Măng sặt Yên Bái nổi tiếng là ngon, đặc biệt là nó có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, khiến người ăn phải “hao cơm”. Cùng tìm hiểu về tinh hoa ẩm thực dân dã đến từ vùng núi Yên Bái này ngay sau đây.
Măng sặt là loại măng thuộc họ tre, trúc thường mọc tự nhiên ở nhiều vùng núi phía Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La… Tuy nhiên, măng sặt Yên Bái là ngon và nổi tiếng nhất. Vì hợp thổ nhưỡng và khí hậu cho măng phát triển tươi tốt, vị ngon và mềm hơn.
Trong đó, măng sặt Yên Bái được trồng nhiều nhất ở thị xã Nghĩa Lộ. Măng có đặc điểm là lõi đặc, mềm, trắng, nhỏ bằng ngón tay cái, ít xơ, vị ngon, thơm lạ. Với nhiều du khách, măng sặt là món ăn ngon dân dã nhưng ăn mãi không chán. Vì thế, chỉ cần một lần thử, bạn sẽ không thể quên được hương vị tươi ngon của măng Yên Bái.
Măng sặt ngon nhất là khi hãy còn tươi và thu hoạch đúng mùa. Mùa măng sặt là vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. Đây là thời điểm măng phát triển nhanh nhất. Những ngọn măng ấp ủ bao lâu chỉ chờ ngày đâm mình lên mặt đất để đón lấy ánh năng. Khi những búp măng trồi lên, người dân bản địa lại tấp nập lên núi hái. Những búp măng tươi hãy còn lấm lem đất nhưng khi bóc ra trắng mập và tươi ngon.
Đặc biệt, khi nhận thấy măng sặt được nhiều người yêu thích. Những người dân địa phương đã quy hoạch riêng vùng trồng măng để tiện chăm sóc và thu hoạch. Từ đó, lượng măng tăng về số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu khách du lịch đến ăn và mua làm quà về.
Nếu lần đầu thưởng thức, không ít người lo lắng: măng sặt có đắng không? Tuy nhiên, bằng bàn tay khéo léo của người dân Yên Bái đã giúp cho món ăn dân dã có được vị ngon, hương thơm và mùi hấp dẫn, tự nhiên khiến người ăn phải tấm tắc khen ngợi.
Măng sặt Yên Bái chế biến không khó. Tuy nhiên, măng sặt nấu gì ngon và chế biến như thế nào, được bao nhiêu món khác nhau? thì không phải ai cũng biết điều đó.
Món ăn đầu tiên được chế biến cực kỳ dễ và được nhiều người yêu thích đó là món măng sặt luộc. Măng được bóc vỏ, rửa sạch, đun nước rồi cho măng vào luộc, chín mềm thì vớt ra. Măng luộc được chấm với nước mắm pha tỏi ớt, từng, hạt dồi, mùi tàu, đường khuấy đều lên cho người ăn thêm ngon, vừa miệng hơn.
Bên cạnh đó là món măng sặt nướng, đây là một món ăn ngon có vị thơm lạ lùng. Măng tươi được đào về, cho lên bếp than hồng, nướng chín đều. Sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài ra ăn. Măng chấm với nước mắt ớt cho cảm giác giòn, ngọt, vị thơm tự nhiên của măng khi ăn.
Ngoài ra, măng còn được ninh với xương hoặc thịt vịt. Măng được đập dập khi nấu, thêm ít gia vị như hành, tiêu mùi để dậy mùi thơm, vị ngon đậm đà. Đặc biệt là có thể xào với lòng gà, lòng vịt cho vị ngon ngọt không kém. Ngoài ra, măng có thể chẻ nhỏ, ngâm sống với tỏi ớt để ăn dần. Vị cay, giòn của măng giúp đưa cơm nhiều hơn.
Vì thế, nếu có dịp đến Yên Bái, đừng quên dừng chân thưởng thức món măng sặt. Món ăn chứa đựng tinh túy của vùng núi Tây Bắc, chắc chắn sẽ khiến bạn tấm tắc khen ngon. Tham khảo thêm đặc sản nổi tiếng ở vũng Tàu => Gỏi cá mai
Không chỉ đem đến cho các bạn những bài viết hay về văn hóa vùng miền, ẩm thực, du lịch. Poliva chúng tôi còn đem đến cho các bạn những loại đồ dùng, dụng cụ khách sạn, thiết bị ngoại cảnh cao cấp giá rẻ như: bán xích đu ngoài trời, ghế hồ bơi giá rẻ, ô dù ngoài trời thanh lý, bộ amenities,…Tất cả sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều là hàng nhập khẩu thương hiệu Poliva cao cấp nên có độ bền cực cao, mẫu mã đẹp. Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ 096.849.8888 để chọn được những món đồ mà mình đang tìm kiếm.
Khách hàng Châu Á chiếm phần lớn trong số lượng du khách ghé thăm Việt Nam. Một trong những yếu tố tạo nên thành công cho khách sạn chính là sản phẩm dầu gội, sữa tắm. Vậy chủ...