• Danh mục

 • Phải làm sao khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít? Xem ngay để biết

  | Mẹo vặt gia đình

  Tr sơ sinh ng nhiu bú ít là hin tượng khiến nhiu ông b bà m lo lng vì s nh hưởng ti sc khe ca bé. Nhiu m đt câu hi phi làm sao khi tr sơ sinh ng nhiu bú ít? Hay tr sơ sinh ng li bì, bé bú ít hơn bình thường phi làm sao? Bài viết dưới đây Poliva gii đáp thc mc này cho bn đc.

  Với những bé sơ sinh nhu cầu ngủ và ăn đều rất cần thiết và cần được cân bằng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé. Thời gian ngủ của trẻ thường kéo dài từ 16-18 tiếng hoặc có thể hơn, cứ 3 tiếng trẻ sơ sinh lại bú một lần, với những bé uống sữa công thức sẽ lâu hơn. Tuy nhiên cũng có trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít hoặc chỉ dậy khi tè dầm rồi lại ngủ tiếp.

  Nếu trường hợp này thường xuyên xảy ra và kéo dài liên tục sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Vì vậy mẹ cần tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít.

  Làm thế nào khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít?
  Phải làm sao khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít? Xem ngay để biết

  Vì sao tr sơ sinh ng nhiu bú ít?

  Giấc ngủ của trẻ sơ sinh khác với khung giờ ngủ của người lớn, mỗi giấc ngủ của bé thường kéo dài từ 30 phút đến 4 giờ không kể ban ngày hay ban đêm. Lý do khiến trẻ sơ sinh ngủ nhiều là giúp bé nhanh lớn và khỏe mạnh hơn.

  Não b bé phát trin: Trẻ ngủ nhiều bú ít nhằm đảm bảo cho bé có một giấc ngủ ngon, giúp bé thông minh hơn, trí nhớ cũng được tăng lên đáng kể.

  Tr ln lên khi ng: Với những bé có giấc ngủ ngon, ngủ đủ giấc thì não bộ sẽ tiết ra hooc-mon tăng trưởng giúp bé mau lớn và khỏe mạnh hơn.

  H min dch được tăng cường: Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh được củng cố đồng thời trở nên khỏe mạnh hơn nhờ vào giấc ngủ sâu.

  Tinh thn bé thoi mái: Việc bé ngủ nhiều bú ít còn có tác dụng giúp tinh thần bé thoải mái, bé sẽ vui vẻ, cười đùa nhiều hơn.

  Có rất nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít
  Phải làm sao khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít? Xem ngay để biết

  Bên cạnh các lý do trên, việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít còn có thể do bé mắc phải một số bệnh lý khác như:

  Tr sơ sinh b st: Thường những bé sơ sinh bị sốt sẽ ngủ rất nhiều và có thể kéo dài liên tục đến vài giờ.

  Tr b mt nước: Có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít là do nôn trớ, tiêu chảy, sốt hoặc ra nhiều mồ hôi. Vì vậy các mẹ nên lưu ý điều này.

  Tr b viêm màng não: Bệnh viêm màng não ở trẻ là căn bệnh khá nguy hiểm với trẻ sơ sinh bởi khả năng tử vong cao hoặc sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Các triệu chứng gặp phải khi trẻ mắc viêm màng não như: trẻ ngủ nhiều bú ít, trẻ ngủ li bì, hôn mê…

  Tham khảo thêm:

  Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có phải là vấn đề đáng lo không?
  Lời khuyên cho mẹ khi thấy trẻ sơ sinh ngủ ít
  Những điều mẹ nên biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh
  Chị em phải làm gì khi trẻ bị sốt nhưng chân tay lạnh?
  Điểm danh các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh, mẹ phải nhớ

  Tr sơ sinh ng nhiu bú ít phi làm sao?

  Trong khoảng thời gian sau khi sinh con, các bác sĩ khuyến khích mẹ không nên cho bé ngủ quá lâu mà không cho bú. Lý do là lúc này dạ dày của bé còn rất nhỏ không thể bú nhiều như vậy được. Ngoài ra sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nên bé sẽ đói nhanh hơn.

  Khi thấy con ngủ nhiều bú ít mẹ cần đánh thức con dậy cho con bú. Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ “đánh thức” con dậy:

  Chm nh vào tr: Trẻ sơ sinh khá nhạy cảm, các mẹ chỉ cần chạm nhẹ một cái vào má cùng sẽ khiến bé cử động, tỉnh giấc.

  B bt lp chăn: Ngoài ra mẹ có thể bỏ bớt lớp chăn quấn cho bé giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn. Đồng thời việc bỏ bớt lớp chăn quấn giúp mẹ “gọi” bé dậy để “ăn cơm”.

  Làm mát: Trường hợp bé ngủ quá sâu và khó đánh thức mẹ có thể dùng một chiếc khăn nhúng nước ấm rồi lau nhẹ lên mông, tay, lưng và chân bé. Làm như vậy giúp bé mau thức giấc và dậy bú sữa mẹ.

  Cho bé bú m: Trẻ sơ sinh thường có phản xạ là mút tự nhiên khi đặt ti mẹ vào miệng bé, lúc đó bé sẽ bắt đầu bú sữa mẹ và dần tỉnh ngủ.

  Có nhiều cách để "đánh thức" bé dậy bú sữa mẹ
  Phải làm sao khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít? Xem ngay để biết

  Với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít hoặc bú rồi lại bỏ lâu ngày do bệnh lý các mẹ cần theo dõi và đưa bé đến ngay bệnh viện để gặp bác sĩ. Các mẹ tránh tình trạng kéo dài bởi sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

  Đến đây thì bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “phi làm sao khi tr sơ sinh ng nhiu bú ít”. Poliva hy vọng bài viết trên đây mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

  Ngoài ra liên quan đến giấc ngủ của con, Poliva giới thiệu bạn đọc bài viết nhng điu m nên biết v gic ng ca tr sơ sinh.