• Danh mục

  • Sữa mẹ bảo quản được bao lâu, câu hỏi nhiều mẹ bỉm sữa thắc mắc?

    | Mẹo vặt gia đình

    Cuộc sống hiện đại, công việc bận rộn. Sữa mẹ bảo quản được bao lâu, đó là câu hỏi mà nhiều mẹ bỉm sữa thắc mắc. Đặc biệt là các mẹ bỉm sữa dân văn phòng, người làm việc 8 tiếng/ngày ở môi trường công sở.

    Sữa mẹ bảo quản được bao lâu mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé ?

    Thông thường, sữa sẽ không còn tươi ngon khi để quá vài giờ ở nhiệt độ thường. Nhưng sữa mẹ có thể giữ nguyên được chất của nó tận 6 giờ sau khi được vắt ra.

    Nhưng với  nhiệt độ cao của vùng nhiệt đới thì sữa mẹ bảo quản được bao lâu ?

    Với nhiệt độ ở những vùng này thì mẹ nên giữ lạnh sữa càng sớm càng tốt, tối thiểu là 4 giờ sau khi vắt.

    Cuộc sống bận rộn nên nhiều bà mẹ chọn cách trữ đông sữa.
    Cuộc sống bận rộn nên nhiều bà mẹ chọn cách trữ đông sữa.

    Ngay cả khi mẹ là dân công sở,hay đi du lịch. Cách bảo quản sữa khi mẹ đi ra ngoài sẽ không thể mang theo chiếc tủ lạnh cồng kềnh mà thay vào đó có thể trữ sữa trong một túi cách nhiệt và bỏ vào trong đó mọt chiếc túi chứa gel làm lạnh. Sữa mẹ có thể sử dụng trong 24h nếu được bảo quản theo cách này.

    Như thông thường thì sữa sẽ không còn tươi ngon khi để quá vài giờ ở nhiệt độ thường. Nhưng khi đã được để lạnh thì có thể để được 2-3 ngày và nếu để đông đá có thể để đến 2-3 tuần.

    Khi bảo quản ở tủ lạnh, sữa mẹ bảo quản được bao lâu tùy thuộc vào vị trí các mẹ để.

    Thời gian bảo quản sẽ được tăng lên nếu mẹ đặt sữa ở sâu trong phía tủ lạnh chứ không phải ở ngoài cánh cửa tủ.

    Nếu là chiếc tủ lạnh có 2 cánh cửa riêng biệt cho ngăn đá và các ngăn thông thường thì sữa mẹ có thể bảo quản được từ 3 đến 6 tháng.

    Còn đó là một chiếc tủ kem, hạn sử dụng của sữa mẹ là 6 đến 12 tháng.

    Dưới đây sẽ là một số mốc về thời gian bảo quản sữa mẹ được bao lâu, áp dụng cho từng trường hợp:

    • Đối với việc bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng ( trên 29 độ C) thì sữa mẹ có thể để tối đa 1 giờ
    • Bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng có máy lạnh dưới 26 độ C có thể bảo quản tối đa là 6 giờ.
    • Khi đi du lịch dùng túi đá khô,hạn sử dụng của sữa mẹ là  24 giờ.
    • Trữ sửa trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản sữa tối đa là 48 giờ.

    Cũng nên lưu ý rằng sữa mẹ được vắt ra và trữ sữa đúng cách sẽ luôn đảm bảo được việc giữ nguyên dưỡng chất, các kháng thể cũng như đảm bảo an toàn cho bé.

    Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ càng thấp càng trữ được lâu.
    Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ càng thấp càng trữ được lâu.

    Và sữa mẹ được vắt ra chưa sử dụng và bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì càng nhanh hỏng, nhiệt độ càng thấp thì sữa mẹ càng để được lâu hơn, như càng lạnh sẽ càng càng giữ được sữa lâu hơn

    Sữa mẹ bảo quản được bao lâu là một chuyện nhưng các mẹ đã biết dùng sữa mẹ trữ đông đúng cách ?

    Sữa mà bé khi đã sử dụng không nên cất đi và bảo quản trong tủ lạnh. Vì sữa thừa sau khi mỗi cữ đều dính nước bọt của trẻ có thể nhiễm vi khuẩn gây hư sữa.

    Vắt sữa tích sẽ giúp tiết kiệm túi và để trong ngăn mát. Sau đó mẹ có thể để thêm vào và trữ trong ngăn tủ đông.

    Tuyệt đối không đổ lẫn sữa mẹ mới vắt với lượng sữa mà mẹ đã trữ đông cho bé.

    Các bà mẹ có thể dùng bình trữ sữa và túi trữ sữa chuyên dụng được bán ở các shop cho mẹ và bé. Điều này sẽ giúp mẹ theo dõi được sữa mẹ bảo quản được bao lâu.

     Sữa mẹ bảo quản được bao lâu, các mẹ đã biết các sử dụng những túi sữa trữ đông này ?

    Như những túi sữa được để trong ngăn mát, các bà mẹ bỉm sữa chỉ cần lấy ra và để bớt lạnh, nếu muốn làm bớt lạnh nhanh, sau đó ngâm cả bình sữa vào chậu nước ấm.

    Trước khi cho bé ăn nên hâm sữa ở nhiệt độ vừa phải.
    Trước khi cho bé ăn nên hâm sữa ở nhiệt độ vừa phải.

    Với những túi sữa ở ngăn đông, mẹ lên lấy ra và để ở ngăn mát của tủ lạnh để sữa tan dần. Khi sữa tan hết thì cho sữa ra ngoài rồi hâm sữa tới 40 độ sau đó cho bé ăn. Nếu như không có máy hâm sữa, mẹ có thể cho bé ăn sữa nguội hoặc ngâm sữa trong nước ấm để sữa ấm hơn. Tuyệt đối nên nhớ không hâm sữa bằng lò vi sóng.

    Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ sữa mẹ trữ có thể khiến sữa mẹ mất chất dinh dưỡng và các kháng thể. Vì vậy không nên làm tan sữa nhanh bằng bất cứ hình thức nào.

    Cuối cùng, khi sữa trữ đã cho ra ngoài môi trường bình thường thì mẹ cũng không nên để quá 24 giờ. Tham khảo thêm bài viết sau đây => Mách nhỏ cách làm sữa mẹ xuống nhiều, mẹ khỏi phiền lo