• Danh mục

 • Sữa mẹ loãng có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ?

  | Sức khỏe

  Giai đoạn sau sinh, sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho con. Nhiều bà mẹ thấy sữa loãng so với lúc ban đầu đã lo ngại sữa mẹ loãng có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ? Vậy thì sau đây Poliva sẽ giải đáp nỗi ưu phiền đó của các mẹ.

  Tại sao sữa mẹ loãng, sữa mẹ loãng con tăng có làm con tăng cân chậm?

  Nhiều mẹ thấy sữa mình trong, loãng đã lo lại sữa loãng sẽ làm con tăng cân châm. Cho con bú đều mà vẫn thấy con nhỏ, chậm lớn mặc dù bản thân ăn uống rất đầy đủ.

  Sữa mẹ loãng là hiện tượng phổ biến và rất bình thường ở các bà mẹ, vì vậy chị em đang cho con bú không nên lo lắng quá nhiều về điều này.

  Sữa mẹ loãng luôn là điều lo lắng của các bà mẹ.
  Sữa mẹ loãng luôn là điều lo lắng của các bà mẹ.

  Sữa mẹ có 90% là nước, nên có thể nhiều mẹ nghĩ uống nhiều nước làm cho sữa mẹ loãng. Nhưng thực ra điều này không đúng. Sữa đầu thường nhiều nước, lactose, protein nên sẽ nhìn trong và loãng hơn. Trong khi sữa tiết sau cữ bú thì giàu chất béo, vi khoáng nên sẽ đặc hơn.

  Có thể các mẹ đã nhầm với sữa non lúc mới sinh nên sẽ nghĩ sữa mẹ loãng là không tốt cho sự phát triển của trẻ. Sữa non có màu hơi vàng nhưng chỉ tiết ra trong 1 -2 ngày sau sinh. Vì vậy nếu cho rằng sữa mẹ loãng không đủ dinh dưỡng và kém chất lượng là không đúng.

  Theo các chuyên gia trong ngành thì chất lượng sữa mẹ thường không có sự khác biệt nhiều giữa các bà mẹ dù lượng sữa tiết ra nhiều hay ít. Thậm chí nếu sữa mẹ loãng cũng không có sự khác biệt nhiều.

  Những thực phẩm dinh dưỡng lợi sữa cho mẹ sau sinh.
  Những thực phẩm dinh dưỡng lợi sữa cho mẹ sau sinh.

  Chất lượng sữa mẹ ngoài đánh ra qua tỉ lệ thành phần dinh dưỡng còn có những thành phần hóa học không tốt cho bé. Và mỗi bé có một sự hấp thụ thức ăn khác nhau; môi trường sống xung quanh khác nhau. Vậy nên việc lên cân của bé không chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ loãng hay đặc mà còn so nhiều yếu tốt khác quyết định.

  Ở mỗi cữ sữa bú, thường phân ra 3 loại sữa: Sữa đầu, sữa trưởng thành và sữa cuối. Sữa đầu chứa nhiều nước nên sẽ trông như loãng hơn. Thực chất sữa này chứa nhiều kháng thể giúp trẻ thỏa mãn cơn khát và giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Sữa đầu vắt ra có màu trong nên sẽ bị lầm tưởng là sữa mẹ loãng.

  Sữa trưởng thành và sữa cuối có nhiều chất béo, chất dinh dưỡng hơn vì vậy khi vắt ra sữa có màu trắng đục.

  Tuyệt chiêu biến sữa mẹ loãng trở thành sữa mẹ đặc sánh

  Nhiều mẹ sau sinh luôn có câu hỏi đặt ra ăn gì để sữa mẹ đặc và mát, làm cách làm để sữa mẹ đặc sánh ?  Thì câu trả lời ngay ở dưới đây:

  Uống lý sữa ấm trước khi cho con bú kích thích tạo sữa, cho sữa mẹ sánh đặc.
  Uống lý sữa ấm trước khi cho con bú kích thích tạo sữa, cho sữa mẹ sánh đặc.
  1. Cho con bú để kích thích tuyến sữa tiết ra nhều hơn để làm sữa mẹ đặc sánh
  2. Chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, không nhất thiết phải là là các món lợi sữa mà ăn sao cho thấy mình ngon miệng và có hứng thú với món ăn: Cháo móng giò, chân dê, đu đủ xanh,..
  3. Sữa mẹ loãng có thể do chưa có đủ chất dinh dưỡng vào mẹ hoặc mẹ không uống đủ nước để tuyến sữa có đủ nước cho việc tiết sữa. Vậy nên uống đủ nước và sữa ấm trước khi cho con bú là một việc vần thiết để kích thích tạo sữa cho con. Đồng thời làm sữa mẹ sánh đặc hơn, tránh nhầm lẫn nhịn uống nước sẽ làm cho sữa mẹ đặc sánh.
  4. Kiêng khem các đồ ăn, thực phẩm không tốt cho bé như rượu, bia, thuốc lá, cà phê. Hạn chế các loại đồ ăn bị thiếu chất: đồ ăn nhanh, đồ chiên rán sẽ làm giảm chất lượng sữa cho bé và còn khiến mẹ phát phì sau sinh. Tham khảo thêm bài viết =>Liệu rằng đang cho con bú có tẩy giun được không ?