• Danh mục

  • Lên phố núi đừng quên thưởng thức món phở khô Gia Lai trứ danh

    | Du lịch

    Phở khô Gia Lai được coi là đặc sản nổi bật nhất của ẩm thực phố núi. Cách trình bày, thưởng thức cho đến mùi vị đều tạo nên sự đặc trưng khác biệt so với những nơi khác.

    Phở khô Gia Lai – Đặc sản làm nên thương hiệu ẩm thực phố núi

    Phở là một trong những món ăn rất phổ biến và được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều quen thuộc với loại phở nước, tức phở trộn chung với nước. Còn nếu bạn đặt chân lên mảnh đất phố núi Gia Lai, sẽ được giới thiệu và thưởng thức một món phở nghe tên khá lạ – phở khô.

    Phở khô có nguồn gốc từ Pleiku do ông Nguyễn Thành Mỹ phát minh. Đến nay qua nhiều đời, phở khô vẫn được kế nghiệp và lưu truyền, trở thành món đặc sản nổi tiếng lan ra các tỉnh lân cận, thậm chí xuống cả Sài Gòn. 

    Phở khô Gia Lai là món đặc sản của phố núi
    Phở khô Gia Lai còn được gọi là món “một phở hai tô” nhờ cách thưởng thức khác biệt

    Điều gì làm nên sự khác biệt của phở khô Gia Lai

    Khác với phở thông thường nước và phở bỏ chung một tô, thì phở khô lại chia thành hai tô riêng biệt, một bát phở và một bát nước lèo. Vì thế là phở khô còn được gọi là phở hai tô.Người ăn sẽ ăn phở riêng, rồi húp nước lèo. Ăn kèm với các loại rau sống như xác lách, giá đỗ và nước tương đen hoặc tương nâu.

    Bánh phở khô Gia Lai được làm từ bột gạo nguyên chất. Thoạt nhìn có vẻ giống sợi hủ tiếu vì nó cùng tròn nhỏ nhưng không dẹt và trắng như sợi phở bình thường. Nhưng khi nhúng vào nước nóng, sợi phở không bị nhũn hay vón cục mà mềm và vẫn giữ được độ dai ngon. Khi trộn, sợi phở không bị nát mà lại dễ ngấm gia vị. Chính điều này làm nên sự khác biệt cho món phở khô Gia Lai với phở của những nơi khác.

    Một điểm khác biệt khác của Phở khô Gia Lai ngon chính là nước chấm. Nước chấm không dùng bằng nước mắm như thường thấy, mà dùng với nước tương đen. Phở khô ăn kèm tương đen sẽ tạo nên hương vị đặc trưng không trộn lẫn vào đâu.

    Bánh phở làm từ bột gạo ngon, mềm và dai
    Bánh phở có vị ngọt bùi, dai mềm, không bị nhũn và vón cục

    Cách làm món phở khô đúng chuẩn hương vị Gia Lai

    Phở khô có hai loại chính, là phở khô bò và phở khô gà. Bánh phở sau khi chần qua nước sôi được cho vào một tô riêng. Cho thêm tóp mỡ, thịt băm vào tô. Nếu là phở khô gà thì người ta sẽ cho luôn thịt gà hoặc lòng gà xé phay vào tô phở. Còn nếu là phở bò thì bò tái hoặc bò viên sẽ nằm riêng ở bên tô nước lèo thứ 2.

    Nước lèo cũng là một thành phần quan trọng quyết định độ ngon của phở. Nước lèo được ninh từ xương bò, xương gà rồi hầm liu riu. Chỉ cần cho thêm chút muối và ít bột ngọt là đã có nồi nước lèo thanh ngọt đậm đà. Nếu là phở bò thì thịt bò tái hay bò viên sẽ ngập trong tô nước lèo. Nổi lên phía trên là hành ngò thái nhỏ, điểm thêm chút màu xanh mà trông hấp dẫn lạ thường. Đôi khi, chỉ cần nhìn và ngửi thấy mùi thơm của tô nước dùng đã khiến thực khách cồn cào và khó cưỡng rồi. 

    Để thưởng thức phở khô, đầu tiên cần trộn đều các thành phần trong tô phở với nhau. Cho thêm chút chanh và không thể thiếu nước tương đen để tạo nên hương vị đúng chuẩn. Gắp một miếng phở, cho thêm chút rau sống ăn kèm, húp một thìa nước dùng.Bạn sẽ ngất ngây trong vị thơm ngậy, béo bùi tô phở.

    Thưởng thức phở khô ngon đúng điệu
    Phở khô ăn kèm tóp mỡ, thịt băm, rau sống, nước tương đen và nước lèo

    Địa chỉ ăn phở khô ngon nên lưu lại

    Lên phố núi, bạn có thể bắt gặp món phở khô được bán ở nhiều nơi. Thậm chí ngay cả các tỉnh lân cận như Kon Tum, Đắk Nông hay Sài Gòn cũng có bán. Tuy nhiên để thưởng thức trọn vẹn hương vị đúng chuẩn của phở khô thì phải đến Gia Lai. Tại đây có hai quán hàng bán phở khô nổi tiếng lâu năm nhất, đó là:

    • Phở khô Ngọc Sơn ở số 15 Nguyễn Thái Học và một quán ở đầu dốc cầu Hội Phú.
    • Quán phở Hồng ở số 22-24 Nguyễn Văn Trỗi, thành phố PleiKu.

    Giá phở ở đây dao động từ khoảng 30 – 50 nghìn đồng/tô. Đây là mức giá hoàn toàn bình thường cho một món đặc sản nổi tiếng như phở khô. 

    Phở khô Gia Lai trở thành một trong những niềm tự hào của người dân nơi đây. Vì vậy nếu có dịp, du khách đừng quên thưởng thức món đặc sản trứ danh làm nên thương hiệu cho vùng đất phố núi này.