Làm cách nào để trì hoãn kinh nguyệt an toàn hiệu quả?

Làm cách nào để trì hoãn kinh nguyệt an toàn hiệu quả?

Hướng dẫn bạn cách trì hoãn kinh nguyệt trong thi đấu thể thao, trước kế hoạch đi du lịch, thoải mái vận động vui chơi cực kì an toàn.

Nhiều phụ nữ cảm thấy khó chịu, không thoải mái vì ngày đèn đỏ rơi đúng vào lịch trình vui chơi, du lịch hay thi đấu thể thao. Hiểu rõ sự lo lắng đó, Poliva xin mách cho chị em những cách trì hoãn kinh nguyệt bằng phương pháp tự nhiên và dùng thuốc một cách an toàn và hiệu quả.

  1. Trì hoãn kinh nguyệt bằng phương pháp tự nhiên

Để trì hoãn kinh nguyệt bằng phương pháp tự nhiên không cần dùng thuốc, phụ nữ có thể sử dụng các thực phẩm sau có ngay tại nhà.

Trì hoãn kinh nguyệt bằng quả chanh: Trong quả chanh có chứa acid citric có thể làm chậm chu kỳ kinh nguyệt bằng cách uống nước chanh không đường hoặc nhai vài lát chanh trước khi chu kỳ diễn ra. Khi đang có kinh nguyệt thì tuyệt đối không sử dụng cách làm này.

Làm cách nào để trì hoãn kinh nguyệt an toàn hiệu quả?
Trì hoãn kinh nguyệt bằng chanh tươi

Ăn súp đậu lăng giúp trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt:  Ăn món đậu lăng có tác dụng rất tốt cho việc thay đổi chu kì kinh nguyệt. Món ăn này có thể hoãn chu kỳ đèn đỏ trong khoảng một tuần. Bạn có thể chế biến món súp đậu lăng bằng cách xay đậu lăng thật nhuyễn, đun sôi kỹ với nước rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Để đạt hiệu quả, chị em phụ nữ nên ăn món này trước một đến hai tuần của chu kỳ.

Sử dụng mùi tây để trì hoãn kinh nguyệt: đun lá mùi tây trong nước khoảng 30 phút , lọc bã lấy nước uống từ 2 đến 3 lần một ngày.

Làm cách nào để trì hoãn kinh nguyệt an toàn hiệu quả?
Uổng nước mùi tây cũng là cách trì hoãn kinh nguyệt hiệu quả

Uống giấm trì hoãn chu kì kinh nguyệt: Giấm cũng là cách làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Cách làm: pha 4 thìa giấm với 300 ml và uống từ 2-3 lần mỗi ngày. Nên uống trước ngày dự tính có “đèn đỏ”

Gelatin: là một loại protein không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi hơi vàng. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm và hoàn toàn không độc hại. Đây là một phương pháp hiệu quả để lùi ngày kinh nguyệt tự nhiên. Trộn gelatin với nước ấm và uống. Uống hỗn hợp này sẽ giúp trì hoãn kinh nguyệt trong khoảng bốn giờ.

Dùng cốc nguyệt san: Cốc nguyệt san giống như một cái phễu dùng để đặt vào cơ quan sinh dục nữ giúp chị em tha hồ vui chơi thoải mái mà không cần lo thay băng vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với người đã có gia đình hoăc người đã có quan hệ tình dục bởi nó có thể làm rách màng trinh.

Dùng cốc nguyệt san bạn chẳng cần lo phiền phức thay băng vệ sinh thường xuyên
Dùng cốc nguyệt san bạn chẳng cần lo phiền phức thay băng vệ sinh thường xuyên

Uống cà phê đặc: Trước kỳ đèn đỏ 1 đến 2 ngày chị em phụ nữ có thêt uống cà phê đặc không đường không sữa để ngày hành kinh giảm xuống.

  1. Thuốc trì hoãn kinh nguyệt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt nhưng loại có thành phần là Progestreron là loại được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất vì hiệu quả và mức độ an toàn  mà loại thuốc này mang lại. Cơ chế để thuốc chứa Progesteron hoạt động nhằm tác dụng chậm ngày kinh do trong một chu kỳ bình thường thì nửa đầu chu kỳ sẽ chịu tác động của hormone estrogen  nhằm kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung nhưng nửa sau của kỳ kinh lại chịu tác động của một loại hormone mang tên progesteron và đây cũng là lý do vì sao mà các bác sỹ lựa chọn progesteron mà không phải estrogen. Vào những ngày cuối của chu kỳ lượng  progesteron suy giảm dẫn đến niêm mạc tử cung bị bong ra tạo nên hiện tượng chảy máu kinh nguyệt. Sử dụng  thuốc trì hoãn kinh chứa hormone progesterone sẽ khiến cho niêm mạc tử cung không thể  bong ra được, nhờ đó mang lại tác dụng trì hoãn kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai loại 28 viên
Thuốc tránh thai loại 28 viên

Cách dùng và liều dùng thuốc trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày để trì hoãn kinh nguyệt thì bạn có thể áp dụng cách dùng sau để mang lại hiệu quả.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 21 viên thì bạn chỉ cần uống 21 viên thuốc như bình thường nhưng thay vì bạn nghỉ 7 ngày rồi bắt đầu vỉ mới thì bạn lại tiếp tục sử dụng một vỉ thuốc mới nối tiếp luôn mà không nghỉ ngày nào nữa.

Sử dụng thuốc tránh thai để trì hoãn kinh nguyệt
Sử dụng thuốc tránh thai để trì hoãn kinh nguyệt

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên thì bạn cũng chỉ cần uống hết 21 viên và bỏ không uống 7 viên thuốc có màu nâu gọi là “giả dược”. Sau đó bạn uống tiếp luôn viên số 1 của vỉ mới và duy trì uống bình thường để hoãn kinh tháng đó.

Trường hợp bạn đang không sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì việc trì hoãn kinh bằng Progesteron cần được uống trước ngày có kinh ít nhất 3-4 ngày và uống đều đặn đến khi muốn có kinh trở lại. Nhưng với cách dùng này bạn cần có sự hướng dẫn cụ thể của bác sỹ chuyên khoa. Vì liều dùng thuốc theo phương pháp này còn phụ thuộc vào cân nặng và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, nhờ vào thăm khám trực tiếp bác sỹ sẽ kê đơn hợp lý nhất cho bạn.Với biện pháp này bạn có thể có kinh ngay sau khi ngưng dùng thuốc nhưng có một số trường hợp bị rối loạn nội tiết tố nữ cần đến 7 – 10 ngày kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, bạn cần chú ý nếu sau 12 ngày dừng thuốc mà không thấy xuất hiện kinh nguyệt thì bạn cần đến gặp bác sỹ để được xác định nguyên nhân chính xác gây nên những rối loạn này.

Sử dụng để trì hoãn kinh nguyệt cần tuân theo chỉ định của bác sĩ
Sử dụng  Progesteron để trì hoãn kinh nguyệt cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

Qua bài viết này Poliva hy vọng bạn đã có những kiến thức nhất định về cách trì hoãn kinh nguyệt khoa học và an toàn. Hi vọng bạn có thể vận dụng linh hoạt những kiến thức trong bài viết này để tận hưởng những chuyến đi chơi vui vẻ, thoải mái vận động trong những cuộc thi đấu thể thao.

Xem thêm:

Related posts: