• Danh mục

 • Nước mắm Phan Thiết tăng sự đậm đà cho bữa cơm Việt

  | Du lịch

  Nước mắm trên thị trường rất phong phú, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng khi được nhắc đến như một loại đặc sản trứ danh thì người ta sẽ nghĩ ngay đến nước mắm Phan Thiết. 

  Nước mắm Phan Thiết – Đặc sản nổi tiếng Bình Thuận

  Nước mắm Phan Thiết xuất hiện từ thế kỷ 18 đời Phan Thiết. Trải qua hơn 200 năm hình thành và phát triển, nước mắm Phan Thiết trở thành một trong những đặc sản ngon nức tiếng của miền quê nắng gió Bình Thuận. Không chỉ có chỗ đứng trong bản đồ ẩm thực Việt Nam mà còn vươn xa các nước châu Á.

  Không phải là một món ăn, nhưng nước mắm đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong mỗi bữa ăn. Bữa cơm người Việt hầu như không thể thiếu bát nước mắm. Nhiều món ăn dù chế biến cầu kỳ nhưng thiếu bát nước chấm cũng mất đi cái hồn của món ăn. Những món đặc sản như bánh quai vạc, chả lụi, bánh căn, bánh xèo… cũng trở nên thiếu đậm đà nếu không có nước chấm đi kèm.

  Nước mắm từ lâu trở thành biểu trưng cho bữa ăn Việt
  Bữa cơm Việt không thể thiếu nước mắm – góp phần giúp bữa ăn đậm đà hơn

  Sự khác biệt giữa nước nước mắm Phan Thiết với các loại khác

  Nước mắm Phan Thiết có sự khác biệt đặc trưng so với các sản phẩm khác trên thị trường. Có lẽ thời tiết khắc nghiệt mà thiên nhiên “ưu ái” cho vùng đất nơi đây lại vô tình trở thành điều kiện thuận lợi để góp phần tạo nên loại nước mắm thượng hạng. Vùng biển trải dài và tập trung lượng lớn cá cơm và cá nục – là hai loại cá chính làm nên nước mắm. Người làm dễ dàng phân loại, lựa chọn ra những con cá tươi ngon nhất để làm nên nước mắm có chất lượng. 

  Sự khác biệt dễ thấy giữa nước mắm Phan Thiết với các loại khác là màu sắc. Nước mắm Phan Thiết có màu vàng rơm nếu được làm từ cá cơm; và có màu nâu nhạt nếu được làm từ cá nục. Sản phẩm cũng có độ đạm cao, sánh trong, có mùi thơm nồng và vị ngọt đậm đà. Có sự khác biệt đó là nhờ quá trình ủ nước mắm dưới trời nắng và gió, độ ẩm thấp, nhiệt độ trung bình cao tác động lên cơ chế lên men. Đây là điều kiện thời tiết mà ít địa phương nào có được. 

  Nước mắm Phan Thiết có lịch sử hình thành và phát triển hơn 200 năm
  Nước mắm Phan Thiết có lịch sử hình thành và phát triển hơn 200 năm

  Quy trình làm nước mắm

  Để tạo ra được sản phẩm chất lượng như nước mắm Phan Thiết thì quá trình làm cũng rất kỳ công. Kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu ủ và lọc. Đầu tiên, chọn những con cá đều nhau, tươi ngon không bị dập nát. Trộn cá với muối trắng theo tỷ lệ cá : muối là 10:4 hoặc 3:1. Trộn đều hỗn hợp nhưng không được làm nát cá. Sau đó cho hỗn hợp vào lu hoặc các thùng gỗ. Rải một lớp muối lên trên và dùng vỉ nén chặt rồi buộc kín lại. Thời gian ủ nước mắm từ 8-12 tháng tùy từng loại cá.

   Sau khi ủ xong, chắt lấy phần nước mắm đầu gọi là mắm nhĩ. Mắm nhĩ được thủy phân hoàn toàn từ cá và muối, có độ đạm cao, từ khoảng 35-40 độ. Sau đó tiếp tục cho nước muối hoặc nước mắm thấp đạm hơn vào ủ tiếp, sẽ rút được nước mắm lần 2. Tiếp tục như thế vài lần. Sau mỗi lần rút, độ đạm nước mắm sẽ giảm đi khoảng 10 độ. 

  Quy trình làm nước mắm Phan Thiết công phu, cầu kỳ
  Nước mắm phải trải qua quá trình ủ công phu, kỹ càng từ 8-12 tháng

  Địa chỉ mua nước mắm Phan Thiết ngon

  Khi đi du lịch, muốn mua nước mắm về thưởng thức hoặc làm quà thì có thể tìm mua tại một trong những địa chỉ sau:

  • Tại các cửa hàng trong chợ Phan Thiết hoặc chợ Mũi Né. Tại đây đều có bán các loại nước mắm đảm bảo chất lượng.
  • Các cửa hàng dọc con đường gần khu du lịch Hòn Rơm Mũi Né.

  Nếu đi du lịch theo tour thì hướng dẫn viên sẽ dẫn đến các cửa hàng có nước mắm ngon. Họ sẽ có kinh nghiệm trong việc này hơn du khách. Nếu bạn muốn tham quan và trải nghiệm thực tế về quy trình làm nước mắm thì có thể tới các làng nghề truyền thống như Phú Hài, Thanh Hải, Hàm Tiến Mũi Né…

  Mua lần một rồi sẽ quay lại mua lần hai. Bởi thưởng thức nước mắm Phan Thiết một lần, du khách sẽ nhớ mãi vị thơm nồng, đậm đà của loại đặc sản dân dã mang đậm nét ẩm thực Việt Nam này.