• Danh mục

 • Mách nhỏ cách làm sữa mẹ xuống nhiều, mẹ khỏi phiền lo

  | Sức khỏe

  Nhiều bà mẹ sau sinh lo lắng sữa của mình không đủ cho bé, phân vân không biết có cách làm sữa mẹ xuống nhiều không? Thì đây đã có những lời khuyên hữu ích giúp mẹ bé khỏi phiền, xua tan những nỗi lo lắng khi mẹ thiếu sữa, sữa xuống chậm.

  Nguyên nhân khiến sữa mẹ không xuống nhiều

  Sau sinh nhiều mẹ lo lắng vì sao mình để thường mà ít sữa trong khi nhiều mẹ sinh mổ con chưa được bú trực tiếp nhưng nguồn sữa vẫn nhiều. Hoặc sữa mẹ về không đều, sữa xuống châm,.. tất cả đều là những nghi vấn và khiến nhiều mẹ bỉm sữa lo lắng.

  Mẹ luôn muốn dành cho con giọt sữa ngọt ngào.
  Mẹ luôn muốn dành cho con giọt sữa ngọt ngào.

  Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tình trạng ít sữa bắt nguồn từ việc mất cân bằng hormone bên trong cơ thể vì vậy khi mới sinh đã tiết ít sữa. Cách làm sữa mẹ xuống nhiều có rất nhiều, nhưng điều quan trọng phải tìm ra được nguyên nhân của việc sữa xuống chậm, mẹ thiếu sữa hay sữa mẹ về không nhiều.

  • Ví như có trường hợp ban đầu mẹ có nhiều sữa nhưng lượng sữa giảm dần theo thời gian con lớn. Đây chính là hiện tượng liên quan đến hormone prolactin – loại hormone quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Theo nhiều bác sĩ giải thích, lượng hormone này chính là nguyên nhân khiến mẹ ít sữa.
  • Ngoài ra có thể do mẹ có tiền sử phẫu thuật ngực như nâng ngực, giảm nhỏ ngực, bị nhiễm trùng ngực ( viêm vú hoặc nấm đầu núm vú ).
  • Do một số loại thuốc, như thuốc tránh thai.
  • Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ như hành kinh, thụ thai hay sử dụng nội tiết tố nhân tạo.
  • Cho bé bú ít và chưa đủ kích thích tạo sữa.

  Tuy nhiên đó chỉ là nguyên nhân từ mẹ, một phần khác là từ bé. Khi bé có những khiếm khuyết về rangw miệng hoặc khi mới sinh đã cho bé bú bình ngay cũng cản trở quá trình bú sữa mẹ sau đó kém thuận lợi hơn.

  Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng để có một dòng sữa mẹ tốt nhất cho con.
  Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng để có một dòng sữa mẹ tốt nhất cho con.

  Những mẹo hay giúp mẹ nhiều sữa, sữa xuống nhiều

  Sữa mẹ xuống không đều hay xuống chậm đều đều là hiện tượng phổ biến của nhiều mẹ mới sinh vậy nên các bà mẹ không nên quá lo lắng mà tất cả đều có cách giải quyết.

  Dưới đây là một số cách làm sữa mẹ xuống nhiều nhiều mẹ có thể lưu ý.

  Cách làm sữa mẹ xuống nhiều: cho con bú liên tục

  Nếu mẹ sinh thường, hàm lượng hormone prolactin sẽ đủ để kích thích sữa mẹ về sớm và nhiều hơn. Lượng sữa non có thể tiết bất cứ lúc nào, vì vậy mẹ nên cho trẻ bú liên tục trong ngày đầu.

  Cách làm sữa mẹ xuống nhiều: Cho con bú sau sinh 1 giờ

  Cho bé bú ngay sau sinh 1h sẽ giúp tạo phản ứng tự nhiên tiết sữa của mẹ đồng thời để bé hấp thụ nguồn sữa non đầy dinh dưỡng.

  Với các mẹ sinh mổ, tùy theo tình trạng sức khỏe mà cho con bú ngay giờ đầu tiên hoặc sau đó. Nhưng không để bé bú muộn hơn 4-6 giờ sau sinh.

  Cách làm sữa mẹ xuống nhiều: cho con bú đủ cữ

  Theo nghiên cứu chỉ ra rằng cho trẻ bú đúng cách và liên tục thì lượng sữa mẹ tiết nhiều hơn so với mẹ cho con bú hoặc bú chưa đúng cách. Do đó khi bé có nhu cầu, mẹ nên cho con bú mà không cần tuân theo thời gian mình lặp ra. Quá trình cho con bú có thể gây khó khăn cho những ai lần đầu làm mẹ vì vậy mẹ cần kiên trì mỗi ngày vì mỗi lần bé bú thì phản xạ truyền sữa mạnh hơn và lượng sữa cũng tăng nhanh hơn.

  Các bà mẹ luôn lo lắng mình không đủ sữa cho con nhỏ.
  Các bà mẹ luôn lo lắng mình không đủ sữa cho con nhỏ.

  Cách làm sữa mẹ xuống nhiều: hút sữa thường xuyên

  Một trong những cách làm sữa mẹ xuống nhiều là có thể sử dụng máy hút sữa hoặc hút trực tiếp bằng tay. Áp dụng đúng cách, mẹ sẽ không phải lo tình trạng sữa quá ít hay quá nhiều.

  Cách làm sữa mẹ xuống nhiều: hạn chế cho trẻ bú bình

  Một điều khi bạn muốn sữa xuống nhiều là trong quá trình bú sữa mẹ, không nên để trẻ bú bình. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trính bú mẹ và bé sẽ cảm thấy không thích và bỏ bú ti. Vì vậy nên hạn chế cho trẻ bú bình dù đó là sữa mẹ.

  Cách làm sữa mẹ xuống nhiều: bổ sung thực phẩm lợi sữa

  Ngoài những cách trên, trong chế độ ăn uống của mẹ cũng nên bổ sung một số món ăn lợi sữa có các thành phần như vitamin, khoáng chất, phytoestrogen để kích thích tiết sữa.

  Những món ăn như : Móng giò hầm, thịt bò, canh thịt lợn, rau đay, hạt bí, khoai lang, cháo rau mùi, canh rau ngót, cà chua,….là những gợi ý dành cho các mẹ. Tham khảo thêm bài viết => Sữa mẹ loãng có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ ?