• Danh mục

 • Kỹ năng giao tiếp với cấp trên – Thông minh, khôn khéo là chưa đủ

  | Xã hội

  Bạn có biết vì sao mình không nhận được sự tin tưởng của sếp không? Kỹ năng giao tiếp với cấp trên của bạn chắc chắn có vấn đề rồi. Cải thiện ngay thôi!

  Tham khảo thêm:

  Trước tiên, để có kỹ năng giao tiếp với cấp trên tốt, bạn cần có những yếu tố sau:

  • Cùng chí hướng và mục đích với cấp trên.
  • Chú ý đến các câu hỏi của cấp trên để biết cấp trên quan tâm đến điều gì.
  • Thẳng thắn với vấn đề và chịu trách nhiệm cho những sai sót của mình.
  • Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và làm tốt.
  • Không để cái tôi cá nhân quá lớn.
  • Lắng nghe phản hồi của cấp trên một cách cởi mở và không tranh cãi.
  • Không dùng lời lẽ nịnh nọt thái quá, sẽ khiến cấp trên nghĩ bạn là người giả tạo, không trung thực.
  Kỹ năng giao tiếp với cấp trên
  Để giao tiếp với cấp trên hiệu quả phải có hai yếu tố CẦN và ĐỦ

  3 quy tắc sống còn trong kỹ năng giao tiếp với cấp trên bạn phải biết

  Kỹ năng lắng nghe – Quy tắc sống còn trong kỹ năng giao tiếp với cấp trên

  Nguyên tắc đầu tiên trong giao tiếp với cấp trên là biết lắng nghe. Thay vì cứ phải suy nghĩ về việc mình sẽ nói gì khi họp hay gặp cấp trên, bạn nên chú ý lắng nghe những gì sếp nói. Việc nghe tốt sẽ giúp bạn hiểu được cấp trên muốn gì, thích nói chuyện như thế nào. Bạn nên chú ý đến cách giao tiếp của cấp trên với mọi người, với đối tác…

  Kỹ năng giao tiếp với cấp trên
  Kỹ năng lắng ghe là yêu tố tiên quyết trong cách giao tiếp với sếp

  Chẳng hạn cấp trên thích nói chuyện về công việc qua email, điện thoại thay vì nói trực tiếp. Cố gắng tìm hiểu xem cấp trên của bạn thích nói về chi tiết, cụ thể từng vấn đề hay chỉ muốn tóm lược nội dung chính để áp dụng cho phù hợp. Khi cấp trên giao việc, hãy luôn có một cuốn sổ nhỏ ghi chép lại những điều cần thiết hay những điều cấp trên dặn dò. Sau đó, bạn nên thực hiện đúng yêu cầu của cấp trên. Hạn chế việc hỏi đi hỏi lại cùng một vấn đề sẽ khiến cấp trên đánh giá năng lực của bạn.

  Kỹ năng đưa ý kiến và kiềm chế cảm xúc

  Trong công việc bạn nên dành cho cấp trên một sự đánh giá thật chân thành, trung thực, khách quan, không bị tình cảm cá nhân chi phối. Bởi có thể, một lúc nào đó, cấp trên của bạn đang căng thẳng trong công việc và những lời cấp trên nói khiến bạn nghe không được vừa tai.

  Bạn cần hiểu, trong môi trường công việc, kinh doanh căng thẳng, cấp trên khó tránh khỏi những giây phút nóng nảy, cộc cằn. Họ chỉ tập trung vào công việc thực sự mà không mấy để ý đến cảm xúc của những người xung quanh.

  kỹ năng giao tiếp với cấp trên
  Kiềm chế cảm xúc tốt công việc sẽ suôn sẻ

  Bạn nên biết môi trường làm việc là nơi không nên để cảm xúc lấn át. Vì vậy, dù là vấn đề gì, bạn cũng đừng bực tức hay ủy mị khi giao tiếp với cấp trên. Hãy duy trì cách nói và cường độ giọng nói vừa đủ nghe. Nếu có vấn đề bạn bức xúc và muốn trình bày, bạn có thể gặp riêng cấp trên sau đó. Điều này sẽ khiến cấp trên nghĩ bạn là người biết suy nghĩ thấu đáo, sẽ tin tưởng bạn hơn.

  Phát huy năng lực cá nhân qua hiệu quả công việc

  Trong kỹ năng giao tiếp với cấp trên, điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là phải luôn chủ động trong các mối quan hệ. Ngoài việc chăm chú làm việc với mong muốn sếp sẽ công nhận kết quả của mình, bạn còn phải chủ động tạo mối quan hệ trực tiếp với cấp trên của mình thông qua các công việc và hình ảnh cá nhân mà bạn rèn luyện hàng ngày.

  Để là người có giá trị trong công ty, bạn cần tìm hiểu các mục tiêu và quan tâm đến những gì đang diễn ra trong đầu cấp trên.

  Hãy chủ động nâng cao kỹ năng giao tiếp với cấp trên bằng việc đưa công việc của bạn cho cấp trên xem khi mỗi phân đoạn của dự án hoàn thành, báo cáo rõ ràng và mạch lạc. Điều đó sẽ cho cấp trên thấy bạn là người nhận thức được tính cấp bách và quan trọng của công việc được giao. Luôn chăm chỉ trong công việc và không ngại khi giao tiếp với cấp trên. Qua đó, cấp trên sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi nhìn thấy sự chủ động của bạn, bởi như vậy sẽ giúp giảm đi áp lực công việc một cách đáng kể.

  Tăng cường giao tiếp với cấp trên thông qua công việc

  Bạn là người có tầm nhìn, có nhiều ý tưởng trong các chiến lược kinh doanh nhưng bạn phải chia sẻ những sáng kiến này với cấp trên như thế nào? Thời điểm và cách thức truyền tải rất quan trọng để vấn đề của bạn có thể thuyết phục được cấp trên.

  Vậy nên cách truyền tải ý tưởng và kỹ năng giao tiếp với cấp trên rất quan trọng để thuyết phục được cấp trên chịu lắng nghe và chấp thuận với những ý tưởng của mình.

  Kỹ năng giao tiếp với cấp trên
  Cách giao lưu với mọi mọi người thể hiện văn hoá giao tiếp của bạn rõ nét nhất

  Bạn cần phải hiểu cấp trên đang muốn gì và công ty đang cần những gì. Và ý tưởng của bạn cần liên quan đến những gì mà cấp trên đang quan tâm thì khả năng chấp nhận càng tăng cao. Và nếu những ý tưởng đó là động lực để các cấp quản lý nâng cao thành công, lợi nhuận thì tính hiệu quả của ý tưởng sẽ mau chóng được tán thành và đưa vào thực hiện. Vì vậy, bạn không nên ngần ngại trao đổi và giao tiếp thẳng thắn với cấp trên để chỉ ra bất kỳ cách thức mà ý tưởng này sẽ có lợi cho người đứng đầu công ty.

  Trước khi trình bày sáng kiến mới, bạn hãy nắm chắc rằng bản thân đã rất rõ ràng về những lợi ích hay kết quả bạn mong đợi ở ý tưởng mình đưa ra. Nếu có thể, hãy kết nối ý tưởng với những dự án bạn đã thực hiện thành công cho công ty, hoặc những thành tựu mà công ty đã đạt được trước đó.

  Giao tiếp với cấp trên sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn nắm chắc những quy tắc trên. Poliva hi vọng môi trường công sở đặc biệt là văn hoá giao tiếp công sở sẽ không trở thành nỗi lo sợ của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết => 7 kỹ năng giao tiếp đơn giản.