• Danh mục

 • Những điều mẹ nên biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

  | Mẹo vặt gia đình

  Giấc ngủ của trẻ sơ sinh đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển cả về thể chất lẫn trí óc của bé. Vì vậy mà mẹ cần tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh để đảm bảo bé ngủ đủ và ngon giấc.

  Giai đoạn trẻ sơ sinh là giai đoạn trẻ vừa mới được sinh ra và ít hơn 30 ngày tuổi. Đây là một trong những giai đoạn rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy mà các mẹ cần đặc biệt quan tâm đến các vấn đề của trẻ, nhất là giấc ngủ.

  Những điều mẹ nên biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh
  Những điều mẹ nên biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

  Đảm bảo giấc ngủ của trẻ sơ sinh để bé phát triển tốt

  Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là yếu tố ảnh hưởng và quyết định đến khả năng phát triển toàn diện của trẻ. Giấc ngủ của trẻ quan trọng như thể nào? Làm sao để giấc ngủ của trẻ được đảm bảo?

  Giấc ngủ của trẻ sơ sinh quan trọng như thế nào?

  Ngoài chế độ dinh dưỡng thì giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Khi bé ngủ, cơ thể tiết ra các hormone tăng trưởng giúp trẻ sơ sinh lớn lên nhanh chóng. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, lượng hormone tăng trưởng tiết ra lúc ngủ cao gấp 4 lần lúc thức. Vì vậy mà giấc ngủ ảnh hưởng đến tầm vóc của bé sau này.

  Giấc ngủ không những giúp trẻ phục hồi sức khỏe, dự trữ năng lượng, thúc đẩy sự phát triển của cơ thể mà còn giúp trẻ phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh. Những trẻ bị mất ngủ thường tỏ ra chậm chạp, mệt mỏi trong khi những trẻ ngủ đủ giấc luôn vui vẻ, hoạt bát, phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn trí tuệ.

  Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.
  Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

  Những điều liên quan đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh

  Nhiệt độ phòng ngủ

  Nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh là khoảng 22 độ C.

  Thời gian ngủ

  Trẻ sơ sinh trong những tuần đầu tiên vừa mới chào đời có thể ngủ từ 16 – 20 giờ/ ngày.

  Giấc ngủ sâu

  Giấc ngủ sâu giúp phát triển các khu vực liên quan đến thị giác và não bộ của trẻ. Nó chiếm khoảng 80% giấc ngủ cue trẻ sơ sinh.

  Dỗ dành trẻ

  Bố mẹ chỉ nên dỗ dành, vỗ về bé nhẹ nhàng để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Trong giai đoạn này, cơ thể bé còn non nớt bố mẹ không nên rung lắc bé quá mạnh.

  Giữ nhiệt độ cân bằng cho bé

  Trong thời tiết lạnh, các mẹ có thể mặc cho trẻ sơ sinh nhiều lớp quần áo khi đi ngủ để bé ngủ ngon và sâu giấc hơn. Tuy nhiên, các mẹ cũng chú ý không nên mặc cho bé quá nhiều quần áo. So với người lớn thì trẻ sơn sinh chỉ cần mặc thêm một lớp quần áo là đủ. Việc mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến bé bị đổ mồ hôi.

  Tập cho bé thói quen tự ngủ

  Trong giai đoạn đầu này, nếu thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ, mẹ nên đặt bé nằm xuống nôi để hình thành thói quen cứ nằm xuống nôi là bé có thể tự ngủ. Các mẹ không nên để bé ngủ trên tay, vì như vậy bé sẽ không có thói quen tự ngủ mà phải phụ thuộc vào cha mẹ.

  Lập thời gian biểu ngủ cho trẻ sơ sinh

  Đây là giai đoạn bé bắt đầu tiếp xúc với môi trường mới khác hoàn toàn với môi trường trong bụng mẹ trước kia. Vậy nên nếu các mẹ hình thành cho bé thời gian biểu ngủ ngay từ đầu sẽ giúp cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh thành một phản xạ có điều kiện. Ngoài ra, để bé ngủ ngon giấc, các mẹ chú ý không để bé ở khu vực có ánh đèn, ồn ào hay quá chật chội với chăn, gối, đồ chơi.

  Mẹ nên chú ý đến những điều liên quan đến giấc ngủ của trẻ.
  Mẹ nên chú ý đến những điều liên quan đến giấc ngủ của trẻ.

  Làm sao để giấc ngủ của trẻ sơ sinh được đảm bảo?

  Nhiều cha mẹ rất lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh cứ quấy khóc suốt, không chịu ngủ. Vậy làm sao để trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc?

  Thường xuyên thay tã

  Khi thấy trẻ sơ sinh quấy khóc, không chịu ngủ, các mẹ nên kiểm tra tã của bé xem có vấn đề gì không. Trước khi cho bé đi ngủ mẹ nên chuẩn bị các loại tã vải ở đuôi giường để có thể thay cho bé nhanh nhất. Khi mua tã cho bé, các mẹ nên chọn loại vải mềm mại, chất liệu cotton tự nhiên để bé được thoải mái và không bị hăm.

  Tắt đèn trước khi đi ngủ

  Việc tắt đèn ngủ giúp bé phân biệt được ngày và đêm. Nhờ vậy, bé sẽ khi đến giờ đi ngủ bé sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, ánh sáng đèn điện cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và thị lực của bé.

  Cho bé bú đầy đủ

  Đói cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Vì vậy , các mẹ cần chú ý cho bé bú đầy đủ để bé không bị thức giấc vì đói bụng, giấc ngủ của bé sẽ lâu hơn.

  Bật âm thanh cho bé ngủ

  Âm thanh sẽ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải chú ý không để những thiết bị như điện thoại di động hay máy nghe nhạc gần với chỗ nằm của bé bởi sóng điện từ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé cũng như của mẹ.

  Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé

  Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh là do thiếu một số chất như vitamin D3, canxi. Vì vậy, để bé có thể ngủ ngon mẹ nên tắm nắng cho bé hàng ngày trước 8 giờ sáng hoặc cho bé uống Vitamin D3, canxi.

  Điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp

  Mùa đông lạnh quá khiến bé khó ngủ còn mùa hè nhiệt độ quá cao khiến giấc ngủ của trẻ sơ sinh chập chờn. Vì vậy, các mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ phòng trong mức ổn định 22 độ C để bé ngủ ngon và sâu giấc.

  Ngủ chung với bé

  Theo nhiều nghiên cứu cho thấy mẹ ngủ chung với bé sẽ giúp bé cảm thấy tự tin và bớt lo âu.

  Mẹ nên ngủ chung với bé để bé ngủ ngon.
  Mẹ nên ngủ chung với bé để bé ngủ ngon.

  Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Poliva hi vọng mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

  Để có thêm nhiều kiến thức chăm con, bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau đây => Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có phải là vấn đề đáng lo không?