• Danh mục

 • Cách cho con bú không bị sặc – Làm mẹ nên biết

  | Mẹo vặt gia đình

  Tình trạng sặc sữa ở trẻ nhỏ diễn ra khá phổ biến và không phải bà mẹ nào cũng biết cách cho con bú không bị sặc sữa đặc biệt là những người lần đầu được làm mẹ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mẹ cách cho con bú không bị sặc.

  Cách cho con bú không bị sặc.
  Cách cho con bú không bị sặc.

  Cách cho con bú không bị sặc

  Cho bé bú đúng tư thế để không bị sặc sữa

  Các mẹ cho con bú tốt nhất nên đặt bé nằm trọn trong lòng mẹ, trong tư thế hơi nghiêng so với mẹ khoảng 30 – 45 độ. Các mẹ không nên vừa nằm vừa cho con bú bởi như bé dễ xảy ra tình trạng sặc sữa. Bú đúng tư thế không chỉ giúp bé dễ dàng hấp thu được lượng sữa từ mẹ một cách ngon lành mà mẹ cũng cảm thấy thoải mái, dễ chịu không còn cảm thấy nặng nề mỗi lần cho con bú nữa.

  Trong trường hợp các mẹ cho bé bú bình thì cách tốt nhất là đặt bé nằm xuống giường, tuy nhiên các mẹ phải chú ý đầu đặt gối phải cao hơn so với chân. Các mẹ đặt bình sữa dốc xuôi về núm vú nhưng đừng đặt quá dốc.

  Các mẹ cần kiểm soát tốc độ bú của bé

  Kiểm soát tốc độ bú của bé cũng là một cách cho con bú không bị sặc. Các mẹ mà thấy bé mút ti quá mạnh trong khi bầu ngực cue mẹ đang căng thì các mẹ cần phải hãm tốc độ chảy của sữa bằng cách dùng ngón tay bẫm nhẹ vào nhũ hoa ở đầu ti. Khi sữa xuống nhiều quá và bé không muốn bú nữa có nhu cầu nghỉ ngơi thì mẹ có thể cho bé ngừng bú một lúc, sau đó các mẹ cho bé ti lại và ti từ từ để có thể đảm bảo tốc độ sữa vừa tầm hấp thụ của bé.

  Ngoài ra, đối với những bé sử dụng sữa ngoài thì các mẹ cần phải chú ý đến tình trạng lỗ thủng ở đầu ti của bình sữa. Để tránh việc bé bị sặc sữa trong lúc ti bình, các mẹ tuyệt đối không chọn những bình sữa có lỗ quá to mà chỉ nên chọn những bình sữa có lỗ vừa phải. Tốt nhất thì các mẹ nên sử dụng những bình có khả năng chặn dòng sữa, hiện nay loại bình này cũng được bán khả phổ biến trên thị trường.

  Các mẹ cần kiểm soát tốc độ bú của bé
  Các mẹ cần kiểm soát tốc độ bú của bé

  Chọn thời điểm thích hợp cho bé bú

  Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì các mẹ nên cho bé bú mỗi lần khoảng 20-30 phút và thời gian cách nhau giữa mối lần bú khoảng 2-3 tiếng. Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ nhỏ chính là sữa mẹ hoặc là sữa công thức, nên để đảm bảo cho bé đủ chất dinh dưỡng, các mẹ nên cho bé bú theo như cầu của bé và không nên ép bé bú khi bé không muốn ti thêm thêm.

  Ngoài ra, khi bé đang khóc hay đang cười, các mẹ cũng không tuyệt đối không cho bé bú lúc này bởi nếu cho bé bú lúc này rất dễ bị sặc và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

  Đồng thời, các mẹ cũng không nên để bé rơi vào tình trạng quá đói rồi mới cho bú. Bởi vì lúc đó dạ dày cue bé đã bắt đầu biểu tình, việc đó hoàn toàn không có lợi cho hệ tiêu hóa non nớt của bé. Khi đó, bé sẽ bú nhanh và dài, lượng sữa ngậm trong miệng bé trước khi nuốt nhiều nên bé dễ bị sặc sữa hơn. Các mẹ chú ý khi bé đã nhả núm vú và bụng nó căng, các mẹ không nên ép bé bú thêm sữa nữa.

  Cần chọn đúng thời điểm thích hợp cho bé bú
  Cần chọn đúng thời điểm thích hợp cho bé bú

  Xả khí trong dạ dày của bé khi bú xong

  Sau khi cho bé bú xong, nhiều mẹ thường đặt bé nằm ngay xuống giường và vội vã đi làm việc khác. Điều đó hoàn toàn không tốt cho bé chút nào. Cách cho con bú không bị sặc tốt nhất là việc các mẹ chú ý sau khi cho bé bú xong, các mẹ nhớ dựng bé lên, nhẹ nhàng đặt đầu bé lên ngực và vỗ nhè nhẹ vào lưng bé. Hành động này giúp phần khí đang chiếm chỗ ở trong dạ dày của bé được đẩy ra ngoài mang lại cho bé cảm giác thoải mái.

  Sau khi bú xong, các mẹ có thể cho con nằm xuống. Tuy nhiên, các mẹ phải chú ý đặt đầu bé cao 15 độ so với mặt giường. Các mẹ có thể cho bé nằm nghiêng sang phải khoảng 30 phút rồi mới cho bé nằm thẳng như bình thường.

  Lưu ý trong cách cho con bú không bị sặc là các mẹ cho con bú xong tuyệt đối không được để bé đi ngủ ngay để tránh nhiều trường hợp không tốt có thể xảy ra với bé.

  Xả khí trong dạ dày của bé sau khi cho bé bú xong.
  Xả khí trong dạ dày của bé sau khi cho bé bú xong.

  Xử lý trong trường hợp bé bị sặc sữa

  Đối với những trường hợp bé bị sặc sữa trong quá trình bú, để đảm bảo an toàn cho bé các mẹ cần dừng ngay không cho bé bú tiếp nữa.

  Các mẹ cần đặt bé nằm úp trên tay hoặc trên đùi, chú ý để đầu thấp hơn người rồi sau đó vỗ nhẹ vào lưng bé cho sữa thoát ra ngoài. Và cố gắng sơ cứu để bé có thể thở lại bình thường. Trong trường hợp nặng, sau khi bé có thể thở lại các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để có được sự chăm sóc tốt nhất.

  Còn một cách khác nữa là khi bé bị sặc sữa, các mẹ để bé ngồi thẳng lên để bé ho và phun hết sữa ra ngoài. Sau khi bé phun hết sữa thì các mẹ lau sạch mũi miệng và các bộ phận khác của bé, đợi một lúc nữa thì cho bé bú lại. Trong trường hợp bé không thở được, các mẹ phải nhanh chóng hút hết sữa ra ngoài cho con sau đó nhéo bé một cái để kích thích bé thở lại.

  Khi bé bị sặc các mẹ cần dừng lại không nên cho bé bú tiếp.
  Khi bé bị sặc các mẹ cần dừng lại không nên cho bé bú tiếp.

  Như vậy là các mẹ vừa tham khảo xong cách cho con bú không bị sặc. Poliva hi vọng được đồng hành và mang lại cho các mẹ những kiến thức cần thiết về gia đình và sức khỏe. Tham khảo thêm bài viết =>  Tư thế cho con bú dễ dàng mà các mẹ nên biết