• Danh mục

 • Bất ngờ mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

  | Nuôi con

  Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói được các bà các mẹ truyền tai nhau và áp dụng cho bé yêu nhà mình. Thay vì cho trẻ dùng thuốc kháng sinh thì mẹo dân gian luôn là phương án lựa chọn tối ưu của các bà mẹ khi chữa bệnh cho con bởi độ an toàn và lành tính đối với trẻ.

  Một số bé thì quá trình này hơi chậm lại khiến bố mẹ chuyển từ tâm trạng háo hức sang sốt ruột, lo lắng. Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói sau đây được khá nhiều bà mẹ áp dụng để bé nhanh mồm nhanh miệng.

  Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ tập nói

  Trong thai kỳ

  Trẻ đã phát triển ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ

  Một điều bất ngờ là ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé yêu đã có thể nhận thức được ngôn ngữ bằng cách làm quen với nhịp đập, giọng nói của mẹ và những âm thanh bên ngoài. Đặc biệt ở những tháng cuối cùng của thai kỳ, các bé đã có thể ghi nhớ thông tin từ âm thanh bé nghe được. Quá trình học hỏi tự nhiên này giúp bé có thể phân biệt giọng nói của mẹ và giọng của người khác chỉ sau vài giờ sinh ra.

  Từ 0-3 tháng tuổi

  Trong khoảng thời gian này, khóc và cười là hình thức giao tiếp chủ yếu của bé. Mỗi khi đói hoặc khó chịu, muốn thay tã, bé đều báo hiệu cho mẹ và những người xung quanh bằng tiếng khóc. Trẻ từ 0-3 tháng tuổi học cách chú ý khi mẹ và mọi người nói chuyện. Trẻ dễ dàng nhận ra giọng nói quen thuộc của mẹ và sẽ cười khi được mẹ trò chuyện, vỗ về.

  Từ 13-18 tháng tuổi

  Giai đoạn này trẻ đã có chỉ và nói về các bộ phận
  Giai đoạn này trẻ đã có chỉ và nói về các bộ phận

  Giai đoạn này, bé đã có thể nhận biết các thành viên trong gia đình và chỉ tay vào một số bộ phận trên cơ thể khi được mẹ hay người thân hỏi. Cử chỉ là hình thức giao tiếp mới ở giai đoạn này.

  Từ 19-24 tháng tuổi

  Trẻ đã giảm cử chỉ khi giao tiếp mà dùng lời nói nhiều hơn. Đặc biệt bé đã có thể hiểu hơn 50 từ, vốn từ vựng tăng lên nhiều, có thể kết hợp 2 từ với nhau để tạo thành câu đơn giản như “con đói”, “con tè”…. Khi 2 tuổi, trẻ đã có thể dùng câu từ 2 đến 4 từ.

  Từ 25 – 36 tháng tuổi

  Trẻ đã có thể gọi các thành viên trong gia đình
  Trẻ đã có thể gọi các thành viên trong gia đình

  Trẻ đã biết cách ghép các từ thành câu hoàn chỉnh như “ con muốn ăn”, đã biết gọi danh từ riêng: con, mẹ, bố, ông, bà. Và đặc biệt là bé đã có thể học thuộc và đọc những bài thơ ngắn. Dần dần bé đã có thể giao tiếp với mẹ bằng một đoạn hội thoại dài. Những trẻ chậm nói thì các giai đoạn này diễn ra chậm hơn so với trẻ bình thường.

  Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

  Chậm nói là vấn đề không hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Mẹ và gia đình không nên quá lo lắng và sốt sắng. Bên cạnh việc nhờ sự giúp đỡ của khoa học thì có rất nhiều mẹo dân gian giúp trẻ mau nói được bố mẹ áp dụng. “Cướp giật đồ ăn” là một trong số những mẹo được các bà các mẹ truyền lại và nhiều người sử dụng biện pháp này.

  Bất ngờ mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

  Cách cụ ngày xưa đã truyền lại cách cổ truyền chữa mẹo bé chậm nói bằng cách cướp giật đồ ăn ở ngoài chợ, tốt nhất là các mụ nạ dòng. Cướp những đồ người ta chuẩn bị cho vào miệng ăn rồi cho trẻ ăn. Không có khoa học nào chứng minh điều này thế nhưng mẹo chữa bệnh chậm nói theo dân gian này lại được nhiều bà mẹ  áp dụng cho con em mình.

  Biện pháp giúp trẻ mau biết nói

  Ngay từ những ngày bé còn trong bụng và khi ra đời, mẹ hãy cố gắng rèn luyện cho bé bằng những mẹo chữa bệnh chậm nói như sau:

  • Luôn trả lời bé
  • Nói chuyện thường xuyên với bé
  • Hát và đọc sách cho trẻ
  • Sớm cho bé được tiếp xúc với đám đông, gặp gỡ nhiều người

  Tiếng “bố” tiếng “mẹ” là tiếng gọi thiêng liêng mà mỗi bố mẹ ngày đêm mong ngóng. Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói cũng chưa có cơ sở nào khẳng định hiệu quả. Poliva khuyên các mẹ hãy trò chuyện với  bé thật nhiều và học các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói. Chúc các mẹ thông thái thành công!

  Để có thêm kiến thức chăm con, Poliva mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết =>>  Ăn gì để sữa mẹ mát và đặc, lợi sữa cho con ?