Chẩm chéo được coi là đặc sản đặc biệt của người Tây Bắc. Nó được ví là thứ gia vị “thần thánh” chấm gì cũng ngon. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Chẩm chéo hay có người gọi là chẳm chéo đều được. Cái tên này với nhiều người khá lạ. Tuy nhiên, theo giải thích của người Thái, “chẩm” có nghĩa là món chấm, “chéo” là mùi thơm của rất nhiều loại rau kết hợp với nhau.
Chẩm chéo là thứ gia vị đặc biệt do người Thái tạo ra. Nó được làm từ những nguyên liệu đặc trưng Tây Bắc cho hương vị riêng. Đặc biệt, nó được người Thái sử dụng cho bữa ăn hàng ngày và mời khách phương xa. Vì thế, thứ gia vị này được coi là đặc sản nổi tiếng của người Tây Bắc.
Đến Tây Bắc là du khách đến với vùng đất của những món ăn lạ và độc đáo. Cái lạ ở đây, dù là món ăn gì đi chăng nó cũng được chấm với chẩm chéo. Vì chỉ có chấm với thứ gia vị đó mới có thể ngon.
Nguyên liệu để làm bao gồm: ớt, muối, mắc khén, tỏi là chính. Ngoài ra, có thêm cả hạt dổi, gừng, sả, mùi tàu, húng lủi, rau thơm… cho mùi vị và hương thơm khác nhau. Đặc biệt, cách làm chẩm chéo của người Thái là mang ớt đi nướng cho thơm và tăng độ cay. Sau đó, nó được trộn thêm tỏi, muối và mắc khén mang đi giã chung với nhau. Chỉ đơn giản như vậy thôi, người Tây Bắc đã có một thứ gia vị đặc biệt để chấm mỗi ngày.
Chấm chéo được hầu hết người dân tộc yêu thích. Vì lẽ đó, thứ gia vị này được chấm với tất cả món ăn. Từ chấm xôi, thịt gà đến xoài, mận, cóc… đều phù hợp với khẩu vị người ăn.
Chẩm chéo không chỉ có 1 loại. Nhờ bàn tay và sự thông minh của người Thái đã chế biến ra nhiều loại chéo khác. Có thể thấy rõ nhất là từ chẩm chéo khô biến thành chẩm chéo ướt để phù hợp với từng món ăn.
Chéo cá là sự kết hợp của chéo với cá nướng. Nó thường được dùng để ăn với măng tre, măng vầu và các loại rau luộc.
Chéo gan gà là đem gan gà, vịt luộc chín, nướng thêm ít chéo giã nhuyễn ra để chấm.
Chéo nước chua là dùng vừng trắng rang và cá nướng chín, giã nhỏ, trộn với ít chéo, thêm ít nước măng chua. Nước chéo này thường được chấm với rau, ăn mùa hè cực kỳ mát và đưa cơm.
Chéo rau mùi là dùng rau mùi, cắt nhỏ trộn với chéo. Loại chéo này được dùng để chấm rau hoặc thịt lợn luộc cực kỳ ngon.
Tuy mỗi loại chéo có một thứ gia vị riêng. Nhưng hương vị và mùi thơm thì cực kỳ tuyệt vời. Vì thế, bất kỳ ai đã ăn thì sẽ bị thích và đôi khi bị nghiện thứ gia vị “thần thánh” này.
Ngày nay, chẩm chéo không còn chỉ là riêng Tây Bắc. Nó đã mang xuống miền xuôi. Vì thế, người yêu thích thứ gia vị này không cần phải lặn lội lên Tây Bắc vẫn có thể thưởng thức được nó.
Poliva – Đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại thiết bị khách sạn, thiêt bị ngoại cảnh chất lượng cao, giá rẻ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đã cung cấp hàng nghìn sản phẩm cao cấp như:xích đu, giá ghế hồ bơi, mua ô dù ngoài trời , cung cấp đồ amenities,…trên khắp mọi miền tổ quốc, nên quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng toi. (Liên hệ mua hàng: 096.849.8888)
Việc trang bị ghế công viên số lượng lớn không chỉ là một phần quan trọng của việc xây dựng không gian xanh mà còn ảnh hưởng đến môi trường làm việc và ấn tượng của khách hàng....