• Danh mục

 • Tại sao que thử thai cho kết quả dương tính giả?

  | Sức khỏe nữ

  Que thử thai cho kết quả dương tính giả khiến nhiều chị em vội mừng rồi lại nuối tiếc. Đặc biệt là với những gia đình đang mong ngóng có con. Vậy tại sao que thử thai lên 2 vạch nhưng vẫn không có thai? Bài viết dưới đây Poliva giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

  Tham khảo thêm:

  Que thử thai dương tính giả là hiện tượng như thế nào?

  Que thử thai dương tính giả hay que thử thai âm tính giả là những thuật ngữ trong y khoa. Que thử thai dương tính giả là hiện tượng que thử hiện lên 2 vạch nhưng thực chất không có thai. Ngược lại que thử thai âm tính giả là hiện tượng que thử thai hiện 1 vạch đậm nhưng thực chất lại mang thai. Vậy vì sao lại xảy ra hiện tượng này? Dưới đây sẽ cho bạn đọc câu trả lời.

  Que thử thai dương tính giả là hiện tượng que thử hiện lên 2 vạch nhưng thực chất không mang thai
  Que thử thai dương tính giả là hiện tượng que thử hiện lên 2 vạch nhưng thực chất không mang thai

  Vì sao que thử thai cho kết quả dương tính giả?

  Que thử thai là một trong những dụng cụ cho biết bạn đã mang thai hay chưa? Theo các bác sĩ độ chính xác của que thử thai lên tới 97%. Tuy nhiên một số trường hợp que thử thai cho kết quả dương tính giả. Dưới đây là một số lý do:

  Cách sử dụng que thử thai không đúng dẫn đến que thử thai cho kết quả dương tính giả

  Xé bao que thử thai: Theo các bác sĩ việc chị em xé bao que thử thai sau 15 phút không kiểm tra là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng que thử thai cho kết quả dương tính giả. Tốt nhất sau khi xé bao chị em kiểm tra luôn để biết kết quả một cách chính xác.

  Que thử thai ngập nước tiểu: Sau khi chị em nhúng que thử thai vào nước tiểu nhưng vô tình lại để nước tiểu ngập quá phần mũi tên trên que thử dẫn đến kết quả không chính xác.

  Đọc kết quả sau quá 15 phút: Nhiều khi chị em bận nhiều việc nhà vô tình quên không xem kết quả hiện lên que thử thai.  Sau đó khoảng sau 15 phút mới đi vào xem, chính điều này khiến cho kết quả que thử thai sai lệch hoàn toàn.

  Thử thai không đúng thời điểm: Thường sau một thời gian quan hệ, chị em có cảm nhận cơ thể mình thay đổi, sau đó đi mua que thử thai về kiểm tra. Tuy nhiên việc kiểm tra như vậy không đảm bảo kết quả chính xác.

  Theo các bác sĩ cho biết, thời điểm tốt nhất cho chị em thử thai là sau khi quan hệ từ 7-10 ngày. Thử thai quá sớm, hàm lượng hCG trong nước tiểu không đủ vượt hoặc bằng ngưỡng của que thử thai, do đó cho kết quả dương tính giả.

  Trường hợp chị em thử thai quá muộn, lúc này nước tiểu chứa lượng hCG quá lớn gây ức chế que thử và dẫn đến kết quả không chính xác.

  Dùng que thử thai đúng thời điểm nguy cơ xảy ra tình trạng thử thai dương tính giả rất thấp, trừ trường hợp chị em mắc các bệnh phụ khoa hoặc que thử thai gặp vấn đề.

  Sử dụng que thử thai không đúng cách cũng sẽ cho kết quả dương tính giả
  Sử dụng que thử thai không đúng cách cũng sẽ cho kết quả dương tính giả

  Chị em mắc bệnh phụ khoa

  Có rất nhiều chị em mắc các bệnh lý như ung thư tế bào nuôi, rối loạn nội tiết tố… làm sản sinh ra hCG trong cơ thể dẫn đến kết quả dương tính giả. Ngoài ra trường hợp chị em đang uống một số loại thuốc có chứa hCG, nồng độ hCG có trong thuốc có thể làm thay đổi kết quả thử thai. Với những chị em mắc phải bệnh lý này nên ngừng sử dụng thuốc, đến các cơ sở chuyên khoa để siêu âm và kiểm tra.

  Ngoài ra với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường xuyên bị rối loạn có thể dẫn đến que thử thai cho kết quả dương tính giả. Để chắc chắn loại trừ khả năng thử thai dương tính giả chị em nên kiểm tra lần nữa vào sáng hôm sau ngay sau khi ngủ dậy để cho kết quả chính xác.

  Đồng thời với các trường hợp như thai ngoài tử cung, thai trứng… thì hiện tượng que thử thai xuất hiện 2 vạch có thể xảy ra.

  Trường hợp chị em mắc phải các hiện tượng như thai ngoài tử cung, thai trứng thì chị em nên lưu ý bởi đây là những hiện tượng cực kì nguy hiểm, có thể dẫn đến bệnh ung thư, chảy máu nhiều sẽ mất mạng.

  Chất lượng que thử thai kém

  Hiện nay có rất nhiều loại que thử thai được bán trên thị trường. Chị em khi đi mua nên lưu ý hãy để ý đến hạn sử dụng. Nếu quá hạn sử dụng có thể que thử thai cho kết quả dương tính giả. Tốt nhất chị em nên chọn mua que thử thai ở các nhà thuốc lớn, có uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

  Chất lượng que thử thai kém dẫn đến kết quả sai lệch hoàn toàn
  Chất lượng que thử thai kém dẫn đến kết quả sai lệch hoàn toàn

  Hướng dẫn cách dùng que thử thai chính xác

  Khi dùng que thử thai bạn nên thực hiện các bước sau:

  • Lấy nước tiểu vào trong cốc đựng,
  • Xé bao nhôm đựng que thử thai (sử dụng trong 15 phút),
  • Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống,
  • Cho que thử thai vào trong chén nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên,
  • Chờ khoảng 5 phút rồi đọc kết quả. Sau khoảng 5 phút lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm hoàn tất.

  Đến đây thì bạn đọc đã biết lý do vì sao que thử thai cho kết quả dương tính giả? Poliva hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

  Bên cạnh đó khi kiểm tra mình có mang thai không, chị em sẽ gặp phải nhiều trường hợp dở khóc dở cười, trong đó có hiện tượng 1 vạch đậm 1 vạch mờ xuất hiện trên que thử thai. Poliva gợi ý bạn đọc bài viết: => Liệu que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai hay không?