽ khiến hạnh phúc này bị đe dọa. Bản thân người chồng sẽ có cảm giác tự ti, dễ cáu gắt. Người vợ không được đáp ứng nhu cầu sinh lý đâm ra khó chịu, dần dà coi thường chồng. Từ một căn bệnh khó nói, nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc là rất cao.

  Teo tinh hoàn khiến nam giới không ham muốn chuyện chăn gối
  Teo tinh hoàn khiến nam giới không ham muốn chuyện chăn gối

  Bệnh teo tinh hoàn khiến nam giới mất khả năng làm cha

  Tinh hoàn có nhiệm vụ là tham gia vào quá trình sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Khi cơ quan này bị bệnh thì việc sản xuất tinh trùng cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể tỉ lệ tinh trùng yếu, tinh trùng di chuyển chậm tăng lên và số lượng tinh trùng càng ngày càng ít đi. Tinh trùng kém dẫn tới khả năng thụ tinh thành công là rất thấp, nguy cơ vô sinh càng cao.

  Teo tinh hoàn làm phái mạnh mất khả năng làm cha
  Teo tinh hoàn làm phái mạnh mất khả năng làm cha

  Trị bệnh teo tinh hoàn – khó nhưng phải làm

  Đúng là teo tinh hoàn là một căn bệnh khó điều trị. Các bác sỹ cùng thường nói rằng khả năng khỏi bệnh là không cao. Tuy nhiên, người mắc bệnh vẫn phải kiên trì điều trị đến cùng. Bởi nếu để lâu teo tinh hoàn vừa khó chữa khỏi, vừa có thể biến chứng thành ung thư tinh hoàn.

  Ngay khi phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh, nam giới nên sớm đi khám và điều trị. Bệnh sẽ dễ dàng điều trị khỏi khi được phát hiện sớm. Hy vọng bài viết Poliva chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo bổ sung kiến thức cho bản thân mình.

  Để giúp bạn có thêm kiến thức về sinh lý và sức khỏe nam, bạn cần đọc ngay bài viết: => Tinh hoàn ẩn là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị