• Danh mục

 • Cơn sốt thực phẩm chức năng ở các công ty dược phẩm

  | Kiến thức

  Công ty dược phẩm trên thị trường hiện nay đang lên cơn sốt với tên gọi thực phẩm chức năng. Lợi nhuận khổng lồ thu được từ thực phẩm chức năng đã khiến các công ty dược phẩm cạnh tranh quyết liệt để giành giật thị trường ở mảng này.

  Bản thân các loại thực phẩm thiên nhiên đã có khả năng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và những chất có lợi cho cơ thể con người rồi. Đây là kiến thức cơ bản mà con người ta đã biết đến từ rất lâu. Tuy nhiên do nhiều lý do chủ quan hoặc khách quan mà con người không biết đến hoặc không có khả năng để ăn uống một cách đầy đủ và cân đối các thực phẩm thiên nhiên. Vì thế, việc sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu là điều vô cùng cần thiết.

  1. Thực phẩm chức năng là gì?

  Khái niệm thực phẩm chức năng được người Nhật Bản sử dụng lần đầu tiên vào năm 1980 để chỉ chung các loại thực phẩm đã qua chế biến đồng thời trong thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng nó lại giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

  Thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc
  Thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc

  Thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc các loại thực phẩm mà trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”. Thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc nên nó còn được gọi là thực phẩm thuốc. Thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh do nó có khả năng phục hồi các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương.

  Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế thì thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều các hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ, làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là giá trị dinh dưỡng mà các loại thực phẩm này mang lại.

  Thực phẩm chức năng giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh
  Thực phẩm chức năng giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh

  Bộ Y tế Việt Nam thì định nghĩa thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể con người, có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng, tạo tình trạng thoải mái cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức tạo thành mà thực phẩm chức năng được chia ra thành thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng y học.

  2. Phân biệt thực phẩm chức năng với thuốc và thực phẩm

  Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm thông thường

  Thực phẩm chức năng được sản xuất và chế biến theo công thức, giúp bổ sung một số thành phần có lợi cho sức khoẻ và loại bỏ bớt đi những thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay loại bớt các thành phần này cần phải được chứng minh một cách khoa học về tác dụng hoặc tác hại của các thành phần được thêm hay bớt đồng thời cần phải được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép. Thực phẩm chức năng ít tạo ra năng lượng cho cơ thể nhưng lại có tác dụng với sức khoẻ nhiều hơn các thực phẩm thông thường. Ngoài ra, liều lượng sử dụng thực phẩm chức năng rất nhỏ, thường chỉ tính bằng đơn vị miligam giống như thuốc. Đối tượng sử dụng được chỉ định rõ rệt như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ độ tuổi mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, rối loạn chức năng sinh lý như yếu sinh lý nam

  Đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng được chỉ định rõ rệt
  Đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng được chỉ định rõ rệt

  Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

  Với thực phẩm chức năng, nhà sản xuất công bố trên nhãn dán là thực phẩm, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với các quy định về thực phẩm. Đối với thuốc, nhà sản xuất cần công bố trên nhãn đây là thuốc, có tác dụng chữa trị một hoặc một nhóm bệnh nhất định, có công dụng, liều dùng, chỉ định và chống chỉ đinh riêng. Thực phẩm chức năng có thể sử dụng một cách thường xuyên và lâu dài, có tác dụng bổ dưỡng hoặc phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh cho cơ thể mà vẫn an toàn, không độc, không có tác dụng phụ. Người tiêu dùng có thể tự sử dụng thực phẩm chức năng thông qua hướng dẫn sử dụng đi kèm với sản phẩm mà không cần khám bệnh hay kê đơn của thầy thuốc.

  3. Công ty dược phẩm phát sốt vì thực phẩm chức năng

  Một cuộc khảo sát của Hội đồng dinh dưỡng có trách nhiệm thuộc cơ quan nghiên cứu khoa học về thực phẩm chức năng tại Mỹ cho biết có khoảng 68% số người trưởng thành ở Mỹ sử dụng thực phẩm chức năng trong đó có khoảng 50% số người sử dụng ở mức độ thường xuyên. Ở Châu Âu, Tây Âu đang là thị trường thực phẩm chức năng phát triển mạnh nhất nhưng Đông Âu lại được cho là có tiềm năng phát triển hơn trong tương lai. Ở khu vực Châu Á, sự già hoá về dân số, gia tăng tỷ lệ mắc bệnh do lối sống thiếu khoa học đi kèm với nó là chi phí y tế tăng cao là những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển ở thị trường này. Theo một báo cáo do Persistence công bố mới đây, thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu đã đạt doanh thu 109,8 tỷ USD vào năm 2013. Với tốc độ tăng trưởng dự kiến là 7,4% một năm, đến năm 2020, thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu sẽ đạt doanh thu khoảng 180 tỷ USD.

  Thị trường thực phẩm chức năng đang rất sôi động
  Thị trường thực phẩm chức năng đang rất sôi động

  Ở Việt Nam, thị trường thực phẩm chức năng cũng đang rất sôi động. Theo chủ một cửa hàng thuốc tân dược cho biết, hiện tại của hàng đang bày bán khoảng 300 loại thực phẩm chức năng khác nhau, tăng gần 30% so với năm ngoái. Số lượng các sản phẩm bán ra thị trường cũng khá tốt, có khi đạt gần trăm sản phẩm một ngày. Hơn một nửa số thực phẩm chức năng là của các công ty dược phẩm trong nước. Số còn lại được nhập khẩu từ nước ngoài. Các công ty dược phẩm cung cấp thực phẩm chức năng trong thời gian gần đây cũng đã đưa ra rất nhiều ưu đãi cho các nhà thuốc. Nhiều sản phẩm được khuyến mãi dưới hình thức mua hai tặng một, nhiều sản phẩm nhà thuốc được hưởng mức chiết khấu rất cao. Theo thống kê, chỉ trong thời gian 3 năm từ 2013 đến 2016, thị trường đã có thêm hơn 10.000 sản phẩm mới trong đó 40% là hàng nhập khẩu từ nước ngoài về. Cuối năm 2013, cả nước có khoảng 132 công ty dược phẩm tham gia vào lĩnh vực này thì hiện nay con số này đã là 153 công ty sản xuất và 150 công ty nhập khẩu cùng với hơn 2.000 doanh nghiệp chuyên phân phối thuốc với hệ thống phân phối trên 40.000 điểm bán lẻ. Sở dĩ các công ty dược phẩm trong và ngoài nước đều đầu tư vào lĩnh vực này vì thực phẩm chức năng hiện nay đã trở thành xu thế, là nhu cầu của người tiêu dùng trong cuộc sống.

  Sử dụng thực phẩm chức năng là xu thế của cuộc sống hiện nay
  Sử dụng thực phẩm chức năng là xu thế của cuộc sống hiện nay

  Một số thực phẩm chức năng do các công ty dược phẩm Việt Nam sản xuất bằng công nghệ enzyme chất lượng cao được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Một số sản phẩm từ các sản vật ở rừng và biển được sản xuất dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch uống. Các sản phẩm này là kết quả của những nghiên cứu khoa học do các viện nghiên cứu, các trường đại học hàng đầu trên cả nước tiến hành. Đó là các sản phẩm tiêu u, tạo máu, dưỡng náo, làm đẹp, thuốc tăng cường sinh lý nữ… đang được người tiêu dùng rất yêu thích. Các sản phẩm này có chất lượng tốt, hoàn toàn có thể thay thế được hàng ngoại nhập.

  Sử dụng thực phẩm chức năng để phòng và chữa bệnh đang là xu thế chung trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên người tiêu dùng nên chọn các công ty dược phẩm có uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân mình cũng như các thành viên khác trong gia đình.

  Để có thêm thông tin về thực phẩm chức năng sinh lý, bạn có thể đọc bài viết: => Thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý nữ tốt nhất hiện nay

  Viên uống sinh lý nữ Poliva EVA

  Cân bằng nội tiết tố nữ, làm đẹp da, giúp da mịn màng tươi trẻ, giảm khô hạn, tăng cường chức năng sinh lý, hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh như Bốc hoả, mất ngủ

  Giảm giá: 30 %
  Giá chỉ: 299.000 đ
  Mặt dây chuyền vàng 18k

  Là sự kết hợp hài hòa giữa ngọc trai tự nhiên và vàng. Mặt dây chuyền nên kết hợp cùng dây đeo mảnh tăng sự nhẹ nhàng, quyến rũ cho bạn gái.

  Giảm giá: 10 %
  Giá chỉ: 999.000 đ
  Viên uống sinh lý Nam Poliva EDAM

  Có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm gia tăng cảm hứng ân ái, làm cho “ cậu nhỏ” cương cứng hơn. Chiết xuất 100% từ thảo dược quý trong thiên nhiên.

  Giảm giá: 30 %
  Giá chỉ: 199.000 đ
  Nhẫn vàng ngọc trai đen 18k Bourgeon

  Viên ngọc trai biển mang sắc màu đen tím huyền bí. Những viên kim cương lấp lánh xếp cạnh viên ngọc trai như tôn thêm nét quý phái Bourgeon

  Giảm giá: 10 %
  Giá chỉ: 28.400.000 đ

  TIN NỔI BẬT

  Lần lượt 5 dấu hiệu có thai sớm nhất nhận biết thụ thai thành công

  5 dấu hiệu có thai sớm nhất nhận biết thụ thai thành công

  5 dấu hiệu có thai sớm nhất nhận biết thụ thai thành công, không cần que thử vẫn nhận biết có bầu (mang thai) trong tuần đầu tiên ngay sau 7 ngày quan hệ. Để biết mình có bầu hay

  Advertisement