• Danh mục

 • Cho con bú một bên to một bên nhỏ – nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ

  | Mẹo vặt gia đình

  Khi cho con bú một bên to một bên nhỏ thường là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ chứ không riêng gì ai ? Tại sao lại có sự mất cân bằng này ? Nó có liên quan gì đến bệnh lý không ? Và làm sao để không còn ngực một bên to một bên nhỏ nữa ?

  Lý giải vì sao cho con bú một bên to một bên nhỏ

  Tình trạng cho con bú một bên to một bên nhỏ rất phổ biến ở chị em phụ nữ. Đây cũng là niềm băn khoăn của nhiều bà mẹ, lo ngại về bệnh lý cũng như tính thẩm mỹ. Ngực một bên to bên nhỏ là do khi cho con bú không đều giữa hai bên bầu ngực nên lượng sữa bên trong khoang ngực sẽ lệch nhau.

  Nỗi niềm cho con bú một bên to một bên nhỏ của các bà mẹ.
  Nỗi niềm cho con bú một bên to một bên nhỏ của các bà mẹ.

  Điều này có thể là do bé chỉ bú một bên, sữa chỉ về một bên hay một bên ít sữa và bên bên nhiều sữa sẽ làm cho ngực một bên to một bên nhỏ. Bên bầu ngực căng và tròn thì lượng sữa sẽ nhiều hơn so với bên kia vì vậy sẽ có bên to bên nhỏ. Do đó, nếu cho bé ở bên ngực nhỏ thì có thể cải thiện phần nào khối lượng của bầu ngực.

  Nếu cho con bú bên ngực nhỏ thì mẹ cứ để bên to chảy sữa để cho bớt căng ngực, tránh cảm giác tức ngực, khó chịu. Trong trường hợp bé không chịu bú bên nhỏ do lượng sữa tiết ra ít thì các mẹ có thể vắt sữa ở bên ngực to để cho con bú bình.

  Cách tốt nhất để tránh trường hợp cho con bú một bên to một nhỏ thì ngay từ đầu các mẹ bên cho bé bú đều cả 2 ngực. Không nên chỉ cho con bú một bên vú hoặc cả hai bên cùng lúc, mỗi lần cho con bú chỉ nên cho bú một bên, nếu bé không bú thì bỏ lượng sữa thừa, lần sau sẽ bú vú còn lại.

  Khi các mẹ cho con bú lo lắng ngực bên to bên nhỏ là điều hoàn toàn đẽ hiểu. Bởi khi cho con bú mà không đủ lượng sữa bé sẽ không thể phát triển khỏe mạnh, tuyến sữa của mẹ không được kích thích sẽ gây ra tình trạng tắc tia sữa ảnh hưởng đến cả sức khỏe của người mẹ chứ không riêng gì không có sữa cho con bú.

  Xóa tan nỗi băn khoăn cho con bú một bên to một bên nhỏ

  Cho con bú một bên to một bên nhỏ là điều không người mẹ nào muốn có, nhưng nó lại xảy ra hầu hết ở các bà mẹ sau sinh. Tuy nhiên tình trạng này có thể được cải thiện nếu như các mẹ theo những lời khuyên hữu ích Poliva dành cho các mẹ ở dưới đây :

  Tập thể dục cho ngực bên to bên nhỏ

  Tập thể dục là một phương thức đơn giản và hiệu quả để cải thiện ngực bên to bên nhỏ. Không những nó giúp nâng cao sức khỏe người mẹ sau một thời gian dài ở cữ mà nó còn giúp mẹ linh hoạt hơn với các hoạt động hằng ngày. Đặc biệt là tình trạng cho con bú bên to bên nhỏ.

  Nếu ngực trái của mẹ nhỏ hơn ngực phải thì có thể áp dụng bài tập đẩy tạ ở bên tay trái. Điều này sẽ giúp các cơ và mô liên kết ở ngực trái được lưu thông tốt hơn, kích thích cho mô mỡ quanh ngực tích tụ, nâng kích thước bầu ngực trái to hơn, dần cân đối với ngực phải.

  Thay đổi tư thế nằm cải thiện ngực một bên to một bên nhỏ

  Thay đổi tư thế nằm cũng là một giải pháp cải thiện ngực bên to bên nhỏ.
  Thay đổi tư thế nằm cũng là một giải pháp cải thiện ngực bên to bên nhỏ.

  Tư thế nằm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cho con bú một bên to một bên nhỏ. Vì vậy nếu vẫn giữ thói quen nằm trước đây, tình trạng ngực bên to bên nhỏ sẽ không cải thiện được vậy nên bạn cần thay đổi tư thế nằm ngay. Ngực bên nào nhỏ hơn bạn nên nằm nghiêng về bên đó, đồng thời có chiếc gối mỏng để chèn vào sau lưng, tránh trường hợp bị đau lưng.

  Massage cũng là một giải pháp để khi cho con bú không còn bên to bên nhỏ

  Khi massage ngực sẽ vừa giúp thư giãn hiệu quả vừa giúp cải thiện kích thước bên ngực nhỏ hơn. Cho con bú một bên to một bên nhỏ sẽ nhanh chóng được cải thiện với việc massage hằng ngày cho bên ngực nhỏ hơn.

  Massage ngực để cho con bú không còn một bên to một bên nhỏ.
  Massage ngực để cho con bú không còn một bên to một bên nhỏ.

  Mỗi ngày dành ra 15 phút massage nhẹ nhàng ngực theo chuyển động vòng trong sẽ giúp ngực các mẹ không còn bên to bên nhỏ. Đảm bảo có một hai bầu ngực có kích thước tương xứng, cân đối hơn.

  Ngoài ra để cảm thấy dễ chịu hơn khi cho bé bú và chăm sóc ngực một cách toàn diện nhất, tránh cho con bú một bên to một bên nhỏ. Các mẹ có thể tham khảo các phương pháp sau:

  –    Để núm vú của bạn được thoáng sau khi cho bé bú

  –    Sấy khô núm vú với máy sấy tóc (chọn chế độ ấm, không nóng)

  –    Mặc áo ngực để giữ núm vú không cọ xát với áo

  –    Vắt một ít sữa và chà xát quanh núm, quầng vú sau đó để khô sẽ hạn chế nứt đầu ti

  –    Sử dụng kem có chứa lanolin để chống nứt

  –    Nếu thấy ngực bị sưng, có thể sử dụng dụng cụ hút sữa, sau đó, dùng túi nóng, xoa bóp và bắt đầu cho bé bú. Nếu bạn thấy đau ngực nhiều hơn, đặc biệt, cảm thấy ngực căng cứng hoặc bị đỏ, sốt… thì nên liên hệ ngay với bác sĩ vì rất có thể bạn bị nhiễm trùng ngực.

  –    Sữa thường bị rỉ một cách hoang phí. Để tránh không làm ướt áo, hãy đệm thêm miếng lót khi cho bé bú và thay chúng thường xuyên. Tham khảo thêm bài viết sau đây =>  Tư thế cho con bú dễ dàng mà các mẹ nên biết