• Danh mục

 • Cua đồng rang lá lốt – đặc sản đậm hương vị quê Ninh Bình

  | Du lịch

  Cua đồng rang lá lốt Ninh Bình là một trong những món ăn đặc sản đã gây “ tiếng vang”’ khắp gần xa cả trong và ngoài nước. Những người dân du lịch khi đến Ninh Bình, họ không chỉ thưởng thức cảnh đẹp. Mà còn tìm đến những món ăn đặc sản “ nổi tiếng” nơi đây. Hương vị của món đặc sản này không chỉ khiến khách du lịch yêu thích ngay từ lần đầu. Món cua đồng còn để lại trong lòng mỗi vị khách một cảm nhận thật khó quên.

  Cua  đồng rang lá lốt – đặc sản một vùng quê

  Khi nhắc đến món cua đồng rang lá lốt, một món ăn đã vô cùng phổ biến tại Ninh Bình. Một món ăn đã mang đậm chất hương vị đồng quê. Khi ghé qua đất cố đô Ninh Bình, ắt hẳn ai cũng muốn một lần thưởng thức món ăn “nổi tiếng” này. Bởi cua đồng là một món ăn mang đậm hương vị của quê hương. Nên loại cua này thường được người dân Ninh Bình phải đi bắt tại những cánh đồng trồng lúa.

  Món ăn đặc sản này không chỉ khiến khách du lịch yêu thích ngay từ lần đầu
  Món ăn đặc sản này không chỉ khiến khách du lịch yêu thích ngay từ lần đầu 

  Chính vì thế hương vị của thịt cua luôn có mùi thơm hơn các loại cua khác. Ngoài ra cua đồng là loại sinh sống tự nhiên. Không phải cua nuôi, nên thịt của nó rất chắc. Khi rang, cua sẽ có độ giòn cao, kết hợp với hương thơm và vị cay nồng của lá lốt tạo nên một món ăn “ thú vị” trong làn ẩm thực.

  Cua đồng rang lá lốt thường được nằm trên những mâm cơm của các gia đình khi có khách. Bởi đây là một món ăn đặc sản nên gia đình nào “ quý khách” lắm mới mời món này. Trên mâm cơm, nhìn đĩa cua đồng đã được rang vàng ươm, màu lá lốt xanh xung quanh, cùng bát nước chấm đầy màu sắc đã làm hấp dẫn Khách đến nhà biết nhường nào.

  Món cua đồng rang khiến vạn người mê

  Cua đồng có lẽ là một món ăn dân dã, chỉ những người dân ở vùng quê mới có được. Vì đây là loài cua được sống tự nhiên, món ăn của nó cũng từ đồng ruộng thiên nhiên. Nên thịt cua rất thơm, dai và ngon. Để có được món cua đồng rang hấp dẫn “ thị giác” nhiều người đến vậy đều nhờ vào sự “ chế biến” tài tình của người dân nơi đây.

  Để tránh có mùi hôi của bùn đất khi bắt cua về. Cần phải cho ngâm nước gạo thật sạch để cua nhả hết phần bùn đất còn bám trên mai cua. Khi lấy ghạch cua, tách các phần cua riêng biệt, cần phải trải qua quá trình tẩm ướp đặc biệt của người chế biến.

  Cua đồng rang khiến vạn người mê
  Cua đồng rang khiến vạn người mê

  Lá lốt là loại lá được chọn khi rang với cua bởi độ cay nồng của lá sẽ giúp giữ lại hương vị đậm đà hơn trong mình cua. Sả sẽ làm tăng lên độ thơm hơn của món ăn này. Khi thưởng thức, thực khách sẽ nhận ra được độ giòn tan và vị thơm đặc trưng của lá lốt và sả hòa quyện với cua tạo sự cảm nhận bất ngờ. Nếu bạn có thể chứng kiến khi thực khách gọi đĩa cua rang lá lốt chỉ không nói gì và cứ vậy ăn liên tục không ngừng là đã hiểu món ăn đặc sản này hấp dẫn và ngon đến nhường nào rồi.

  Thưởng thức cua đồng rang lá lốt tại Ninh Bình

  Một món ăn ngon đã làm đắm say bao đấng mày râu
  Một món ăn ngon đã làm đắm say bao đấng mày râu

  Cua đồng rang lá lốt không chỉ là đặc sản có tiếng tại Ninh Bình mà nó còn được “ nổi tiếng” khắp gần xa. Vị bùi bùi của lá lốt sự giòn tan của cua rang màu đỏ của ớt, hương thơm của nếp đã làm hấp dẫn bo đấng mày râu trong các buổi họp mặt gặp gỡ bạn bè. Được ngồi cùng nhau nhâm nhi thưởng thức món cua đồng rang lá lốt thì còn tuyệt vời bằng. Nếu bạn đến Ninh Bình muốn cùng bạn bè hoặc người thân cùng nhau thưởng thức món ăn đặc sản này có thể đến tại:

  Nhà hàng Như Ý – Bia tươi Tiệp

  • Khu dân cư Tân Trung – Phường Tân Thành – TP. Ninh Bình
  • Tel: 0303 892 626 / 097 800 8558

  Tại đây, bạn có thể tự cảm nhận hương vị giòn tan của cua đồng đã được kết hợp với hương vị đặc trưng của lá lốt. Mang đến một món ăn đậm chất một vùng quê.