Thắng cố Sapa là món ăn đặc biệt nổi tiếng của Tây Bắc. Món ăn được chế biến khá độc đáo. Tuy không dễ ăn nhưng nó lại đặc biệt được yêu thích và không thể bỏ qua khi đến đây.
Không chỉ được ưu ái về thiên nhiên, Sapa còn làm say đắm lòng người ở ẩm thực độc đáo. Trong đó, món ăn để lại ấn tượng sâu sắc với khách du lịch là món thắng cố. Đây là món ăn không hề dễ ăn, nếu không nói là “kinh dị” nhưng lại làm nên tên tuổi ẩm thực của vùng núi Tây Bắc.
Vậy thắng cố là gì? Thắng cố là một món ăn truyền thống của người H’Mông. Món ăn này đã có lịch sử 200 năm, khi người H’Mông về cư trú tại vùng núi Bắc Hà – Lào Cai. Sở dĩ món ăn này đặc biệt là vì cách chế biến của nó. Đó là khi nấu, tất cả phần lòng già, non, dù không được làm sạch của con ngựa cũng được cho vào nấu chung. Sau này, thịt bò, thịt lợn cũng được đưa vào để nấu thắng cố. Tuy nhiên, thắng cố ngựa truyền thống của Sapa vẫn là ngon và nổi tiếng nhất.
Thắng cố được nấu khá đơn giản. Tất cả thịt, xương, tiết cho đến lòng non, ruột già gọi tắt là lục phủ ngũ tạ đều được cho vào nấu chung lên. Trước khi nấu, thịt, xương, nội tạng đều đã được rửa sạch, ướp với gia vị. Đó là thảo quả, vỏ quýt, gừng, lá chanh và nhiều gia vị đặc biệt của vùng núi cao. Sau đó cho vào nồi ninh hàng tiếng đồng hồ cho đến khi nhừ thì thôi.
Nếu có dịp lên Sapa, tham dự các phiên chợ của người vùng núi cao. Chắc chắn bạn sẽ thấy những nồi thắng cố lớn. Những nồi thắng cố đủ dùng cho hàng chục người hãy còn nóng, với thịt nạc, ngũ tạng và mỡ nổi lên.
Trước đây, nhiều người nghĩ thắng cố món ăn kinh dị của người đồng bào. Do nội tạng chưa được làm sạch. Điều đó khiến nhiều người suy nghĩ nó sẽ rất khó ăn, có mùi hôi. Tuy nhiên, chính cái mùi đặc trưng ấy lại là chất xúc tác gây nghiện đối với người ăn. Lần 1 là thử, lần 2 là thích thú và đến lần thứ 3 sẽ bị nghiện. Nhất là những người sành ăn, họ không chỉ ăn mà còn muốn cảm nhận hết tinh túy, vị ngon riêng biệt của đặc sản vùng núi.
Đặc biệt, món ăn thắng cố Sapa có thể ăn cùng với mèm mém, bánh ngô nướng. Và không thể thiếu rượu ngô Bắc Hà, rượu Sán Lùng được cánh mày râu cực kỳ yêu thích.
Nếu bạn tò mò về thắng cố, hãy xách bao lô lên đến Sapa để hơn 1 lần thưởng thức món ăn đặc biệt này. Vị ngon, bùi bùi, béo ngậy của phần nội tạng thịt ngựa sẽ cho bạn không thể nào quên được nét ẩm thực riêng biệt của vùng núi Tây Bắc. Tham khảo thêm đặc sản => Măng sặt Yên Bái để biết tại sao ai lên vùng cao này cũng phải mua về làm quà.
Không chỉ đem đến cho các bạn những bài viết hay về văn hóa vùng miền, ẩm thực, du lịch. Poliva chúng tôi còn đem đến cho các bạn những loại đồ dùng, dụng cụ khách sạn, thiết bị ngoại cảnh cao cấp giá rẻ như: mua xích đu, mẫu ghế bể bơi, giá ô dù ngoài trời, đồ dùng 1 lần trong khách sạn,…Tất cả sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều là hàng nhập khẩu thương hiệu Poliva cao cấp nên có độ bền cực cao, mẫu mã đẹp. Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ 096.849.8888 để chọn được những món đồ mà mình đang tìm kiếm.
Nhiều người chắc chắn không khỏi ngạc nhiên khi thấy nhân viên buồng phòng thường thực hiện việc gõ cửa 3 lần trước khi vào phòng khách dù cho phòng đó có người hay không. Vì thế, hãy...