• Danh mục

  • Mỳ chũ Bắc Giang: Thức đặc sản tạo nên kinh tế cho vùng

    | Du lịch

    Mỳ chũ có nhiều thương hiệu nhưng mỳ chũ ngon nhất phải kể đến mỳ chũ Bắc Giang. Đây là món ăn làm từ gạo, bình dị, dân giã nhưng hội tụ đầy đủ nét tinh túy ẩm thực của người Việt.

    Nói đến mỳ chũ, chắc chắn nhiều người sẽ không còn xa lạ. Vì nó góp một phần vào bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Trong đó, loại mỳ được đánh giá chất lượng ngon, có độ dai và được nhiều người thích nhất là mỳ chũ Lục Ngạn. Đây là loại mỳ nổi tiếng, chính hiệu được người Bắc Giang tự tay sản xuất ra.

    Ngất ngay với hương vị thơm ngon của mỳ chũ Bắc Giang
    Ngất ngây với hương vị thơm ngon của mỳ chũ Bắc Giang

    Mỳ chũ Lục Ngạn – Đặc sản nổi tiếng số 1 ở Bắc Giang

    Tới bắc Bắc Giang, du khách sẽ có dịp biết rõ hơn về loại mỳ này. Dọc theo quốc lộ 31 về phía đông, khoảng 40km đến thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn. Nơi đây có tới 300 cơ sở sản xuất chiếm tới 85% số hộ của làng. 

    Điều gì khiến loại mỳ này được biết đến nhiều đến thế? Đó là  phương pháp truyền thống do ông cha từ xưa để lại. Đặc biệt, sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, hàn the nhưng vẫn cho ra sợi mỳ dai, mềm, thơm ngon khi ăn. Đó cũng là lý do khiến cho nhiều người, nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng loại mỳ này.

    "Ngất

    Quy trình làm đặc sản mỳ gạo chũ ngon không hề dễ

    Không dễ dàng để có thể cho ra được sản phẩm mỳ có thương hiệu. Nó phải đảm bảo yêu cầu khắt khe về nguồn nước, nguyên liệu làm và công đoạn ra bánh. Tất cả đều được lựa chọn tỉ mỉ, kỹ càng mới đạt được độ dẻo, dai và ngon khi thưởng thức. Để làm ra loại sản phẩm này gồm 3 bước như sau: 

    Thứ nhất: Nguồn nước phải là nước lấy từ vùng núi đồi sông Lục. Vì chỉ có nước sông Lục mới cho độ mát và trong lành. Nhờ thế, mỳ sản xuất ra có được độ ngon riêng.

    Thứ hai:  Gạo phải là bao thai Hồng, loại gạo có chất lượng. Vì nó được trồng ở trên vùng đất đồi Chũ. Loại gạo này khá trắng, ngon nên sẽ cho ra những sợi mì trắng, dẻo, ngon và thơm mùi đặc trưng riêng. Những hạt gạo trắng mẩy căng tròn sẽ được ngâm khoảng 4-6 tiếng trước khi mang đi xay. Tiếp đến sẽ được ủ khoảng 6-8 tiếng để mang đi tráng thành bánh.

    Thứ ba: Việc kiểm soát bột, nhiệt độ tới cắt, chuyển bánh cần được phối hợp nhịp nhàng. Khi hoàn thành, mỳ sẽ được mang ra phơi nắng. Thời tiết nắng ráo, mỳ chỉ cần phơi 3-4 tiếng. Những hôm trời mưa, nồm thì cần phải bảo quản thật cẩn thận, tránh để mỳ ải, ăn sẽ không còn được ngon.

    Mỳ sau khi phơi khô, đủ nắng sẽ có màu trắng, trong, khô sẽ có màu gạo tự nhiên. Sản phẩm cuối cùng được đóng gói và bán ra thị trường.

    Ngất ngây với hương vị thơm ngon của mỳ chũ Bắc Giang

    Giá mỳ chũ Bắc Giang: 1kg mỳ gạo chũ Bắc Giang có giá thành từ 35.000 VNĐ – 50.000 VNĐ. Mức giá trên rất phải chăng, phù hợp với mức sinh hoạt của nhiều gia đình.

    Loại mỳ gạo chũ được nấu và ăn đa dạng trong bữa ăn gia đình Việt

    Mỳ chũ có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu như xào thịt bò, xào cần tây, xào măng tây,  nấu gà, để có được những món ăn hấp dẫn. Thưởng thức món ăn dân giã này bạn sẽ thấy khác hẳn với vị bún, phở được làm theo cách công nghiệp. Sợi mỳ dai, không tạo cảm giác khó chịu đối với người bị dạy dày. Đặc biệt lựa chọn mỳ chũ cho trẻ nhỏ rất an toàn. 

    Là món ăn bình dân, có thể dùng để ăn sáng, ăn trưa hoặc tối đều được. Điểm nổi bật ở sản phẩm này là khi nấu lên mà chưa kịp ăn vẫn không bị nát. Ngoài ra, món ăn vẫn giữ được hương vị, nét đặc trưng riêng. Nhờ đó, nó khẳng định được vị trí và làm nức lòng không ít người gần xa biết đến.

    Ai đã từng thưởng thức loại mỳ đặc biệt này sẽ không thể quên được hương vị. Đó là vị ngọt của gạo bao thai kết hợp với bàn tay khéo léo của người thợ. Để tạo ra những sợi mỳ ngon, mềm, dai đúng chuẩn hương vị.

    Nếu là một fan của mỳ, đừng quên thưởng thức mỳ chũ chính hiệu Bắc Giang. Nó sẽ giúp bạn và gia đình có được một bữa ăn đơn giản, ngon miệng và hấp dẫn.