• Danh mục

 • Cách bố trí bàn thờ đẹp giúp con cháu giàu sang, phát lộc phát tài

  | Nhà đẹp

  Cách bố trí bàn thờ đúng, chuẩn không chỉ giúp gia đình hòa thuận, làm ăn nên mà còn giúp mang tài lộc về sau cho con cháu. Bạn đọc cùng Poliva tìm hiểu về cách bày bàn thờ sao cho đúng nhất.

  Từ xưa đến nay, với người Việt Nam việc thờ cúng ông bà, tổ tiên luôn được các gia đình chú trọng. Ngày nay cũng vậy, việc bố trí bàn thờ luôn được các gia đình để ý. Nếu bố trí bàn thờ không đúng cách sẽ dẫn đến tai họa về sau không mong muốn xảy ra. Vì vậy bài viết này giúp bạn bố trí bàn thờ đúng cách.

  Tham khảo thêm:

  Cách bố trí bàn thờ đẹp, đúng và chuẩn

  Có rất nhiều gia đình người Việt lập bàn thờ, tổ tiên ở trong nhà. Và vị trí đặt phù hợp nhất chính là sảnh đối diện trực tiếp với cửa chính sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ. Thường bàn thờ tổ tiên được đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hay căn phòng. Hướng Tây Bắc là hướng tượng trưng cho trời.

  1. Cách bày bát hương trên bàn thờ

  Bát hương, bát nhang là nơi giáng của các hương linh, thánh thần, tổ tiên. Thờ cúng là cách để chứng giám lòng thành của con cháu đối với tổ tiên của mình. Do đó bát nhang cũng cần có sự bố trí sao cho hợp lý.

  Với người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, họ thường đặt 3 bát hương. Nếu nhìn bát hương khi đứng từ ngoài nhìn vào sẽ được sắp xếp như sau: bà cô tổ bên trái, thổ công vị trí giữa và gia tiên ở bên phải. Trong đó thường bát hương thổ công to và được đặt vị trí cao hơn so với hai bát hương còn lại.

  Cách bố trí bàn thờ đẹp giúp con cháu giàu sang, phát lộc phát tài

  Phía trước bát hương: Vị trí giữa bày cái đài nhỏ cùng ba chén nước sạch. Hai bên là hai đĩa hoa quả tươi, trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Hai góc ngoài có đèn dầu hoặc nến.

  Vào ngày Tết, mâm ngũ quả được xếp ở chính giữa bàn thờ. Những vật phẩm được thờ cúng như bánh kẹo, đường sẽ bày trí xung quanh. Với những hộ gia đình có bàn thờ gia tiên nhỏ có một bát hương thì mâm ngũ quả sẽ để bên phải (tay trái nhìn vào, tay phải nhìn ra), lọ hoa sẽ đặt ở bên trái. Vị trí giữa sẽ để 5 chén nước nhỏ có tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, bánh chưng…

  Hoa quả thường được đặt trước bát hương thể hiện lòng thành kính với tổ tiên
  Hoa quả thường được đặt trước bát hương thể hiện lòng thành kính với tổ tiên

  Lưu ý: Gia chủ không được phép dán giấy ghi rõ bát hương nào thờ Tổ tiên, bát hương nào thờ Thần một cách cụ thể. Lý do là việc này sẽ vô tình “phạm thượng” với bề trên: người trần, con cháu quy định vị trí chỗ đi về của Thần linh và Tiên tổ.

  2. Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

  Việc tìm hiểu cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên là điều rất cần thiết. Khi có người thân mất đi, chúng ta thường đặt di ảnh của họ lên bàn thờ để tưởng nhớ, thờ cúng. Và việc đặt ảnh thờ cũng phải đúng theo quy định riêng.

  • Ảnh thờ phải được đặt giữa bàn thờ, ở phía sau bát hương.
  • Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm, nam đặt bên trái, nữ đặt bên phải. Theo hướng của ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam sẽ là bên phải, ảnh nữ sẽ là bên trái.
  • Tuyệt đối không để chung chân dung của nam và nữ cùng 1 ảnh, tách riêng mỗi người một ảnh để thờ để đảm bảo tính trang nghiêm trên bàn thờ.

  3. Một số lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên

  Vệ sinh sạch sẽ bàn thờ thể hiện lòng thành tâm với tổ tiên
  Vệ sinh sạch sẽ bàn thờ thể hiện lòng thành tâm với tổ tiên
  • Bàn thờ gia tiên có màn che: Khi cúng lễ, người ta thường che một chiếc màn được gọi là ỷ môn. Ý nghĩa của việc này là mời tổ tiên, ông bà về chung hưởng vật phẩm do con cháu dâng cúng. Khi các ngài về, “ăn uống” phải che màn lại không để người ngoài nhìn thấy.
  • Bàn thờ gia tiên phải sạch sẽ: Nơi thờ cúng cần phải được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên phải thắp nhang. Không gian đủ thoáng, gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hay quá thấp. Ngoài ra, gia chủ nên sử dụng khăn sạch, nước sạch để dọn bàn thờ để thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên ông bà.
  • Không được đặt bàn thờ ở lối đi lại: Bàn thờ là nơi thanh tịnh, yên tĩnh. Do đó nếu đặt bàn thờ ở gần lối đi lại sẽ khiến cho gia chủ không gặp may mắn, hao tán tài lộc.
  • Không được đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm: Hầu hết việc bố trí bàn thờ được các gia chủ tính toán rất kĩ. Tuy nhiên không gian hẹp có thể họ vô tình kê gần ngay nhà tắm hay phòng vệ sinh. Điều này tuyệt đối không được bởi sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng, thanh tịnh.
  • Phòng thờ có ánh sáng vừa đủ: Vị trí đặt bàn thờ cần phải chiếu sáng hài hòa để tạo cảm giác ấm cúng, không quá sáng hay quá tối để tránh tạo cảm giác lạnh lẽo, không nhìn rõ sự bày biện của các đồ vật thờ cúng.
  Bố trí bàn thờ hợp lý làm sao cho không gian thoáng, yên tĩnh
  Bố trí bàn thờ hợp lý làm sao cho không gian thoáng, yên tĩnh

  4. Một số điều kiêng kị với bàn thờ

  Bên cạnh việc quan tâm đến cách bố trí bàn thờ sao cho đẹp, bạn đọc cũng nên quan tâm đến một số điều kiêng kị để việc bố trí bàn thờ được hoàn chỉnh hơn.

  Bố trí bàn thờ cũng cần kiêng một số đôi điều
  Bố trí bàn thờ cũng cần kiêng một số đôi điều
  • Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên động vào bát hương hay bàn thờ. Lý do là những người phụ nữ này có nhiều tạp khí không tốt và lại người bốc bát hương nên là chủ nhà.
  • Không được để những thứ không liên quan đến việc thờ cúng lên bàn thờ đặc biệt là các loại giấy công đức ở chùa hay ở đình.
  • Không nên thờ đồ giả như các loại hoa quả giả, hãy thắp hương các loại hoa quả tươi, nước sạch. Khi cúng xong bỏ xuống để cho con cháu hưởng lộc.

  Trên đây là cách cách bố trí bàn thờ sao cho đúng, chuẩn tăng tài lộc vào nhà. Poliva hy vọng bài viết này giúp bạn đọc phần nào đó tham khảo biết cách bố trí bàn thờ nhà mình.

  Ngoài ra liên quan đến hướng nhà, xây nhà cho hợp tuổi để tăng tài lộc vào nhà; Poliva gợi ý bạn đọc bài viết: => Xem hướng nhà hợp tuổi để tăng vận may tài lộc vào nhà