• Danh mục

 • Nước mắm Nam Ô – đặc sản nổi tiếng của vùng biển miền Trung

  | Du lịch

  Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng là loại nước mắm truyền thống đã nổi tiếng từ lâu. Đây là loại nước mắm có màu vàng óng và mùi thơm đặc biệt, dùng để kết hợp với các món ăn hàng ngày tạo ra vị ngon khó cưỡng.

  Lịch sử nước mắm Nam Ô Đà Nẵng.

  Làng nghề nước mắm Nam Ô nay thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Làng nghề đã xuất hiện tại Đà thành hàng trăm năm về trước. Khi mới hình thành, người dân ở đây chủ yếu làm mắm để ăn trong nhà, dư ra thì lấy để trao đổi với khách phương xa. Thời ấy, mắm Nam Ô là mặt hàng vô cùng nổi tiếng và đắt giá. Dân làng chủ yếu sống nhờ thu nhập từ nghề làm mắm.

  Tuy nhiên, sau đó, dân làng bị cuốn theo phong trào làm pháo với lợi nhuận hấp dẫn. Chính điều này khiến người dân Nam Ô bỏ dần nghề truyền thống, không ai sản xuất. Danh tiếng mắm Nam Ô lúc đó cũng không còn như trước. Chỉ khi đến lúc pháo bị cấm sản xuất, dân làng Nam Ô mới bắt đầu trở lại với nghề làm mắm.

  Công cuộc khôi phục làng nghề ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Nghề làm mắm rất vất vả, thu nhập lại không cao, khiến người dân không mấy mặn mà. Thế nhưng, lãnh đạo tỉnh đã ra sức khôi phục nhằm đưa nước mắm thương hiệu Nam Ô phát triển trở lại. Chính nỗ lực này đã khiến người dân tin tưởng, quyết tâm cùng nhau xây dựng lại và tạo ra đặc sản nước mắm Nam Ô nức tiếng bốn phương như hiện nay.

  Nước mắm Nam Ô – đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng
  Nước mắm Nam Ô – đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng

  Làng mắm Nam Ô hiện có hơn 100 hộ đang gắn bó với nghề mắm. Hàng năm, làng cung cấp cho thị trường hơn 50.000l nước nắm. Nước nắm làng Nam Ô trở thành đặc sản khó quên trong lòng du khách khi đến với thành phố biển.

  Nước mắm Đà Nẵng – vị ngon đặc trưng khó chối từ.

  Thương hiệu nước mắm Nam Ô có vị ngon đặc biệt, không thể lẫn với các loại nước mắm khác. Điều làm nên điểm đặc biệt của loại nước mắm này đến từ nguyên liệu và công thức chế biến truyền thống đặc trưng.

  Nguyên liệu chính tạo nên nước mắm là cá cơm than, được đánh bắt trực tiếp trên vùng biển Đà Nẵng. Cá cơm than được lựa chọn làm mắm phải là cá tươi, có kích thước khoảng bằng ngón út. Cá được ướp với muối trắng nguyên chất Sa Huỳnh hoặc Cà Ná, hạt to và già.

  Nguyên liệu chính để làm mắm là cá cơm than
  Nguyên liệu chính để làm mắm là cá cơm than.

  Quá trình làm mắm phải cho muối thấm thật đều, thịt cá không nát, xếp từng lượt vào chum sành. Chính những nguyên liệu tuyệt vời trên cộng với sự tỉ mỉ, tâm huyết của người dân Nam Ô đã tạo nên hương vị thơm ngon của đặc sản này.

  Nước mắm đạt chuẩn sẽ có màu đỏ như cánh gián, mùi thơm và vị mặn rất đặc trưng của cá cơm và muối biển. Sản phẩm có thể được dùng để tăng vị đậm đà cho rất nhiều món ăn khác nhau. Chỉ cần giã thêm một chút ớt, băm thêm một chút tỏi và một ít bột ngọt vào trộn đều là bạn đã có một chén nước mắm cực kì thơm ngon để thưởng thức.

  Nước mắm Nam Ô bán ở đâu?

  Nước mắm thương hiệu Nam Ô có thể tìm thấy ở rất nhiều nơi tại Đà Nẵng. Để mua được nước mắm chính hiệu, bạn có thể tham khảo một số địa điểm mua hàng sau:

  – Làng mắm Nam Ô: Phường Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng
  – Chợ Hàn: 119 Đường Trần Phú, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng.
  – Chợ Cồn: 269 Ông Ích Khiêm, Hải Châu 2, Hải Châu, Đà Nẵng
  – Cửa hàng đặc sản Đà Nẵng: 103 Hồ Xuân Hương, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  – Cửa hàng đặc sản Đà Nẵng: 2 Hà Đặc, quận Sơn Trà Đà Nẵng

  Mức giá tham khảo của nước mắm Nam Ô là 150,000 VNĐ/hộp 2 chai (mỗi chai 500ml) và 180,000 VNĐ/hộp 6 chai (mỗi chai 200ml).

  Nói đến nước mắm Đà Nẵng, hiếm ai mà không nghĩ đến nước mắm Nam Ô nổi tiếng bốn phương. Nước mắm của làng nghề Nam Ô không chỉ gây ấn tượng bởi mùi vị thơm ngon, đậm đà. Đặc sản này còn là tâm huyết và kết tinh của sức lao động người dân địa phương. Hãy đến Đà Nẵng và thưởng thức các món đặc sản của vùng đất biển cùng nước chấm đặc sắc từ loại nước mắm trứ danh này bạn nhé!