• Danh mục

 • Chọn nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh hơn không phải ai cũng biết

  | Mẹo vặt gia đình

  Nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh, theo lời khuyên của các chuyên gia, mẹ nên chọn những bản nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh sẽ giúp bé phát triển trí não toàn diện hơn. Lý do là từ khi còn là một bào thai, trẻ đã có thể cảm nhận được âm thanh du dương của những bản nhạc không lời .

  Nghe nhạc thường xuyên giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn.Âm nhạc đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho trẻ sơ sinh. Theo các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng âm nhạc ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm của trẻ. Đồng thời, nó còn giúp tăng cường sự phát triển nhận thức và cảm giác ở trẻ. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu thêm về tác dụng của âm nhạc và cách chọn nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh.

  Nghe nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh hơn

  Âm nhạc mang lại rất nhiều lợi ích thần kì cho trẻ sơ sinh, nó tăng cường sự phát triển của bé về cả tinh thần lẫn thể chất. Các mẹ cho bé nghe nhạc thường xuyên sẽ giúp kích hoạt các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm các kỹ năng như sáng tạo, ngôn ngữ, ghi nhớ… Từ đó, trí não bé được phát triển toàn diện hơn.

  Âm nhạc giúp trẻ sơ sinh phát triển trí não

  Theo một nghiên cứu của Đại học McMaster, âm nhạc mang lại nhiều lợi ích cho não bộ của trẻ sơ sinh. Trong nghiên cứu này, bố mẹ và các bé sơ sinh sẽ tham gia vào chương trình giảng dạy âm nhạc hàng tuần trong sáu tháng.

  Sau sáu tháng, người ta nhận thấy các bé tham gia vào chương trình này có khả năng nhận biết các nốt nhạc tốt hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Đồng thời, những kĩ năng giao tiếp cue bé cũng phát triển sớm hơn. Ngoài ra, những đứa trẻ này cũng hay cười và vui vẻ hơn.

  Âm nhạc giúp trẻ sơ sinh phát triển cảm xúc

  Cho bé nghe những bản nhạc cổ điển giàu nhịp điệu và có tính biểu cảm cao sẽ giúp bé trau dồi cảm xúc của bản thân. Đồng thời, khi nghe nhạc, âm nhạc cũng giúp bé phát triển những nhận thức về các sắc thái cảm xúc diễn ra bên trong trẻ.

  Âm nhạc giúp trẻ sơ sinh cải thiện những kĩ năng giao tiếp

  Theo Logan, cho trẻ sơ sinh nghe nhạc sẽ giúp bé phát triển khả năng tiếp nhận thông tin. Khả năng này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành kỹ năng giao tiếp của bé. Theo như chuyên gia khoa học thần kinh, bác sĩ Dee Joy Coultrer cho biết những trẻ thường xuyên nghe nhạc có thể nâng cao khả năng ngôn ngữ và từ vựng một cách nhanh chóng.

  Âm nhạc giúp trẻ sơ sinh phát triển kĩ năng vận động

  Nhịp điệu của những bài hát có khả năng kích thích bé có những hành động như nhún nhảy, lắc lư theo tiếng nhạc. Phản xạ này sẽ giúp trẻ sơ sinh phát triển các kĩ năng về thể chất, phối hợp và điều khiển hành động. Theo nhiều nghiên cứu thì những trẻ được nghe nhạc từ sớm có thiên hướng vận động tốt  hơn so với những trẻ không được nghe nhạc.

  Âm nhạc giúp trẻ sơ sinh tăng cường sức đề kháng

  Theo tiến sĩ Manoj Kumar của trường đại học Alberta, Canada, âm nhạc có tác dụng rất tốt đặc biệt là đối với trẻ sinh non. Nó có tác dụng làm dịu đi những đau đớn, khó chịu mà bé gặp phải. Đồng thời, thường xuyên cho bé nghe nhạc sẽ kích thích bé ăn nhiều hơn, giảm thiểu được những nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh.

  Âm nhạc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh.
  Âm nhạc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh.

  Chọn nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh

  Mặc dù trẻ sơ sinh chưa thể nói chuyện, giao tiếp nhưng bé vẫn có thể học hỏi, phát triển nhận thức theo cách riêng. Vì vậy mà các mẹ nên cho bé nghe nhạc càng sớm càng tốt để bé có thể phát triển những kỹ năng cần thiết cũng như giúp bé cảm thấy vui vẻ, sảng khoái hơn.

  Thực tế, ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, bé đã có thể cảm nhận được giọng nói và nhịp tim của mẹ. Ngay cả khi mẹ không hát cho bé trước khi sinh thì giọng nói của mẹ vẫn là một trong những kí ức đầu tiên mà bé cảm nhận được. Sau khi sinh, các mẹ nên hát cho con nghe để tăng cường kết nối giữa mẹ với con cũng như giúp cho não bộ của bé được phát triển. Ngoài ra, các mẹ cũng nên bật cho bé nghe lại những bản nhạc mà bé đã được nghe trong suốt thời gian thai kì. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc trong những nhịp điệu của bản nhạc.

  Một số lưu ý khi cho trẻ nghe nhạc:

  • Cho trẻ nghe nhạc với âm lượng vừa đủ với thính giác của bé.
  • Không cho bé nghe nhạc ở những nơi ồn ào bởi điều này dễ tác động xấu đến trẻ.
  • Nên cho bé nghe nhạc bằng loa ngoài, hạn chế nghe bằng tai nghe.
  • Không nên cho bé nghe nhạc mạnh hoặc đổi tông liên tục.

  Một ngày các mẹ có thể cho bé nghe nhạc ít nhất 3 lần để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ.

  Mỗi ngày mẹ nên cho bé nghe nhạc ít nhất 3 lần.
  Mỗi ngày mẹ nên cho bé nghe nhạc ít nhất 3 lần.

  Gợi ý 10 bài nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh

  • Mẹ yêu không nào
  • Kéo cưa lừa xẻ
  • Rửa mặt như mèo
  • Cả nhà thương nhau
  • Bé quét nhà
  • Cá vàng bơi
  • Cháu yêu bà
  • Em tập lái ô tô
  • Mẹ ơi tại sao?
  • Đếm sao

  Trên đây là toàn bộ thông tin về nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh. Poliva hi vọng mang đến cho các mẹ những kiến thức nuôi con hữu ích.

  Ngoài ra, để cung cấp thêm nhiều kiến thức nuôi con, các mẹ có thể tham khảo thêm bài viết sau đây => Điểm danh những thực phẩm các mẹ đang cho con bú không nên ăn