• Danh mục

 • Sữa mẹ có màu gì? Sữa màu gì thơm, nhiều bổ dưỡng?

  | Mẹo vặt gia đình

  Sữa mẹ có màu gì? Sữa màu gì thơm, nhiều bổ dưỡng? Đây là những câu hỏi nhiều mẹ sau sinh băn khoăn tâm sự với Poliva. Vậy sữa mẹ có màu gì là tốt cho con? Sữa mẹ màu gì ngầm ẩn mầm bệnh nguy hiểm cho con. Bài viết dưới đây Poliva chia sẻ với bạn đọc về hiện tượng này.

  Sữa mẹ có màu gì?

  Sữa mẹ là nguồn thức uống dinh dưỡng và chất lượng giúp bé lớn lên, khỏe mạnh. Nhiều mẹ cho rằng sữa mẹ chỉ có một màu là trắng, tuy nhiên chỉ có những người mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ lâu mới hiểu màu sắc của sữa khác nhau qua từng giai đoạn nuôi con.

  Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cho con
  Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cho con

  Sữa mẹ có màu gì? Vàng nhạt, vàng đục hay vàng ruộm?

  Sữa mẹ có màu vàng đậm, nhạt như màu sữa ngô hay giống như sữa ông thọ pha loãng thì được gọi là sữa non. Sữa non chứa rất nhiều dinh dưỡng cùng các chất thiết yếu. Sữa non là lớp bảo vệ đầu tiên cho em bé sơ sinh ngay khi chào đời. Sữa non được người mẹ sản sinh ra trong vòng 48 giờ đầu sau khi sinh.

  Sữa non có chứa lượng chất đạm gấp 10 lần so với sữa trưởng thành và gấp 20 lần so với các loại sữa khác. Sữa non không chỉ truyền cho các bé các chất để sinh trưởng mà sữa non còn có 1 lượng lớn kháng thể tự nhiên. Đặc biệt các kháng thể lgG, lgA, lgF,… giúp tăng hệ miễn dịch của trẻ cũng như giúp bảo vệ đường tiêu hóa.

  Sữa mẹ có màu gì? Màu trắng trong hay trắng đục

  Sữa già là loại sữa được tiết ra khoảng từ ngày thứ 10 sau khi sinh xong. Sữa già còn có tên gọi khác là sữa thuần phục tự nhiên với màu trắng đục như nước vo gạo. Loại sữa này được tiết ra trong suốt quá trình bé ti. Người ta thường phân làm 2 loại:

  Sữa đầu cữ bú: Đây là loại sữa được tiết ra từ lúc đầu, có lượng sữa lớn giúp trẻ hết khát và màu khá loãng với màu trắng trong nhạt.

  Sữa cuối cữ bú: Đây là loại sữa được tiết ra nhiều hơn, thành phần có chứa nhiều chất béo cùng các vitamin. Loại sữa này đặc, thơm và có màu trắng ngầu như nước vo gạo.

  Thường sữa mẹ bao gồm sữa non và sữa già. Với mỗi loại sữa có màu khác nhau
  Thường sữa mẹ bao gồm sữa non và sữa già. Với mỗi loại sữa có màu khác nhau

  Một số màu sữa khác

  Màu vàng và màu trắng kem là những màu sắc đặc trưng thường thấy ở mẹ bầu. Có những trường hợp, sữa mẹ còn có các màu lạ khác như xanh dương, vàng ruộm, da cam hay xanh lá cây.

  Lý do sữa của mẹ khác nhau là do bị ảnh hưởng nhiều yếu tố khác như:

  • Thay đổi theo thời tiết
  • Thay đổi theo giới tính
  • Cơ thể bé bị vi rút, vi khuẩn tấn công dòng sữa
  • Thay đổi theo thời gian bú của bé
  • Thay đổi theo giới tính của bé
  • Thay đổi do dinh dưỡng cơ thể mẹ được nhận

  Sữa mẹ có màu gì thơm, nhiều dinh dưỡng? 

  Thông thường sau khi sinh các mẹ sẽ tiết ra lứa sữa đầu tiên được gọi là sữa non. Loại sữa này có màu vàng nhạt, vàng đục đến khi vàng ruộm như ngô. Lý do là sữa có nhiều chất dinh dưỡng, chất đạm và rất giàu kháng thể. Vì vậy các mẹ yên tâm khi sữa có màu vàng đục.

  Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng các mẹ nên bổ sung các thực phẩm màu vàng, vàng đậm hay màu cam. Một số thực phẩm như bí đỏ, xoài, cam quýt, cà chua, nghệ…

  Sữa mẹ màu vàng là loại sữa đặc, thơm và nhiều dinh dưỡng nhất
  Sữa mẹ màu vàng là loại sữa đặc, thơm và nhiều dinh dưỡng nhất

  Phải làm gì để mẹ có nhiều sữa cho bé bú?

  Sau sinh các mẹ cần hồi phục sức khỏe, do đó thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh là điều rất cần thiết.  Ngoài ra các mẹ nên giữ tinh thần cho thoải mái, tránh đồ ăn dễ gây dị ứng tiêu chảy. Dưới đây là một số các phương pháp Poliva gợi ý bạn đọc:

  Có thực đơn sẵn, chế độ dinh dưỡng đảm bảo và cân bằng, đầy đủ và dồi dào các chất.

  Tránh xa bia rượu, thuốc lá và các thực phẩm gây mất sữa cho mẹ, những thực phẩm cay nóng, không an toàn.

  Thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý.

  Nên cho bé bú sớm, đúng tư thế và liên tục.

  Nên sử dụng các thảo dược để tăng tiết sữa giúp nguồn sữa nhiều, đặc, thơm và dinh dưỡng cho con.

  Đến đây thì bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi sữa mẹ có màu gì? Poliva hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

  Ngoài ra để giúp các mẹ bảo quản sữa mẹ được lâu nhiều dinh dưỡng, Poliva gợi ý bạn đọc bài viết sau đây => Sữa mẹ bảo quản được bao lâu, câu hỏi nhiều mẹ bỉm sữa thắc mắc?