10-ap-luc-tu-nha-chong-khien-phu-nu-sau-sinh-bi-tram-cam

10 áp lực từ nhà chồng khiến phụ nữ sau sinh bị trầm cảm

Phụ nữ sau sinh bị trầm cảm do áp lực từ gia đình chồng – Nỗi niềm khó nói nhất của các chị em mà không biết chia sẻ cùng ai. Cùng Poliva giãi bày để nhẹ bớt gánh lòng và nhanh chóng ổn định lại tâm lý, gìn giữ hạnh phúc của bản thân.

1. Áp lực chăm con – Trẩm cảm dễ đến

Khi sinh con người mẹ nào cũng thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, việc chăm con lại là một thử thách với các mẹ. Rất nhiều gia đình nhà chồng mặc định rằng đã làm mẹ là phải biết cách chăm con. Nhưng thực tế với chị em mới sinh con lần đầu khi phải tự tay vệ sinh, thay tã, cho con ti… đều cảm thấy lạ lẫm. Những lời dèm pha, chê bai không biết chăm vô hình tạo thành áp lực trong việc chăm con của các mẹ trẻ. Dần dà tư tưởng mệt mỏi, chán nản, tự ti sẽ khiến phụ nữ sau sinh sinh bị trầm cảm lúc nào mà không hay.

2. Áp lực tài chính – Nguyên nhân sâu sa

Có nhiều phụ nữ sau sinh bị trầm cảm mà nguyên nhân đến từ áp lực tài chính do nhà chồng tạo ra. Đã có vô số các mẹ sau sinh gọi điện đến các trung tâm tư vấn than vãn và bật khóc khi bị nhà chồng miệt thị việc không kiếm ra tiền, chỉ ở nhà chăm con và ăn bám chồng… Họ nói rằng thời gian ở cữ, thời gian nghỉ sinh ở nhà với họ thật sự là cơn ác mộng, chỉ mong muốn trôi qua thật nhanh.

10-ap-luc-tu-nha-chong-khien-phu-nu-sau-sinh-bị-tram-cam-1
Cảm xúc bị dồn nén do quá áp lực dẫn đến nguy cơ phụ nữa trầm cảm sau sinh cao.

3. Ở cữ là ở “tù” – Nỗi niềm riêng của bà mẹ sau sinh

Thời gian ở cữ, phụ nữ sau sinh chỉ quanh quẩn trong nhà. Việc hạn chế giao lưu, ít tiếp xúc với bên ngoài dễ dẫn đến tâm lý bất ổn, gây ra các suy nghĩ tiêu cực trong tâm lý chị em. Nếu không hợp tính tình với những người trong gia đình nhà chồng, chị em rất dễ stress.

4. Một ông chồng vô tâm – Không trầm cảm mới lạ

Có thể nói chồng vô tâm là một nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc phụ nữ sau sinh bị trầm cảm. Không nhận được sự quan tâm từ chồng đã đành, ngay cả việc chăm con chồng cũng để vợ phải làm một mình. Nhiều anh chồng còn có tư tưởng “cách lý”, chuyển sang phòng khác ngủ vì không chịu được cảnh con quấy khóc hàng đêm. Điều này khiến tâm trạng của chị em bị dồn nén, cảm giác buồn tủi sẽ xuất hiện nhiều hơn, nảy sinh các suy nghĩ tiêu cực.

5. Mẹ chồng là quản giáo – Nguy cơ trầm cảm cao

Áp lực từ mẹ chồng là một điều không thể tránh khỏi với đa số chị em phụ nữ. Chuyện mẹ chồng nàng dâu là đề tài chưa bao giờ hết hot. Các bà luôn cho rằng mình là người có kinh nghiệm chăm trẻ nhỏ nên thường ép con dâu thực hiện theo ý kiến của mình. Nếu không làm theo, các bà thường tỏ thái độ khó chịu và dùng nhiều lời lẽ từ uốn nắn đến phê bình, dạy dỗ.

Đứng trước “quản giáo” sẵn sàng quan tâm và điều khiển mọi chuyện, không ít chị em cảm thấy khó chịu và bức bối. Việc phải kìm nén cảm xúc quá lâu sẽ khiến tâm lý bị ảnh hưởng. Rất nhiều phụ nữ sau sinh bị trầm cảm bắt nguồn từ việc không tìm được tiếng nói chung với mẹ chồng.

10-ap-luc-tu-gia-dinh-nha-chong-khien-phu-nu-sau-sinh-bi-tram-cam-2
Trầm cảm sau sinh do áp lực từ gia đình chồng

6. So sánh con cái là điều không nên

So sánh con cháu nhà mình với con cháu nhà người ta là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, thường kết quả sẽ là “con cháu nhà người ta” luôn tốt và giỏi hơn. Viêc con và bản thân mình bị đem ra để so sánh bàn tán chắc chắn chẳng phụ nữ sau sinh nào thích cả. Chính vì vậy nhiều chị em sinh ra bất mãn với gia đình họ hàng nhà chồng làm cho mối quan hệ sẽ trở nên căng thẳng hơn.

Tham khảo thêm:

7. Cô em chồng khó ưa

Có mẹ nào đã gặp phải một cô em chồng không khác gì một bà mẹ chồng khó tính không? Thay vì việc nhận được sự đồng cảm, san sẻ giữa những người phụ nữa với nhau, chị em lại bị soi mói, chê bai về bản thân cũng như việc chăm con. Lời qua tiếng lại thì mất đoàn kết, không nói thì lại thấy khó chịu trong người. Do vậy, phụ nữ sau sinh bị trầm cảm do anh em nhà chồng ngày nay không hiếm.

8. Mẫu thuẫn về quan điểm sống giữa các thế hệ

Một trong những mối bất hoà khi xuất hiện thành viên mới trong gia đình đó là quan điểm sống theo thế hệ. Ai cũng muốn chăm sóc thành viên mới tốt nhất theo cách của họ. Mẹ chồng sẽ có kinh nghiệm chăm con, nên việc áp đặt là không tránh khỏi. Nếu cân bằng được bạn sẽ “dễ thở” hơn, nếu không tình trạng đó sẽ dẫn đến những mâu thuẫn đáng tiếc không đáng có.

10-ap-luc-tu-gia-dinh-chong-khien-phu-nu-sau-sinh-bi-tram-cam-3
Phụ nữ trầm cảm sau sinh do thiếu đi sự quan tâm

9. Áp lực giới tính con

Đây không phải là tình trạng chung nhưng mang tính cục bộ. Rất nhiều nơi vẫn còn quan niệm trọng nam kinh nữ. Chính vì vậy, nếu là sinh con gái, chị em sẽ phải đổi mặt với vấn đề đó dai dẳng suốt cuộc đời chứ không phải chỉ có sau sinh. Chính vì áp lực quá lớn dẫn đến sự hoang mang trong tư tưởng của chị em. Có nhiều nơi vì sinh con gái mà vị trí trong gia đình của chị em sẽ ít được coi trọng.

10. Trầm cảm đến từ bữa cơm ở cữ

Bữa cơm ở cữ quanh đi quẩn lại chỉ có vài món, không cần suy nghĩ bạn cũng sẽ biết mình ăn gì hôm nay. Ăn uống lúc này bạn còn phải quan tâm đến nét mặt của mẹ chồng. Có nhiều câu chuyện đã được chia sẻ rộng rãi về bữa cơm cữ không thể đạm bạc hơn của một số chị em. Với những chị em nhạy cảm, bữa cơm ở cữ sẽ trở thành nỗi ám ảnh.

Phụ nữ sau sinh bị trầm cảm do nhiều nguồn áp lực trong đó có cả bất đồng với gia đình chồng. Tuy nhiên, mối quan hệ này cần phải được gỡ bỏ nút thắt. Poliva mong muốn, các chị em sẽ có những cách giải quyết thông minh nếu gặp phải những trường hợp như trên.

Tags: